วิธีชงนมผง

แนะ! วิธีชงนมผง ที่ถูกต้อง ใส่น้ำเท่านี้..ต้องใส่นมกี่ช้อน?

event
วิธีชงนมผง
วิธีชงนมผง

วิธีชงนมผง ให้ลูกทารกที่ถูกต้อง ต้องชงยังไง? พ่อแม่มือใหม่ควรรู้! เพราะหากชงผิดสูตร ผิดขั้นตอน หรือ ชงนมผิดวิธี อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของลูกน้อยไปจนโต!

แนะ! วิธีชงนมผง ที่ถูกต้อง √
ชงนมผิดวิธี
ส่งผลเสียต่อสุขภาพลูกไปจนโต

วิธีชงนมผง ที่ถูกต้อง คือ ต้องทำตามคำแนะนำที่ระบุไว้บนบรรจุภัณฑ์นมผงยี่ห้อนั้นๆ อย่างระมัดระวัง ทั้งน้ำและนม ต้องตวงอย่างถูกต้อง ซึ่งช้อนตวงนมและปริมาณการใส่นมผง แต่ละยี่ห้อก็จะแตกต่างกันออกไป คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่ให้ลูกกินนมผง หรือ นมผสม ควรอ่านฉลากคำแนะนำ วิธีชงนมผง อยู่ข้างกระป๋องนมให้ละเอียดก่อนชงนมให้ลูก เพราะถ้าใส่น้ำมากเกินไป จะทำให้ทารกได้รับอาหารไม่เพียงพอ ถ้าใส่น้ำน้อยเกินไป ก็อาจจะสร้างปัญหาให้กับระบบการย่อยอาหาร ระบบไต และยังอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำได้ หรือหากใส่ส่วนผสมอื่นๆ เพิ่มลงไปก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของลูกน้อยได้

วิธีชงนมผง

เช่นเดียวกับเหตุการณ์นี้ ที่ทำเอาคุณแม่รุ่นใหม่ต้องปวดขมับ เมื่อได้เห็นวิธีการบางอย่างของคนเฒ่าคนแก่ที่บ้านที่ช่วยเลี้ยงลูกน้อยแต่อาจจะไม่ถูกต้อง แถมไม่ยอมรับฟังแม้จะพยายามอธิบายหลักการและเหตุผลให้ทราบแล้วก็ตาม ซึ่งกรณีนี้เกิดขึ้นในประเทศจีน โดยเว็บไซต์ chinapress ได้นำเสนอเรื่องราวที่ชายคนหนึ่งนำมาเปิดเผยบนโลกออนไลน์ เมื่อเพื่อนผู้หญิงของเขาเกิดมีปัญหากับแม่สามีของตัวเอง เพราะเรื่องของลูกน้อย จนทำให้ประเด็นนี้กลายมาเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์

โดยเผยว่า… เพื่อนหญิงคนนี้มีลูกชายอายุ 1 ขวบ ขณะที่แม่สามีของเธอก็มักจะมาช่วยเลี้ยงลูกประจำ ซึ่งที่ผ่านมาแม่สามีกับสะใภัคู่นี้แทบจะไม่มีเรื่องขัดแย้งใหญ่โต มีเพียงเรื่องเดียวที่ทำให้ทั้งคู่ขัดแย้งจนถึงขั้นทะเลาะกันหลายครั้ง นั่นคือการชงนมให้เด็กน้อย

ในขณะที่แม่ของเด็กเป็นเหมือนคุณแม่ยุคใหม่คนอื่น ๆ ที่ได้ทำการศึกษามาแล้วว่า วิธีชงนมผง ควรจะให้นมลูกในปริมาณเท่าไหร่จึงจะเหมาะสม แต่เธอกลับพบว่าแม่สามีมักจะใช้นมผง 2 ช้อนเต็ม ๆ พูนๆ ตอนที่ชงนมให้ลูกของเธอ ซึ่งเธอมองว่ามันเยอะเกินไป และพยายามบอกแม่สามีว่า วิธีชงนมผง ให้เด็กในปริมาณที่มากเกินไป อาจจะส่งผลกับสุขภาพของเด็กได้ ควรให้แต่พอดี แต่ฝ่ายแม่สามีกลับอ้างว่ากลัวเจ้าตัวเล็กกินไม่อิ่ม

วิธีชงนมผง

ซึ่งแม้ว่าผู้เป็นแม่จะพยายามอธิบายให้แม่สามีฟัง และขอให้ปรับเปลี่ยนปริมาณ วิธีชงนมผง แต่ดูเหมือนว่าแม่สามีจะไม่รับฟัง เพราะในเวลาต่อมาเธอพบว่าลูกชายชอบดื่มแค่นมที่ย่าชงให้เท่านั้น ด้วยความสงสัยว่าทำไมลูกน้อยถึงติดใจ เธอจึงลองชิมดู และต้องตกใจเมื่อพบว่าไม่เพียงแต่นมจะมีรสชาติเข้มข้นมาก ๆ แต่ยังหวานมากด้วย

“แล้วเธอก็พบความจริงว่า แม่สามีไม่เพียงแต่จะใช้นมผง 2 ช้อนเต็ม ๆ ชงนม แต่ยังแอบเติมน้ำตาลเพิ่มไปอีก 1 ช้อนด้วย”

ทั้งนี้เมื่อแม่ของเด็กทารบเรื่อง จึงรีบพาลูกน้อยไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลทันที เพราะห่วงว่าการกินน้ำตาลมากเกินไปจะส่งผลอะไรกับลูกน้อยหรือไม่ ด้านชาวเน็ตต่างก็ออกมาวิจารณ์การกระทำของฝ่ายแม่สามี โดยยืนยันว่าไม่ควรให้เด็กกินของหวาน ๆ ซึ่งการกระทำของย่านี้ก็ไม่ต่างจากการทำร้ายหลานทางอ้อมเลย!!

วิธีชงนมผง

วิธีชงนมผงที่ถูกต้อง

1. เลือกชนิดของนมให้ถูกต้องตามอายุของเด็ก และต้องชงให้ถูกส่วน ซึ่งปริมาณของนมจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว และความเจริญอาหารของลูก

2. โดยธรรมดาแล้วจะใช้นมผง 1 ช้อนตวงสำหรับน้ำ 30 ซีซี (1 ออนซ์) แต่คุณแม่ควรศึกษาอัตราส่วนผสมบนกล่องให้ชัดเจน เนื่องจากว่าแต่ละสูตรบางทีอาจใช้แตกต่างกัน

3. ควรใช้ช้อนตวงที่มีมากับนมยี่ห้อนั้นๆ เมื่อตักตวงนมผงเสร็จแล้วต้องปาดให้เรียบโดยใช้ช้อนปาด ห้ามใช้มือเด็ดขาด

4. ในส่วนของการชง คุณแม่หลายคนบางทีอาจจะคุ้นชินกับการตักนมผงลงไปก่อนแล้วจึงค่อยเพิ่มน้ำลงไป ซึ่ง วิธีชงนมผงแบบใส่นมผงก่อนน้ำอาจจะส่งผลให้ปริมาณน้ำน้อยกว่าความเป็นจริง ทำให้ลูกได้รับนมในปริมาณที่เข้มข้นเกินไป อาจทำให้ลูกท้องผูกได้ ดังนั้นคุณแม่จึงต้องควรใช้วิธีชงนมแบบเติมน้ำอุ่น หรือน้ำที่ต้มสุกแล้วและวางทิ้งไว้ตามอุณหภูมิห้อง ใส่ลงในขวดก่อนตามปริมาณออนซ์ที่จะชงให้ลูกกิน และก็ค่อยตามด้วยการใส่นมผงในปริมาณจำนวนช้อนตวงที่เท่ากับออนซ์นั้นๆ

5. หลังจากนั้นให้เขย่าขวดนม ซึ่งก็มีคุณแม่หลายคน ชงนมผิดวิธี ในขั้นตอนนี้ เพราะใช้วิธีเขย่าขึ้นลงแรงๆ เพื่อนมผงละลาย ซึ่งวิธีนี้อาจทำให้เกิดฟองอากาศมาก เมื่อลูกดูดฟองอากาศเข้าไป เกิดเป็นก๊าซในกระเพาะ ส่งผลให้ลูกไม่สบายท้อง ท้องเฟ้อได้ วิธีที่ถูกต้องคือให้แกว่งวนเป็นวงกลมเบาๆ เพื่อนมละลาย ได้โดยที่ไม่เกิดฟอง แต่ถ้าเกิดฟองอากาศให้ตั้งขวดนมทิ้งเอาไว้สักครู่ก็เพียงพอแล้ว

6. รวมทั้งจำเป็นต้องไม่ลืมตรวจอุณหภูมิน้ำนมด้วยหลังมือของคุณแม่ ไม่แนะนำให้ใช้ตู้ไมโครเวฟ เพราะว่ามีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดการไหม้

ที่สำคัญนมที่เหลือจากการดูดควรปิดฝาครอบให้สนิททุกครั้ง และไม่ควรทิ้งนมผงที่ชงแล้วเอาไว้ภายในอุณหภูมิปกตินานเกิน 2 ชั่วโมง เนื่องจากว่าแบคทีเรียจะเติบโตเพิ่มจำนวนขึ้น ซึ่งทำให้เสี่ยงต่อสุขภาพของลูก ฉะนั้ แนวทางที่ดีที่สุดควรจะทิ้งนมในขวดที่ลูกกินไม่หมดทุกครั้งนะคะ

ทั้งนี้สำหรับเรื่อง วิธีชงนมผง ให้ลูกทารกที่ถูกต้อง ถือเป็นหนึ่งในเรื่องของ HQ  หนึ่งใน 10 ของ Power BQ (Power Baby & Kids Quotients) อาวุธที่ช่วยให้ลูกฉลาดรอบด้าน เพราะเด็กยุคนี้มีแค่ IQ และ EQ นั้นไม่เพียงพออีกต่อไป แต่ยังมี Quotient ต่างๆ ถึง 10Q นั่นคือ “10 ความฉลาด” ที่คุณพ่อคุณแม่ควรส่งเสริมให้ลูกได้ครบไปพร้อมกันนั่นเอง ทั้งนี้ HQ หรือ Health Quotient  คือ ความฉลาดในการดูแลรักษาสุขภาพ ซึ่งคนที่มี HQ ดี จะรู้จักดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เช่น กินอาหารที่ดี ครบ 5 หมู่ ขับถ่ายดี ได้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลรักษาความสะอาดร่างกายของตัวเอง ฯลฯ สำหรับเด็กเล็กเราอาจจะยังไม่เห็นพัฒนาการด้านนี้ชัดเจน แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มปลูกฝังและใส่ใจเรื่องสุขภาพ การดูแลร่างกายในการทำกิจวัตรประจำวันได้ทุกวัน เพื่อให้ลูกซึมซับและดูแลใส่ใจสุขภาพตัวเอง ซึ่งก็จะเป็นการสร้าง HQ ที่ดีในตัวลูกได้ ยิ่งในปัจจุบันโรคภัยไข้เจ็บมีเยอะขึ้น โรคใหม่ๆ แปลกๆ เชื้อโรคที่พัฒนาขึ้นจาก สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง และมลภาวะต่างๆ เราจึงต้องสอนให้ลูกของเราฉลาดใส่ใจดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และมีภูมิคุ้มกันต่อโรคภัยต่างๆ รอบตัว เพราะการไม่มีโรค คือลาภอันประเสริฐนั่นเองค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก chinapress

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก ⇓

ให้ลูกกิน นมผงผสมนมแม่ ในขวดเดียวกันได้หรือไม่?

แม่แชร์เตือน! ลูกกินนมผสม สังเกตอึให้ดี เสี่ยงเป็นโรคลำไส้อักเสบ

แม่กลุ้มใจ! ลูกกินแต่นม ไม่ยอมกินข้าวกินปลา ต้องแก้ยังไง?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up