hydrocele คือ โรคถุงน้ำอัณฑะ ในเด็ก

hydrocele คือ ถุงน้ำลูกอัณฑะจะเป็นอย่างไรเมื่อลูกไข่บวม

event
hydrocele คือ โรคถุงน้ำอัณฑะ ในเด็ก
hydrocele คือ โรคถุงน้ำอัณฑะ ในเด็ก

hydrocele คือ ถุงน้ำลูกอัณฑะ ที่อาจเกิดอาการบวม ทำให้แม่ตกใจเหตุใด ลูกไข่บวม มารู้จัก โรคถุงน้ำอัณฑะในเด็ก จะอันตรายกับลูกไหมหากเป็นทำอย่างไร

hydrocele คือ ถุงน้ำลูกอัณฑะจะเป็นอย่างไรเมื่อลูกไข่บวม!!

ช่วยด้วย !! ลูกไข่บวม เมื่อคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นลูกชาย มีลูกอัณฑะบวม มีลูกอัณฑะลูกเดียว สร้างความกังวลใจอย่างมาก และเริ่มคิดไปต่าง ๆ นานา ลูกเราจะเป็นอะไรไหม ความผิดปกตินี้จะส่งผลต่อลักษณะทางเพศลูกหรือไม่ หรือ ลูกเราเป็น มะเร็งอัณฑะ หรือเปล่า คำถามล้านแปดผุดขึ้นในหัวของคุณพ่อคุณแม่อย่างแน่นอน แต่ความจริงเป็นเช่นไร วันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อมกัน

Hydrocele คือ อะไร??

ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) เป็นภาวะที่มีปริมาณของเหลวอยู่ในถุงอัณฑะมากเกินไป อาการนี้พบได้ในทุกวัยแต่พบได้บ่อยที่สุดในทารกแรกเกิดโดยเฉพาะทารกที่คลอดก่อนกำหนด ส่วนใหญ่ภาวะถุงน้ำในอัณฑะในทารกแรกเกิดเพศชายจะดีขึ้นด้วยตัวเอง หากไม่สามารถหายได้เองจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัด และสบายใจได้ว่าถุงน้ำในอัณฑะบวมนี้ไม่มีผลกระทบระยะยาว ไม่ส่งผลกระทบต่อลูกอัณฑะหรือภาวะเจริญพันธุ์ของเด็กชายในอนาคต โล่งใจขึ้นมาบ้างแล้วใช่ไหม แต่คุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งวางใจ ยังมีส่วนที่ต้องระวังกันอีกสักนิด หากพบลูกไข่บวม

hydrocele คือ โรคถุงน้ำอัณฑะ ในเด็ก
hydrocele คือ โรคถุงน้ำอัณฑะ ในเด็ก

ลูกไข่บวม แบบไหนถึงต้องระวัง!!

Hydrocele จะไม่ส่งผลกระทบต่อการมีบุตร แต่อาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น ถุงอัณฑะขยายใหญ่ขึ้น การติดเชื้อหรือเนื้องอกที่อาจส่งผลต่อการผลิตและการทำงานของอสุจิ ภาวะอัณฑะบิดขั้ว และโรคไส้เลื่อนที่ขาหนีบที่อาจเป็นอันตรายจนทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิต

เมื่อลูกไข่บวม อัณฑะบวม อาจเกิดได้จาก

  • อัณฑะบิดขั้ว เกิดอาการปวดทันทีเมื่ออัณฑะบิดขั้วบริเวณส่วนปลายของหลอดอสุจิซึ่งประกอบไปด้วยเลือดที่เลี้ยงอัณฑะ และเมื่อเกิดการบิดขั้วเลือดจะไม่สามารถมาเลี้ยงอัณฑะทำให้ขาดเลือดและเซลล์ตายได้ อัณฑะบิดขั้วเกิดในชายอายุ 12-20ปี และเด็กทารก เป็นภาวะเร่งด่วนที่ต้องรีบรักษา มีอาการปวดบริเวณอัณฑะทันทีร่วมกับอาจจะมีปวดท้องคลื่นไส้อาเจียนด้วย อัณฑะจะบวมและกดเจ็บและถูกดึงกลับในช่องท้อง
  • ไส้เลื่อนขาหนีบ (Inguinal hernia) เป็นโรคที่เกิดขึ้นมาแต่กำเนิดในเพศชาย และถูกกระตุ้นด้วยกิจกรรมที่ส่งผลต่อความแข็งแรงของหน้าท้อง เช่น การออกกำลังกาย การยกของหนัก และปัญหาการขับถ่าย นอกจากนี้ยังพบว่าหญิงตั้งครรภ์มีความเสี่ยงโรคนี้ด้วยเช่นกัน หากปล่อยไว้จะเสี่ยงไส้เน่า หรือลำไส้อุดตัน สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัด จะพบมีก้อนบวมที่อัณฑะเวลายืน นั่ง หรือไอ และยุบหายเวลานอนราบ คลำดูมีลักษณะนิ่ม ไม่เจ็บ แต่ถ้าเกิดภาวะแทรกซ้อน กลายเป็นไส้เลื่อนชนิดติดคา ก็จะทำให้มีอาการเป็นก้อนบวมและมีอาการปวดได้
  • อัณฑะอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคคางทูม หรือเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม อาการคือ ปวดเจ็บอัณฑะ อัณฑะบวม ปวดหรือเจ็บเวลาปัสสาวะหรือหลั่งน้ำอสุจิ น้ำอสุจิเป็นเลือด ปัสสาวะเป็นเลือด มีหนองตรงปลายท่อปัสสาวะ เป็นต้น
  •  มะเร็งอัณฑะ (Testicular Cancer) เป็นมะเร็งที่พบได้ไม่บ่อยนัก ส่วนใหญ่พบในเพศชายอายุระหว่าง 15-35 ปี สาเหตุเกิดจากการเจริญเติบโตที่ผิดปกติของลูกอัณฑะซึ่งเป็นอวัยวะที่อยู่ภายในถุงอัณฑะ บริเวณด้านหลังอวัยวะเพศชายหรือองคชาต มีภาวะลูกอัณฑะไม่ลงถุง ซึ่งเป็นภาวะที่ลูกอัณฑะหนึ่งหรือสองข้างไม่เข้าไปอยู่ในถุงอัณฑะตั้งแต่เป็นทารกก่อนคลอด ทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนเพศชายและสเปิร์มที่ใช้ในการสืบพันธุ์ อาการบ่งชี้ คือมีก้อนนูนที่รู้สึกเจ็บบริเวณลูกอัณฑะ ลูกอัณฑะบวม เจ็บปวดภายในถุงอัณฑะ หรือรู้สึกหนักภายในถุงอัณฑะ ซึ่งมะเร็งอาจเกิดขึ้นกับลูกอัณฑะเพียงข้างเดียวหรือทั้ง 2 ข้าง โดยเซลล์มะเร็งอาจลุกลามไปยังอวัยวะอื่นของร่างกายได้

Hydrocele สามารถเกิดได้กับเพศชายทุกวัย แต่พบได้บ่อยในเด็กแรกเกิด โดยอาการบวมที่เกิดขึ้นอาจหายไปเองภายในอายุ 1 ปี โดยไม่ต้องเข้ารับการรักษา แต่บางรายอาจจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดนำของเหลวออกจากถุงอัณฑะ นอกจากนี้ Hydrocele จะไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดหรืออันตรายใด ๆ หากไม่เกิดการติดเชื้อ การอักเสบ หรือเกิดภาวะอื่น ๆ ร่วมด้วย

ส่องไฟฉายที่ไข่ลูก !! ลองดูมีแบบนี้หรือเปล่า??

ลูกไข่บวม
ลูกไข่บวม

เนื่องจากโรคถุงน้ำในอัณฑะ hydrocele คือ โรคที่พบได้บ่อยในทารก และไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดใด ๆ ดังนั้นหากลูกทารกไม่สามารถพูดบอกอาการได้ และไม่สามารถสังเกตจากความเจ็บปวดของลูกได้ อาการเดียวที่คุณจะสังเกตได้ คือ ลูกอัณฑะของลูกชายของคุณบวม มีลูกอัณฑะลูกเดียว มีลักษณะเป็นก้อนนุ่มที่ลูกอัณฑะข้างหนึ่งข้างใดโดยไม่ยุบหาย และหากมีอาการเหล่านี้ เราจะสามารถแยกว่า อาการบวมของอัณฑะลูกนั้นเกิดจากน้ำ หรือเป็นอาการไส้เลื่อน ไฟฉาย คือ อุปกรณ์ช่วยให้เราสังเกตได้ หากว่าเมื่อใช้ไฟฉายส่องเห็นว่าก้อนบวมในอัณฑะนั้น โปร่งแสง แสดงว่าเกิดถุงน้ำในอัณฑะ แต่หากเป็นทึบแสง อาจเกิดจากภาวะไส้เลื่อน ไส้ที่ไหลลงมาจึงทำให้เมื่อใช้ไฟฉายส่องจึงเห็นเป็นทึบ ไม่เหมือนกับน้ำ

สาเหตุของถุงน้ำในอัณฑะในเด็ก

Hydrocele ในเด็กเกิดขึ้นตั้งแต่ในช่วงเดือนที่เจ็ดของการพัฒนาของทารกในครรภ์ ตามปกติแล้วร่างกายจะสร้างถุงน้ำหุ้มล้อมรอบลูกอัณฑะ หลังจากนั้นถุงอัณฑะจะปิดตัว และของเหลวดังกล่าวจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายในช่วง 1 ปีแรกหลังคลอด แต่เด็กที่มีภาวะ Hydrocele จะเกิดความผิดปกติภายในถุงอัณฑะ โดยแบ่งออกตามสาเหตุดังนี้

  • ถุงน้ำอัณฑะชนิดไม่ติดต่อกับช่องท้อง เป็นภาวะที่มีของเหลวค้างอยู่ในถุงอัณฑะหลังจากที่ถุงปิด แต่ของเหลวดังกล่าวไม่ถูกดูดซึมกลับเข้าสู่ร่างกาย
  • ถุงน้ำอัณฑะชนิดมีทางติดต่อกับช่องท้อง เกิดขึ้นเนื่องจากถุงน้ำที่ล้อมรอบลูกอัณฑะยังคงเปิดอยู่ ส่งผลให้ของเหลวสามารถเข้าและออกภายในถุงดังกล่าวได้ มักพบในทารกที่คลอดก่อนกำหนด

สำหรับ Hydrocele ในวัยผู้ใหญ่มักมีสาเหตุจากถุงอัณฑะปิดตัวไม่สนิท โดยอาจเกิดจากการอักเสบที่ถุงอัณฑะ การได้รับบาดเจ็บบริเวณถุงอัณฑะ หรือการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ส่งผลให้ของเหลวบริเวณท้องสามารถไหลเข้าสู่ถุงอัณฑะได้ ส่วนมากมักพบในผู้ชายที่อายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป

เด็กชาย กับ อัณฑะบวม สาเหตุจากอะไร
เด็กชาย กับ อัณฑะบวม สาเหตุจากอะไร

ลูกอัณฑะจะย้ายจากช่องท้องไปยังถุงอัณฑะ เมื่อลูกอัณฑะเคลื่อนตัวลงมันจะนำเยื่อบุที่คล้ายถุงของช่องท้องไปด้วย ซึ่งโดยปกติเยื่อหุ้มของถุงอัณฑะจะมีอยู่ 2 ชั้นและจะมีของเหลวเล็กน้อยเพื่อหล่อลื่น และถุงนี้มักปิดก่อนคลอดป้องกันไม่ให้ของเหลวเพิ่มขึ้นจากช่องท้องเข้าไปในถุงอัณฑะ

อ่านต่อ>> ประสบการณ์จริง!! เมื่อลูกต้องผ่าตัด โรคถุงน้ำในอัณฑะ คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up