โรคในทารกแรกเกิด 10 โรคฮิตลูกมักเป็นในขวบปีแรก

โรคในทารกแรกเกิด
โรคในทารกแรกเกิด

1 ในสิ่งสำคัญที่พ่อแม่มือใหม่ควรทำ คือ รู้จัก/เฝ้าระวัง พร้อมรับมือ กับ โรคในทารกแรกเกิด ซึ่งมี 10 โรคด้วยกันที่ล้วนแล้วแต่เป็นอาการและ โรคยอดฮิต ที่ลูกน้อยมักเป็นบ่อยในช่วงวัยขวบปีแรก จะมี โรคที่เกิดขึ้นในวัยทารก โรคใดบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

10 โรคในทารกแรกเกิด ยอดฮิต!
ลูกมักเป็นในขวบปีแรก

ลูกน้อยในวัยขวบปีแรก ถือเป็นวัยที่ร่างกายและจิตใจยังเจริญเติบโตไม่สมบูรณ์ จึงย่อมมีการเจริญเติบโตและพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งก็จะแตกต่างกันในแต่ละช่วงวัย ทั้งนี้การดูแลลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 1 ขวบ จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง เพราะลูกน้อยสามารถเจ็บป่วย หรือ มีอาการไม่สบายตัว ได้บ่อยครั้ง

โรคในทารกแรกเกิด

เนื่องจากการที่อวัยวะต่างๆของเด็ก ยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่นี่เอง โรคต่างๆของเด็กมักแตกต่างจากโรคของผู้ใหญ่ ถึงแม้บางชนิดอาจเหมือนกันก็ตาม และจากการที่เนื้อเยื่อ/อวัยวะต่างๆยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่ ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันต้านทานโรคในเด็กต่ำกว่าในผู้ใหญ่ โรคในทารกแรกเกิด หรือ โรคเด็ก จึงมักมีความรุนแรงมากกว่าในผู้ใหญ่ ดังนั้นขั้นตอนและวิธีดูแลรักษาผู้ป่วยเด็กจึงแตกต่างจากในผู้ใหญ่

อย่างไรก็ตาม โรคของเด็ก ก็มีสาเหตุเช่นเดียวกับในโรคของผู้ใหญ่ได้ เพียงแต่แตกต่างกันในอุบัติการณ์ (การพบได้มากหรือน้อย) โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคในเด็ก มีทั้งมาจาก การติดเชื้อ, โรคแต่กำเนิด, โรคจากมีพัฒนาการบกพร่อง, โรคจากอุบัติเหตุต่างๆ เป็นต้น ซึ่งสำหรับ โรคในทารกแรกเกิด ก็มี 10 โรคยอดฮิต ที่ลูกน้อยมักเป็นตั้งแต่แรกเกิดจนถึงวัยขวบปีแรก จะมีโรคใดบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

คลิกที่นี่เพื่อดู “10 โรคยอดฮิต ที่ลูกมักเป็นในช่วงขวบปีแรก”

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up