ป้อนน้ำให้ลูกน้อยเสี่ยงอันตราย

เตือนแม่มือใหม่ทุกคน! “ป้อนน้ำให้ลูกทารก” เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต จากภาวะน้ำเป็นพิษ

event
ป้อนน้ำให้ลูกน้อยเสี่ยงอันตราย
ป้อนน้ำให้ลูกน้อยเสี่ยงอันตราย

เรื่องการ ป้อนน้ำทารก เป็นสิ่งที่คุณแม่มือใหม่ควรรู้ เพราะบางคนอาจเคยได้ยินว่าไม่จำเป็นต้องป้อนน้ำให้ทารก แต่ในความรู้สึกของคุณแม่ก็กลัวว่าลูกจะหิวน้ำ หรือร่างกายลูกอาจขาดน้ำได้

ซึ่งเรื่องการ ป้อนน้ำทารก นี้ก็ได้มีเพจดังออกมาเตือน ว่าไม่ช่วยในการแก้กระหายน้ำของทารก หรือไม่ได้ช่วยให้ลูกทารกหายตัวเหลือง แต่ยังเป็นอันตรายถึงชีวิตอีกด้วย หลังมีเคสย่าและพ่อเอาขวดนมใส่น้ำให้เด็กกินจนชักเสียชีวิต

โดย เพจ นมแม่แฮปปี้ ได้โพสต์ภาพข้อความของคุณแม่ลูกอ่อนท่านหนึ่งที่ระบุว่า ที่ข้างเตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาล มีเด็กทารกคลอดก่อนกำหนด 1 วัน และมีภาวะตัวเหลือง ซึ่งในระหว่างที่แม่ของเด็กไปอาบน้ำ ย่าและพ่อของเด็กได้แอบเอาขวดนมใส่น้ำแล้วให้เด็กกิน ทำให้เด็กสำลักแต่ไม่ได้ร้องไห้ออกมา แล้วสักพักเด็กก็มีอาการชัก พยาบาลจึงรีบส่งตัวเด็กเข้า NICU แต่ไม่ทันกาล เด็กเสียชีวิตด้วยภาวะสมองตายจากการสำลักน้ำ

#อันตรายของการป้อนน้ำก่อนอื่นขอแสดงความเสียใจกับคุณแม่ก่อนนะคะและขอขอบคุณคุณแม่ที่อนุญาตให้โพสต์ เพื่อเตือนท่านอื่นๆ ค…

โพสต์โดย นมแม่แฮปปี้ บน 22 สิงหาคม 2017

ทั้งนี้ทาง เพจ นมแม่แฮปปี้ ได้เผยข้อเท็จจริงเกี่ยวกับอาการตัวเหลืองว่า เกิดจากเม็ดเลือดแดงที่แตกตัว แต่ละคนเหลืองมากน้อยไม่เท่ากัน ตับของทารกยังพัฒนาไม่เต็มที่จึงขจัดสารเหลืองออกจากร่างกายได้ช้า ซึ่งการป้อนน้ำไม่ช่วยให้หายเหลือง และนมแม่ไม่ทำให้เหลือง ส่วนทารกที่กินนมผงก็ตัวเหลืองได้

สำหรับทารกที่กินนมแม่แล้วตัวเหลือง สาเหตุเพราะดูดผิดท่า อมไม่ลึก จึงไม่ได้น้ำนม หรือกินนมไม่บ่อยพอ นอนนานเกินไป หรือมีพังผืดใต้ลิ้น จึงดูดน้ำนมได้น้อย

อย่างไรก็ดี การแก้ปัญหาตัวเหลือง ไม่ควรเสริมน้ำหรือเสริมนมผง แต่ควรให้ลูกกินนมแม่บ่อย ๆ ดูดจริงจัง ไม่ตอด วันละ 8-10 มื้อ เพราะในน้ำนมส่วนหน้า มีแลคโตสช่วยให้ขับถ่ายสารเหลืองออกทางอุจจาระ

⇒ Must read : เด็กตัวเหลืองหลังคลอด อันตรายอย่าป้อนน้ำเด็ดขาด!!

ทั้งนี้หากลูกกินนมแม่เพียงอย่างเดียว ไม่ต้องให้น้ำค่ะ เพราะในนมแม่มีน้ำมากเพียงพอที่จะทำให้เด็กไม่รู้สึกหิวน้ำหรือขาดน้ำ ในหนึ่งวันลูก 2 เดือนหนัก 4.5 กก.กินนม 24 ออนซ์ เมื่อคิดเทียบเป็นผู้ใหญ่ 45 กก. หากต้องกินนมในสัดส่วนเดียวกันคือ 240 ออนซ์หรือเท่ากับ 7200 ซีซี จะไม่รู้สึกหิวน้ำแน่นอนและคงไม่มีที่ในกระเพาะเหลือให้กินอย่างอื่นแล้ว และรับรองว่าต้องปัสสาวะบ่อยมากๆ

ป้อนน้ำทารก

หากลูกได้รับน้ำเข้าไป จะทำให้กินนมแม่ได้น้อยลง น้ำหนักจะขึ้นไม่ดี น้ำจะล้างหรือเจือจางสารต่อต้านเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียในนมแม่ที่อยู่ใน ปากและกระเพาะของลูก ทำให้ฤทธิ์ในการยับยั้งการเติบโตของเชื้อราในปากลดลง ทำให้ฤทธิ์ต้านการติดเชื้อโรคในลำไส้ลดลง นอกจากนี้การให้น้ำยังเป็นการเพิ่มโอกาสได้รับเชื้อโรคเข้าร่างกาย เพราะขวดน้ำอาจไม่สะอาดหรือขวดเดียวดูดทั้งวันจนมีแบคทีเรียจากปากลูกเข้าไป อยู่ในขวด ทำให้ท้องเสียได้

อ่านต่อ >> “การป้อนน้ำทารกอาจทำให้เกิดภาวะน้ำเป็นพิษได้” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up