โรคอีวารี่ ปอดอักเสบอาการ รุนแรง จาก บุหรี่ไฟฟ้า

โรคอีวารี่ ปอดอักเสบอาการ รุนแรง ภัยร้ายจากบุหรี่ไฟฟ้า

Alternative Textaccount_circle
event
โรคอีวารี่ ปอดอักเสบอาการ รุนแรง จาก บุหรี่ไฟฟ้า
โรคอีวารี่ ปอดอักเสบอาการ รุนแรง จาก บุหรี่ไฟฟ้า

ปอดอักเสบอาการ รุนแรงอันตรายจากบุหรี่ไฟฟ้า พบโรคอิวารี่เพิ่มขึ้นในเยาวชน แพทย์เตือนให้ความรู้เยาวชน หวั่นเข้าใจผิดว่าไม่มีนิโคตินไม่อันตราย

โรคอีวารี่ ปอดอักเสบอาการ รุนแรง ภัยร้ายจากบุหรี่ไฟฟ้า!!

ปอดอักเสบ อาการที่คนในปัจจุบันต้องเริ่มให้ความสำคัญ กับปัญหามลภาวะ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น PM 2.5 ปัญหาควันพิษจากบุหรี่ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งแฟชั่นฮิตในช่วงเวลานี้กับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งทราบหรือไม่ว่ามีอันตรายร้ายแฝงอยู่

โรคอีวารี่ (EVALI) คืออะไร น่ากังวลแค่ไหน???

อาการโรคว่า “อีวารี่” ซึ่งเป็นชื่อใหม่จากแพทย์ศูนย์ควบคุมโรค หมายถึงอาการปอดอักเสบ ที่สัมพันธ์กับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า นับเป็นภัยต่อเยาวชนที่หันไปสูบบุหรี่ไฟฟ้า เพราะมีการแต่งกลิ่นมากกว่าหนึ่งร้อยกลิ่น เยาวชนติดง่าย และยังมีความเชื่อว่าไม่มีนิโคติน ทั้งที่ความจริง มีปริมาณสารนิโคตินไม่ตรงกับที่สลากกำกับไว้ และมีสารปนเปื้อนอื่นๆ อีกด้วย ปัจจุบันพบว่ามีรายงานการเสียชีวิต และผู้ป่วยในหลายประเทศ โดยมีข้อสังเกตุทางการแพทย์ที่น่าตกใจคือ เมื่อสูบบุหรี่ไฟฟ้าแล้ว สามารถป่วยและเสียชีวิตได้ในช่วงเวลาไม่กี่เดือน โดยสหรัฐได้พบเยาวชนอายุ 17 ปี เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าหลังสูบได้เพียง 1 ปี รวมทั่วประเทศเสียชีวิตทั้งหมด 48 ราย ประเทศอังกฤษ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย

ศ.นพ.รณชัย คงสกนธ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี เปิดเผยผลวิจัยว่า พบเยาวชนสูบบุหรี่ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น และติดนิโคตินเช่นเดียวกับบุหรี่มวน อานุภาพของควันบุหรี่ไฟฟ้า ยังเข้ากระแสเลือด มีเซลล์ตายในเลือดเหมือนบุหรี่มวน ส่งผลให้เป็นโรคปอด โรคหัวใจ ซึ่งสาธารณสุขสหรัฐอเมริกา มีรายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตแล้ว 33 ราย

ผลการรายงานล่าสุดเผยแพร่ เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2563 พบผู้ป่วยรายแรกของประเทศไทยจากบุหรี่ไฟฟ้า เกิดปอดอักเสบเฉียบพลัน และระบบหายใจล้มเหลว

โรคอีวารี่ ปอดอักเสบอาการ รุนแรง กับเยาวชน
โรคอีวารี่ ปอดอักเสบอาการ รุนแรง กับเยาวชน

เยาวชน กับบุหรี่ไฟฟ้า !!

ขณะที่ผลโพลพบสัญญาณอันตรายหลายประเด็น คือนักศึกษาเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์รู้จักบุหรี่ไฟฟ้า โดยที่ 1 ใน 3 อยากลองสูบ และเกือบครึ่งมีทัศนะคติที่ดีกับบุหรี่ไฟฟ้า เชื่อว่าอันตรายน้อยกว่าบุหรี่มวนและช่วยเลิกสูบบุหรี่มวนธรรมดาได้ และยังมีความเชื่อว่าไม่ทำให้ติด เพราะไม่มีสารนิโคติน และแม้จะมีข่าวดังทั่วโลกว่ามีผู้เสียชีวิตจากบุหรี่ไฟฟ้าแล้ว กลุ่มเยาวชนยังเชื่อว่าบุหรี่ไฟฟ้าไม่อันตราย โดยเยาวชนยังมีความสับสนเรื่องข้อมูล ซึ่งทั้งหมดนี้คือสัญญาณอันตราย นอกจากนี้บุหรี่ไฟฟ้าอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตได้ โรงพยาบาลรามาธิบดีได้เตรียมการสร้างระบบเครือข่ายเชื่อมโยง ในการดูแลผู้บาดเจ็บจากบุหรี่ไฟฟ้า โดยจะทำระบบรับแจ้งเหตุจากบุหรี่ไฟฟ้า จากศูนย์รับแจ้งเหตุห้องอุบัติเหตุฉุกเฉินทั่วประเทศ ให้มีฐานข้อมูลเพื่อติดตามสถานการณ์ ภัยร้ายซ่อนเร้นจากบุหรี่ไฟฟ้า อาจเกิดการระเบิดในบ้านจนมีผู้เสียชีวิต หรือสถานที่สาธารณะตามสนามบิน เมื่อบรรจุบุหรี่ไฟฟ้าลงในกระเป๋าเดินทาง ซึ่งนี่หมายถึงอันตรายที่เกิดขึ้นกับผู้อื่นไปด้วย

ทำความรู้จัก!! ปอดอักเสบ

โรคอีวารี่ เป็นโรคที่เกี่ยวกับอาการของโรคปอดอักเสบหรือโรคปอดบวมเป็นการอักเสบของเนื้อปอดและหลอดลม โดยเกิดขึ้นได้จาก 3 สาเหตุหลักคือ

1) การติดเชื้อ ได้แก่

 • เชื้อแบคทีเรีย ได้แก่ เชื้อนิวโมค็อกคัส (Pneumococcus)
 • เชื้อไวรัส ได้แก่ ไข้หวัดใหญ่ เชื้อไวรัสซาร์ส (SARS Virus)
 • อื่น ๆ ได้แก่ เชื้อรา พยาธิ ฯลฯ

  ปอดอักเสบอาการ ในเด็ก
  ปอดอักเสบอาการ ในเด็ก

2) การไม่ติดเชื้อ ได้แก่

 • สำลักเศษอาหารเข้าไปในปอด
 • หายใจเอาควัน ฝุ่น เข้าไปในร่างกายในปริมาณมาก

3) การแพ้ภูมิตัวเอง ภูมิต้านทานต่ำ ได้แก่

 • ผู้ป่วยโรคเอสแอลอี (SLE)
 • ทารกคลอดก่อนกำหนด ทารกแฝด เด็กขาดสารอาหาร
 • ผู้สูงอายุ
 • ผู้ป่วยพิษสุราเรื้อรัง
 • ผู้ป่วยเอดส์
 • ผู้ป่วยเบาหวาน
 • ผู้ที่กินยาสเตียรอยด์นาน ๆ
 • ในบางกรณีอาจเกิดจากโรคแทรกซ้อนของไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ทอนซิลอักเสบ หัด อีสุกอีใส ไอกรน เป็นต้น
หายใจลำบาก หายใจหอบเร็ว ปอดอักเสบอาการ รุนแรง
หายใจลำบาก หายใจหอบเร็ว ปอดอักเสบอาการ รุนแรง

ปอดอักเสบอาการ ที่ต้องสังเกต!!

อาการปอดอักเสบสามารถสังเกตได้ดังนี้

 1. ไอ
 2. มีเสมหะ
 3. มีไข้สูง อาจตัวร้อนตลอดเวลา หนาวสั่นมาก
 4. หายใจลำบาก หายใจหอบเร็ว
 5. อาจเจ็บแปล๊บหน้าอกเวลาหายใจเข้า
 6. อาจไอแรงร้าวไปที่หัวไหล่หรือสีข้าง

 

อ่านต่อ >> ปอดอักเสบอาการ รุนแรง หวั่นเยาวชนเข้าใจผิด เร่งให้ความรู้ คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up