บัตรทอง รับยาร้านยาใกล้บ้าน

ไม่เสียเวลารอ บัตรทอง รับยาที่ร้านขายยาใกล้บ้านได้แล้ว

event
บัตรทอง รับยาร้านยาใกล้บ้าน
บัตรทอง รับยาร้านยาใกล้บ้าน

บัตรทอง ไม่หยุดพัฒนา เพิ่มบริการ “รับยาจากร้านขายยา” ลดการรอคอย

รับยาจากร้านขายยา เริ่ม 1 ตุลาคม นี้ (2565)

จากปัญหาโรงพยาบาลของรัฐ มีประชาชนเข้ารับการรักษาจำนวนมาก ส่งผลให้ระยะเวลาในการรอคอย ทั้งรอตรวจและรอรับยา กินเวลานานหลายชั่วโมง นายอนุทิน ชาญวีรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จึงมีนโยบายให้เดินหน้าแก้ไขปัญหาลดความแออัดในโรงพยาบาล และลดเวลาการรอคอยให้ผู้ป่วยที่มาใช้บริการ โดยร้านยาแผนปัจจุบัน หรือ ขย.1 ซึ่งจะเริ่มให้บริการในวันที่ 1 ต.ค. นี้

สิทธิ บัตรทอง พัฒนาบริการ รับยาที่ร้านยาได้
สิทธิ บัตรทอง พัฒนาบริการ รับยาที่ร้านยาได้

เช็ก 4 เงื่อนไข รับยาที่ร้านขายยา

ในระยะแรกสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. สนับสนุนงบประมาณให้ผู้ป่วยที่ใช้ “สิทธิบัตรหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า” หรือ “บัตรทอง” เฉพาะ 4 กลุ่มโรค ได้แก่

  1. โรคเบาหวาน
  2. ความดันโลหิตสูง
  3. โรคหอบหืด
  4. โรคทางจิตเวช

โดยนำร่องให้ผู้ป่วยทั้ง 4 โรคดังกล่าว สามารถเลือกขอรับยาที่ร้านขายยาใกล้บ้านที่มีเภสัชกรประจำ อย่างน้อย 8 ชั่วโมง และเข้าร่วมโครงการดังกล่าวกับโรงพยาบาล

ขั้นตอนในการับยาที่ร้านยาใกล้บ้าน

ผู้ป่วยด้วยโรคทั้ง 4 ดังกล่าวข้างต้น จะต้องเข้ารับการรักษากับแพทย์ที่โรงพยาบาลก่อน โดยแจ้งความจำนงกับเจ้าหน้าที่พยาบาลว่าต้องการรับยาที่ร้านขายยาใกล้บ้าน แพทย์ก็จะทำการตรวจวินิจฉัย และประเมินว่าผู้ป่วยสามารถรับยาที่ร้านยาได้หรือไม่ หากไม่มีปัญหาใด แพทย์จะออกใบสั่งยาให้ผู้ป่วย สามารถถือใบสั่งยานั้นไปรับยากับร้านใกล้บ้านได้เลย

ร้านขายยาที่เข้าร่วมโครงการ

ปัจจุบันมีร้านขายยาที่เข้าร่วมโครงการนี้แล้วกว่า 500 แห่ง ใน 50 จังหวัด ทั่วประเทศ โดยสามารถเข้ารับได้ตลอดเวลาที่ร้านมีเภสัชกรประจำอยู่ สำหรับร้านขายยาที่เข้าร่วมโครงการ จะต้องเป็นร้านขายยา ขย.1 ที่มีเภสัชกรประจำอย่างน้อย 8 ชั่วโมง เนื่องจากจะต้องมีการแนะนำผู้ป่วยในการใช้ยา และยาบางชนิดเป็นยาอันตราย รวมไปถึงการติดตามการใช้ยา โดยร้านขายยาจะต้องจ่ายยาให้ผู้ป่วยตามใบสั่งแพทย์ โดยอาจจะมีการกำหนดจากแพทย์มาว่า ให้ผู้ป่วยไปรับยาที่ร้านยาทุก ๆ 2 เดือน พร้อมให้เภสัชกรช่วยวัดความดัน หรือ วัดน้ำตาลในเลือดผู้ป่วยด้วย หรือหากพบผู้ป่วยมีความเสี่ยงให้ส่งตัวมาโรงพยาบาล พร้อมกับรายงานข้อมูลการเข้ารับยาของผู้ป่วยตามระบบของโรงพยาบาล

รอการรอคอย แออัดที่โรงพยาบาล รับยาที่ร้านยา
รอการรอคอย แออัดที่โรงพยาบาล รับยาที่ร้านยา

รูปแบบการจ่ายยา

การจ่ายยาของร้านขายยาที่เข้าร่วมโครงการมีหลักการ 3 รูปแบบ (ขึ้นอยู่ข้อตกลงของโรงพยาบาล และร้านยา)

  1. โรงพยาบาลจัดเตรียมยาให้ผู้ป่วยแบบรายบุคคลตามใบสั่งยาของแพทย์ และส่งไปที่ร้านขายยาที่ผู้ป่วยแสดงความจำนงว่าจะไปรับ โดยโรงพยาบาลจะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายดำเนินการ
  2. โรงพยาบาลจัดเตรียมยาสำรองไปสต็อกไว้ที่ร้านขายยาที่เข้าร่วมโครงการ โดยเภสัชกรที่ร้านขายยาจะทำหน้าที่จัดยาให้ผู้ป่วย ตามใบสั่งยาจากแพทย์ที่โรงพยาบาล
  3. ร้านขายยาดำเนินการจัดยาให้ผู้ป่วยตามใบสั่ง โดยใช้ยาของร้านยา แต่จะต้องเป็นยาที่เหมือนกับของโรงพยาบาล โดยโรงพยาบาลจะต้องจ่ายค่ายาให้ร้านขายยา

ไม่ว่าจะรูปแบบใด ขอเน้นย้ำว่าประชาชนจะได้รับความสะดวกสบายเช่นเดียวกัน และไม่ต้องเสียค่าบริการ หากเป็นผู้ใช้สิทธิบัตรทอง

โครงการนี้จะเข้ามาช่วยลดเวลาในการรอคอยที่หน้าห้องจ่ายยาให้กับผู้ป่วย และลดความแออัดในโรงพยาบาลได้ เงื่อนไขการรับบริการนี้ขึ้นอยู่กับความสมัครใจของผู้ป่วยเป็นหลัก ยาที่ผู้ป่วยได้รับจากร้านยาต้องเป็นตัวเดียวกันกับที่โรงพยาบาลจ่ายไว้เดิม โดยที่ผู้ป่วยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เพิ่มเติม นับเป็นอีกการพัฒนาของ สิทธิประกันสุขภาพถ้วนหน้า (บัตรทอง) ที่มุ่งเน้นประโยชน์แก่ประชาชนเป็นหลัก ควรค่าแก่การสนับสนุนให้ขยายบริการดี ๆ นี้ต่อไปเพื่อคนไทยจะได้มีสุขภาพร่างกายที่ดี และเข้าถึงการรักษา

ข้อมูลอ้างอิงจาก workpointtoday.com  /www.nhso.go.th

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

รวม 5 สิทธิประโยชน์ ลดหย่อนภาษี คู่สมรส

เผื่อใครยังไม่รู้! เป๋าตัง เปิดจองรับ ยาเม็ดคุมกำเนิด ฟรี

อย่ารอให้เกิดก่อน! เทคนิคสอนลูกไม่ให้ถูก ล่วงละเมิด

สปสช.ขยายสิทธิ คัดกรองการได้ยิน เด็กไทยแรกเกิดฟรี

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up