น้ำต้มเดือด หลายครั้ง

เตือนแม่! ใช้น้ำต้มเดือดหลายครั้งชงนมให้ลูก อาจเสี่ยงโรคร้าย

event
น้ำต้มเดือด หลายครั้ง
น้ำต้มเดือด หลายครั้ง

คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่ การใช้ น้ำต้มเดือด หลายครั้ง มาชงนมให้ลูก ซึ่งต้มแบบเติมน้ำให้เต็มครั้งเดียว แล้วต้มเดือดวนไปวนมาเพื่อใช้ทั้งวันนั้น!! …ส่งผลเสียและเป็นอันตรายสุขภาพที่คุณอาจคิดไม่ถึง!

เชื่อว่ามีคุณพ่อคุณแม่หลายคน คิดว่า “ความร้อน” สามารถเอาชนะเชื้อโรคร้ายต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร หรือน้ำดื่ม หากปรุงสุกด้วยความร้อนสูง หรือการทำให้น้ำเดือด ร้อนๆ ก่อนจะนำมารับประทานได้แบบไม่ต้องกลัวเชื้อโรค ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างเด็ดขาด ซึ่งนั้นก็ถือว่าไม่ใช่ความเชื่อที่ผิดซะทีเดียว

แต่ก็อาจไม่ทั้งหมด!! เพราะเมื่อสิ่งที่ใช้ให้ความร้อนกับมันอย่าง น้ำในกาต้ม ซึ่งการใช้ น้ำต้มเดือด หลายครั้ง ซ้ำๆ โดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่เคยเปลี่ยนน้ำในกาเลย น้ำที่คิดว่าสะอาด ปลอดภัย อาจกลับให้โทษแก่ร่างกายของตนเองและลูกน้อยได้ หากดื่มเข้าไป…

เตือนแม่! ใช้ น้ำต้มเดือด หลายครั้ง ชงนมให้ลูก
เสี่ยงโรคร้าย

น้ำต้มเดือด หลายครั้ง

เพราะ “น้ำ” คือสิ่งที่พ่อแม่ลูก ต้องใช้ดื่มกินกันทุกคนทุกวัน ซึ่งปัจจุบัน น้ำ ที่นำมาดื่มกินกันมักอาจมีการผสมไปด้วยแร่ธาตุต่าง ๆ หลายชนิด และหากมีการต้มจนเดือดแล้วเดือดอีกหลายๆ ครั้ง ก็จะทำให้น้ำระเหยกลายเป็นไอ …ซึ่งตามทฤษฎีปกติอยู่แล้ว แต่ก็อาจจะไม่ระเหยทั้งหมด!

ซึ่งในน้ำส่วนที่เหลืออยู่นั้น หากเป็น น้ำต้มเดือด หลายครั้ง ก็จะมีปริมาณแร่ธาตุชนิดต่าง ๆ ที่ปะปนมาเหลืออยู่ในจำนวนที่เข้มข้นมากขึ้น และที่สำคัญหากแร่ธาตุนั้นสะสมเป็นเวลานาน ๆ กล่าวคือคุณพ่อคุณแม่ไม่เปลี่ยนถ่ายน้ำในกาเลย ก็อาจจะมีหลงเหลืออยู่จนเกินมาตรฐานที่จะนำมาบริโภคได้

โดยปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นขณะน้ำเดือดนานๆ นั้น จะส่งผลให้ไอออนของ ซิลเวอร์ไนเตรท ที่มีอยู่ในน้ำ จะเปลี่ยนเป็น ซิลเวอร์ไนไตรท์ ซึ่งเป็นสารที่ให้โทษแก่ร่างกาย หากคุณแม่ใช้ น้ำต้มเดือด นานๆ นั้น นำมาดื่มกินหรือชงนมให้ลูก ก็อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อเมือกและทางเดินหายใจ อาจทำให้ปอดอาจถูกทำลายได้ รวมไปถึงดวงตา ประสาทและเลือด

นอกจากนี้ยังรวมถึงแร่ธาตุอื่นๆ ก็จะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นเพราะการระเหยของน้ำ ซึ่งอาจมากจนเกินขีดจำกัดความสามารถของร่างกาย ในการกำจัดขับถ่ายออกมาเป็นของเสียได้ ทำให้อาจเป็นโรคนิ่วที่เกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะได้

น้ำต้มเดือด หลายครั้ง

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ “ซิลเวอร์ไนเตรท”: ข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษ ระบุว่า ซิลเวอร์ไอออนเป็นพิษสำหรับสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ในน้ำ , แบคทีเรีย , สำหรับไนเตรทอาจเป็นปัจจัยทำให้น้ำขาดออกซิเจนเป็นอันตรายต่อน้ำดื่ม , ปลา และมีชื่อทางเคมีว่า IUPAC: Silver nitrate

 

 

 

อ่านต่อ >> ใช้น้ำต้มเดือดหลายครั้งชงนมให้ลูก อันตรายจริงหรือ?” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up