มือเท้าปากระบาด

โรคมือเท้าปากระบาด เด็ก 2 ขวบเสียชีวิตที่สระแก้ว สั่งปิดศูนย์เด็กเล็กชั่วคราว

มือเท้าปากระบาด
มือเท้าปากระบาด

เมื่อไม่กี่วันมานี้ที่อ.อรัญประเทศ จังหวัดสระแก้วมีรายงานเด็กชายวัย 2 ขวบเสียชีวิตด้วยโรคมือเท้าปากหลังมีไข้สูง ตัวร้อนจัด และอาเจียน และพี่สาววัย 4 ขวบ ต้องถูกส่งตัวไปรักษาที่ รพ.ศิริราช อย่างเร่งด่วน จนสาธารณสุขจังหวัดต้องส่งทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ พร้อมทั้งสั่งปิดเรียนศูนย์เด็กเล็กชั่วคราว 14 วัน ทั้งสั่งการให้เฝ้าระวังสถานการณ์ โรคมือเท้าปากระบาด ทั้งจังหวัดสระแก้ว

ล่าสุด วันที่ 28 มิ.ย. เกิดการระบาดของโรคมือเท้าปากในโรงเรียนอนุบาลและเด็กเล็ก ในพื้นที่ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว โดยมีรายงานว่า มีเด็กเล็กในโรงเรียนป่วยเป็นโรคมือเท้าปากจำนวนมากถึง 8 คน ทำให้โรงเรียนต้องสั่งปิดเรียนชั้นเด็กเล็กเป็นเวลา 5 วัน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าทำความสะอาด และฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อและทำลายเชื้อโรคอย่างเร่งด่วน

แพทย์เผยแนวโน้มพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น เนื่องจากฝนตกชุก

ทั้งนี้ นพ.อภิรักษ์ พิศุทธ์อาภรณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า โรคมือเท้าปาก (Hand, Foot and Mouth Disease) มีแนวโน้มพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น เนื่องจากฝนตกชุก อากาศเย็นและชื้น โรคนี้มักพบในเด็กที่อยู่รวมกันมากๆ เชื้อติดต่อกันง่ายจากการสัมผัส และติดไปกับมือ โดยจะพบผู้ป่วยมากในเดือนกรกฎาคมจนถึงช่วงปลายฝนต้นหนาว

สำหรับสถานการณ์ โรคมือเท้าปากระบาด ในจังหวัดสระแก้ว ได้รับรายงานผู้ป่วยเดือนละประมาณ 20 ราย แต่เดือนมิถุนายน พบผู้ป่วยสูงถึง 30 ราย ตั้งแต่ต้นปี วันที่ 1 มกราคม ถึงวันที่ 21 มิถุนายน 2560 พบผู้ป่วยแล้ว 130 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 23.70 ต่อประชากรแสนคน

กลุ่มอายุที่พบสูงสุดคือ กลุ่มอายุ 0-4 ปี รองลงมาคือ กลุ่มอายุ 5-9 ปี และอายุ 10-14 ปี ตามลำดับ

อำเภอที่มีอัตราป่วยสูงสุดคือ อำเภอเขาฉกรรจ์ อัตราป่วยเท่ากับ 47.55 ต่อประชากรแสนคน รองลงมาคือ อำเภอเมืองสระแก้ว อำเภอตาพระยา อำเภออรัญประเทศ อำเภอวัฒนานคร อำเภอคลองหาด อำเภอวังน้ำเย็น อำเภอโคกสูง และอำเภอวังสมบูรณ์ ตามลำดับ

อ่านต่อ วิธีสังเกตอาการ โรคมือเท้าปาก ที่พ่อแม่ต้องรู้ คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up