ฉลากยา ซองยา

ได้ยามาต้องรู้!! บน ฉลากยา ต้องมีอะไรบ้างก่อนให้ลูกกิน

Alternative Textaccount_circle
event
ฉลากยา ซองยา
ฉลากยา ซองยา

ฉลากยา เรื่องที่ใคร ๆ หลายคนละเลย ได้ยามาต้องรู้ รายละเอียดของยา บนฉลากเขียนว่าไง ถูกต้องหรือไม่ ยาได้มาตรฐานไหม ใส่ใจสักนิดเพื่อลูกปลอดภัย

ได้ยามาต้องรู้!! บน ฉลากยา ต้องมีอะไรบ้างก่อนให้ลูกกิน

เมื่อเพจจ่า Drama-addict เปิดประเด็น ฉลากยา นั้นสำคัญอย่างไร โดยให้ข้อมูลว่า เภสัชกรท่านหนึ่งฝากความห่วงใยมาว่า พบ ฉลากยา ของคลีนิคแห่งหนึ่งที่บนซองยาไม่ได้ระบุรายละเอียดของตัวยา ซึ่งเป็นอันตรายหากเกิดเหตุคนไข้แพ้ยา จะทำให้ได้รับการรักษาไม่ทัน หมอก็จะรักษาลำบากกว่า เพราะไม่รู้ว่าคือยาอะไร ที่เคยรับประทานเข้าไป

ซองยา ฉลากยา จากร้านขายยา คลินิก ต้องระบุอะไรบ้าง
ซองยา ฉลากยา จากร้านขายยา คลินิก ต้องระบุอะไรบ้าง
เภสัชท่านนึงฝากประเด็นน่าสนใจมา
จ่าครับ เวลาเภสัชเปิดร้านยาต้องทำ GPP จ่ายยาต้องมีเภสัชปฏิบัติหน้าที่ตลอดเวลาทำการ ต้องเขียนฉลากยาให้ครบ …..แล้ว ทำไมคุณหมอทั้งหลายที่เปิดคลีนิค หรือแม้แต่พยาบาลเองก็แล้วแต่ ใช้ผู้ช่วยจ่ายยาได้ครับ แถมไม่เขียนฉลากยาให้รู้ด้วยว่ายาอะไร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นยานับเม็ด ของบริษํท Local made ซึ่งยากต่อการที่จะรู้ได้ว่าหมอจ่ายยาอะไรมา ถ้าไม่มีความชำนาญพอ หากเกิดเหตุคนไข้แพ้ยาขึ้นมาก็รักษาได้ลำบากอีกเพราะไม่รู้ว่าคือยาอะไร เคยถามหมอที่เปิดคลีนิค ได้เหตุผลว่าถ้าเขียนชื่อยาไป คนไข้ก็ไปซื้อยากินเองตามร้านขายยาหมดสิ เลยเขียนไม่ได้ เพื่อให้คนไข้กลับมารับยา รับการรักษาเพิ่ม………ทำไมหมอถึงทำแบบนี้ทำได้……..ทั้งทีมันควรจะเขียนฉลากยาให้ครบ และมีเภสัชคอยจ่ายยา ตามหลัก GPP เหมือนกัน
ผมเคยถามไปสภาเภสัช ได้คำตอบว่า หมออยู่ภายใต้กฎหมายสถานพยาบาล ส่วนเภสัช อยู่ภายใต้พรบ.ยา เออมันตลกดี ที่สังคมไทยใช้กฎหมายคนละฉบับ เพื่ออะลุ่มอะล่วยให้กะวิชาชีพหมอ
ในฐานะที่จ่าก็เป็นหมอใช่ไหมครับ พอจะให้ความเป็นธรรมกับเรื่องนี้ได้ไหมครับ
*************************************
อันนี้จ่าเห็นด้วยว่า ต้องมีเภสัชครับ
เพราะหมอ ความรู้เรื่องยา ยังไงก็ไม่เท่าเภสัช
ขนาดใน รพ ยังต้องให้เภสัชกรองให้อีกที
ไฟทกันมาหลายปีละนี่ประเด็นนี้ แต่ยังไม่ถึงไหนซักที
แล้วพอคนไข้ไปคลินิคพวกนี้ กินยาแล้วมีปัญหา มา รพ รัฐ เอาซองยามาให้ดูที ปวดหัวฉิบหายเลย เพราะบนซองยาแทบไม่เขียนห่าไรไว้เลย จะรู้มั้ยเนี่ยว่าคนไข้มีปัญหาจากยาอะไร
คนไข้ที่ไปรักษาที่คลินิคไหน แล้วเจอซองยาแบบไม่มีข้อมูลอะไรเลย แนะนำ เปลี่ยนที่ ไปรักษาที่อื่นดีกว่านะครับ
ที่มา : Drama-addict
ได้ยามาต้องรู้ บน ฉลากยา ควรมี...
ได้ยามาต้องรู้ บน ฉลากยา ควรมี…

ฉลากยานั้น สำคัญไฉน!!

การอ่านฉลากยา มีความสำคัญมาก เพราะข้อมูลบนฉลากยานั้นจะช่วยให้ผู้ป่วยทราบถึงรายละเอียดส่วนประกอบต่าง ๆ ของยา ไม่ว่าจะเป็นตัวยาที่ใช้ วิธีการใช้ และข้อมูลสำคัญอื่นอีกมากมาย ซึ่งเป็นประโยชน์และเพิ่มความปลอดภัยแก่ผู้ป่วย อีกทั้งฉลากยายังเป็นแหล่งให้ความรู้ด้านยาด้วย

การใช้ยาถึงแม้จะเป็นเรื่องใกล้ตัว แต่คนจำนวนไม่น้อยที่ใช้ยาอย่างผิดวิธี ทำให้ส่งผลเสียต่อการรักษา และรวมไปถึงสุขภาพของผู้ใช้ยา บางครั้งผู้ใช้ยาอาจลืมวิธีการใช้ยาแต่ก็ละเลยที่จะอ่านฉลากยา ซึ่งจริงๆ แล้วการอ่านฉลากเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่งและมีประโยชน์เป็นอย่างมาก

ฉลากยาที่พบได้บ่อย คือ ฉลากยาจากบริษัทผู้ผลิต และ ฉลากยาจากสถานพยาบาล/คลินิก/ร้านขายยา  ซึ่งรายละเอียดจะมีความแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย แต่ทั้งนี้การให้ข้อมูลมีจุดมุ่งหมายเดียวกันเพื่อให้ผู้บริโภคใช้ยาได้อย่างถูกต้อง และมีความปลอดภัยจากการใช้ยา

ไม่อ่านฉลากยาบนซองยา อันตราย!!

จากกรณีตัวอย่างที่ได้หยิบยกมาให้เห็นถึงอันตรายจากการละเลยไม่อ่านฉลากยา เมื่อเกิดความผิดพลาดขึ้น หากไม่ระวังให้ดี อันตรายถึงชีวิตได้ เหมือนดังในภาพที่ทางโรงพยาบาลได้ติดฉลากยาผิด จ่ายยาที่ใข้ภายนอก อย่างยาแก้คัน ให้รับประทานแทนยาแก้ไอ หากคุณแม่ไม่สังเกต หรือไม่อ่านฉลากยาก่อนใช้ คงมีเรื่องเศร้าที่ไม่น่าเกิดเกิดขึ้น

ขอขอบคุณภาพ และเรื่องราวจากเพจ Drama-addict
ขอขอบคุณภาพ และเรื่องราวจากเพจ Drama-addict

ยาเป็นสิ่งที่จะช่วยเมื่อลูกเจ็บป่วย แต่ยาก็สามารถทำอันตรายได้เช่นกัน การใช้ยาให้ปลอดภัย และใช้อย่างถูกวิธี เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ดังนั้นการรู้ข้อมูลเกี่ยวกับยานั้น ๆ ก่อนให้ลูกได้รับประทาน ต้องรู้ว่ายาที่จะใช้คือยาอะไร ใช้เพื่อรักษาเรื่องใด นอกจากจะป้องกันการผิดพลาด ในเรื่องการจ่ายยาสลับ ยาผิดมาแล้ว ยังทำให้รู้ถึงว่าลูกมีอาการแพ้ส่วนประกอบของยาชนิดนั้นหรือไม่อีกด้วย อีกทั้งยังช่วยให้ได้ใช้ยาได้อย่างเต็มประโยชน์ ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ สามารถหาดูได้จาก ฉลากยานั่นเอง

อ่านต่อ >>ข้อมูลบนฉลากยาต้องมีอะไรบ้าง หลัก GPP คืออะไร คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up