ลูกป่วย

8 คำถามสำคัญ ที่ควรถามเภสัชกร! “เมื่อรับยา” ตอนลูกป่วย

event
ลูกป่วย
ลูกป่วย

เมื่อ ลูกป่วย เพื่อความปลอดภัย ควรปรึกษาคุณหมอหรือเภสัชกรทุกครั้งก่อนให้ยาลูกเอง เพื่อที่คุณหมอจะได้ประเมินว่า ควรให้ยาไปก่อนแล้วดูอาการได้ หรือ แนะนำให้มาตรวจเพื่อรักษาทันที เพราะบางครั้งอาจเป็นโรครุนแรงที่ต้องการการรักษาทันที

การใช้ยาให้ปลอดภัย และใช้ยาให้ถูกวิธีหรือถูกทาง เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ซึ่งการที่คุณพ่อคุณแม่จะใช้ยากับลูกรักได้อย่างปลอดภัยก็ต่อเมื่อรู้ข้อมูลเกี่ยวกับยานั้น ๆ ให้มากที่สุด การรู้ว่ายาที่จะใช้คือยาอะไรและใช้เพื่ออะไรนั้น จะช่วยให้ใช้ยาได้เต็มประโยชน์ และลดโอกาสที่อาจเกิดอันตรายจากยาให้เหลือน้อยที่สุด ทุกๆท่านควรศึกษาการใช้ยาโดยละเอียด

คำถามสำคัญ ที่ควรถามเภสัชกร! “เมื่อรับยา” ตอน ลูกป่วย

สำหรับคุณพ่อคุณแม่หลายคนที่เคยให้ยารักษาอาการหวัด ปวดหัว ปวดท้อง ด้วยตัวเองหลาย ๆ ครั้ง อาจรู้สึกว่ามีความชำนาญระดับหนึ่ง แต่คุณจะไม่รู้ว่าอาการหวัด ปวดหัว ตัวร้อน หรือปวดท้อง ในแต่ละครั้งของลูกน้อยอาจมีสาเหตุแตกต่างกัน จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ควรถามความเห็นจากคุณหมอหรือเภสัชกรก่อน

ลูกป่วย

บางครั้งลูกอาจเคยได้รับยาปฏิชีวนะมาก่อน พ่อแม่มักซื้อยาชนิดเดียวกันให้ลูกกินเองในการป่วยครั้งต่อไปที่มีอาการคล้ายๆกัน ซึ่งไม่ควรทำ เพราะเหตุผลดังนี้

  • ประการแรก ป่วยครั้งนี้ อาจต้องใช้ยาตัวอื่น หรือ ปริมาณยาอาจเปลี่ยนแปลงตามน้ำหนักลูก
  • ประการที่สอง คือ ยาอาจไปเปลี่ยนแปลงอาการของโรค ทำให้การวินิจฉัยโรคยากขึ้น เช่น ปวดท้องจากไส้ติ่งอักเสบ แต่ถ้ากินยาปฏิชีวนะ จะไปบดบังอาการอักเสบ แต่ไม่ได้ทำให้โรคหาย ทำให้มาพบแพทย์ช้ากว่าที่ควรจะเป็น จนเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ เช่น ไส้ติ่งแตก
  • ประการสุดท้าย คือ ลูกอาจแพ้ยา เพราะใช้ยาบ่อยเกินไป เช่น ยาปฏิชีวนะ และการให้ยาบางตัว เช่น พาราเซตามอล หากให้นานเกินไป ก็เป็นอันตรายได้เช่นกัน และไม่ควรนำยาของพี่น้อง เพื่อนบ้าน หรือญาติมาให้ลูกโดยไม่ปรึกษาแพทย์

ทั้งนี้ไม่แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ซื้อยาตุนไว้ให้ลูกน้อยกินเองโดยไม่จำเป็น เพราะสิ่งสำคัญเมื่อลูกป่วย คือคุณพ่อคุณแม่ต้องคอยหมั่นสังเกตว่า ลูกมีอาการเจ็บป่วยเป็นโรคอะไรที่เป็นได้ และเมื่อเป็นบ่อย แล้วจึงไปขอคำปรึกษาจากหมอหรือเภสัชกรเป็นทางเลือกแรกๆ แต่ถ้าหากเป็นอาการโรคที่ลูกรักได้รับการวินิจฉัยดูแลแล้วว่าไม่ได้เกิดจากโรคร้ายแรง หรือเป็นอาการโรคเบื้องต้นที่คุณพ่อคุณแม่สามารถดูแลได้เอง ก็สามารถซื้อยามาไว้สำรองให้ลูกทานได้ ยามเจ็บป่วยฉุกเฉิน

เมื่อไปรับยาจากเภสัชกร จะถามอะไรดี!

เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ได้ประโยชน์สูงสุดจากการให้ลูกน้อยใช้ยา จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณแม่จะต้องรู้ว่ายานั้นใช้กับลูกอย่างไร และควรปฏิบัติตามวิธีใช้ที่เภสัชกรแนะนำอย่างเคร่งครัด ซึ่งคำถามที่คุณแม่ต้องควรถามข้อมูลต่าง ๆ เมื่อรับยาจากเภสัชกร ไม่ว่าจะเป็นที่ ร้านขายยา คลินิก หรือโรงพยาบาล เพื่อให้ลูกรักได้ใช้ยาอย่างถูกต้องและปลอดภัย รักษาโรคหรืออาการเจ็บป่วยได้ หลัก ๆ คือมีด้วยกัน 8 คำถาม ดังนี้…

อ่านต่อ >> 8 คำถามสำคัญที่พ่อแม่ควรถามเภสัชกร! “ตอนรับยาเมื่อลูกป่วย” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up