อาหารที่เด็กเล็กไม่ควรกิน

5 ผลเสียหากให้ลูกต่ำกว่า 2 ขวบกินอาหารที่เด็กเล็กไม่ควรกิน !!

event
อาหารที่เด็กเล็กไม่ควรกิน
อาหารที่เด็กเล็กไม่ควรกิน

สหรัฐฯ ออกมาแนะนำ เตือนพ่อแม่ควรงด อาหารที่เด็กเล็กไม่ควรกิน รวมไปถึงอาหารที่ใส่น้ำตาลเพิ่มเติม จนกว่าจะอายุถึง 2 ขวบไปแล้ว

สหรัฐเตือน!! พ่อแม่ไม่ควรให้เด็กต่ำกว่า 2 ขวบ
⊗ กินเค้ก ขนมหวาน ลูกอม

 “ขนม” หรือ “ของหวาน” ถือเป็นของคู่กัน สำหรับเด็กๆ เพราะมันทำให้พวกเขามีความสุขทุกครั้งเมื่อได้กิน แต่ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ควรควบคุมปริมาณในการกินขนมของลูกๆ ด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นจะส่งผลเสียต่อเด็กในอนาคตได้

ทางกระทรวงเกษตร (USDA)ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขและบริการประชาชน (HHS) ของสหรัฐอเมริกา ได้จัดทำคำแนะนำด้านอาหารและโภชนาการในกรอบเวลา 5 ปี เพื่อเป็นมาตรการฐานสำหรับมื้ออาหารกลางวันในสถานศึกษาและโครงการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาหารและสุขภาพของประชาชนในสหรัฐอเมริกา

ภายใต้คำแนะนำ … ล่าสุดได้ออกมาเปิดเผย คำแนะนำเรื่องอาหารสำหรับเด็กทารกและเด็กเล็ก เป็นครั้งแรก โดยแนะให้เด็กๆ ดื่มนมแม่เพียงอย่างเดียวต่อเนื่องจนถึงอย่างน้อย 6 เดือน และไม่แนะนำให้เด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบบริโภคอาหารที่มีใส่น้ำตาลเพิ่มเติม อย่างเช่น ขนมหวาน ลูกกวาด หรือเค้ก ซึ่งถือเป็น อาหารที่เด็กเล็กไม่ควรกิน

บาร์บารา ชนีแมน นักโภชนาการจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเดวิส กล่าวว่า ยังไม่สายที่จะเริ่มต้นใหม่เรื่องโภชนาการของเด็กเล็ก และพ่อแม่ผู้ปกครองต้องมั่นใจว่าอาหารทุกคำต้องมีคุณประโยชน์สำหรับเด็กกลุ่มนี้

อย่างไรก็ตาม คำแนะนำด้านอาหารฉบับล่าสุดของสหรัฐฯ ยังให้คำแนะนำด้านอาหารอื่นๆ เช่น สำหรับเด็กที่โตกว่า 2 ขวบขึ้นไป จำเป็นที่พ่อแม่ต้องจำกัดการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลให้ไม่เกิน 10% ของปริมาณแคลอรีที่บริโภคต่อวัน

อาหารที่เด็กเล็กไม่ควรกิน
เยลลี่ ลูกอม ขนม ลูกกวาด อาหารที่เด็กเล็กไม่ควรกิน

ขณะที่แนะนำให้คุณพ่อหรือคุณผู้ชายวัยผู้ใหญ่เอง ควรจำกัดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ให้เกินกว่า 2 ดริ๊งค์ต่อวัน ซึ่งมากกว่าปริมาณจำกัดของผู้หญิงถึงเท่าตัว จากที่ก่อนหน้านี้ได้มีการพิจารณาว่าจะจำกัดปริมาณการดื่มลงเหลือเพียงไม่เกิน 1 ดริ๊งค์ต่อวัน โดย 1 ดริ๊งค์หมายถึงแอลกอฮอล์ 14 กรัมหรือ 14 มิลลิลิตร

ผลเสียหากลูกต่ำกว่า 2 ขวบ กิน “เค้ก ขนม ลูกอม” อาหารที่เด็กเล็กไม่ควรกิน

สำหรับเรื่อง อาหารที่เด็กเล็กไม่ควรกิน ป้าหมอสุธีรา ได้ให้คำแนะนำว่า คุ้กกี้ เค้ก โดนัท เพรทเซล แครกเกอร์รสหวาน ขนมถุงๆ กรอบๆ มันฝรั่งทอด ช็อคโกแลต ลูกอม ซูกัส ทำให้เด็กอิ่ม แต่ให้ประโยชน์น้อย เพราะไม่มีสารอาหารที่สำคัญ แต่อุดมไปด้วยแป้ง ไขมัน เกลือ และน้ำตาล (1)ทำให้เด็กไม่อยากกินอาหารที่มีประโยชน์ กินข้าวยาก และยังทำให้เด็กอ้วน และฟันผุ

นอกจากนี้ บางงานวิจัยยังพบว่า เป็นสาเหตุของพฤติกรรมอยู่ไม่สุข ซนมากผิดปกติ หรือ ที่เรียกว่า (2)โรคไฮเปอร์ สมาธิสั้นของเด็กบางคน จึงไม่ควรให้เด็กกินของหวานเหล่านี้เป็นประจำทุกวัน ยกเว้นนานๆครั้ง หรือ บางโอกาส เช่น งานวันเกิด งานปีใหม่ งานปาร์ตี้

อาหารที่เด็กเล็กไม่ควรกิน

รวมไปถึง นมเปรี้ยว นมรสช็อคโกแลต นมรสหวาน ก็ไม่ควรให้เด็กกิน เพราะมีน้ำตาลเป็นส่วนผสมอยู่เป็นจำนวนมากพอๆ กับน้ำอัดลม น้ำหวาน ถึงแม้ว่านมเหล่านี้จะทำมานมวัวซึ่งมีแคลเซียมสูง และ มีสารอาหารอื่นที่นักโภชนาการแนะนำก็ตาม แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรฝึกให้ลูกกินนมรสหวานเหล่านี้ ควรฝึกให้ลูกกินแต่นมรสจืด จะปลอดภัยกับสุขภาพในระยะยาวมากกว่า

เพราะน้ำตาลทราย และ คอร์นไซรัส ไม่ดีกับสุขภาพ เป็นสาเหตุของ (3)โรคอ้วน, โรคเบาหวาน, ไขมันสะสมในตับ และ เส้นเลือดแข็งตีบอุดตัน เมื่อลูกกินบ่อยๆ จะ(4)เสพติดรสชาติ และ หงุดหงิดเวลาที่ไม่ได้กิน ดังนั้นถ้ากินมาตลอด ช่วงแรกที่งด อาจมีอาการหงุดหงิด กระวนกระวายมากกว่าปกติ แต่ก็จะดีขึ้นภายใน 1-2 สัปดาห์

ทั้งนี้ อาหารที่เด็กเล็กไม่ควรกิน พวก ช็อคโกแลต โกโก้ ชา กาแฟ น้ำอัดลม หรือ บางครั้งป้าหมอก็เห็นผู้ใหญ่บางคนเอากระทิงแดง ให้ลูกกินด้วย นอกจากมีน้ำตาลแล้ว ยังมีคาเฟอีนซึ่ง (5)เป็นอันตรายต่อสมองและหัวใจของเด็ก จึงไม่ควรให้ลูกกินค่ะ

อย่างไรก็ตามพฤติกรรมการกินที่ดีปลูกฝังได้ตั้งแต่เล็กๆ โดยไม่ปรุงรสอาหารเด็กเลยอย่างน้อย 2 ปีแรก เพียงเติมเกลือไอโอดีนเล็กน้อย เพื่อให้ได้รับสารไอโอดีนที่จำเป็น ไม่ให้ลูกกินขนมทุกชนิดก่อน 2 ขวบ ถ้าผู้ใหญ่กิน ก็ควรหลบๆ หรือ บอกลูกว่า ตอนนี้หนูยังเด็กอยู่ กินไม่ได้ บางคนอาจคิดว่า พูดง่ายแต่ทำยาก ป้าหมอก็ขอเล่าเคสจริงให้ฟัง คือ เด็ก 5 ขวบมารับวัคซีน ป้าหมอเอาวิตะมินซีให้ เด็กไม่รับ คุณแม่บอกว่า ที่ป้าหมอเคยสอนว่า ไม่ให้ลูกกินขนมทุกชนิดก่อน 2 ขวบ ที่บ้านก็ทำตามคำแนะนำมาตลอด และปลูกฝังให้ลูกเรียนรู้ว่า เพราะอะไรจึงไม่ให้กินอาหารเหล่านี้

√ ผลที่ได้รับ คือ ลูกชอบกินแต่อาหารที่มีประโยชน์ กินข้าว ผัก ผลไม้เก่งทุกอย่าง และ บอกว่าอาหารเหล่านี้อร่อยดีอยู่แล้ว ถึงแม้ไปโรงเรียน เจออาหารเหล่านี้ ก็ไม่สนใจกิน เลือกกินอาหารที่เป็นอาหารธรรมชาติ ไม่ชอบกินอาหารแปรรูป เช่น ไส้กรอก 

อย่างไรก็ดี นิสัยชอบกินของหวานพวกนี้ ถึงแม้ว่ากำลังเป็นอยู่ ก็ยังสามารถปรับเปลี่ยนได้ หากพ่อแม่พูดคุยกับลูกโดยบอกถึงผลเสียที่มีต่อสุขภาพ ว่ามีอะไรบ้าง และ ทำให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง โดยไม่ซื้อของเหล่านี้ติดบ้านไว้ ให้เปลี่ยนนิสัยการกิน มากินอาหารที่มีประโยชน์ทดแทน เช่น ผลไม้สด ผลไม้อบแห้งที่ไม่เติมน้ำตาล ถั่วชนิดต่างๆ ธัญพืช เมล็ดพืช (ระวังอาหารที่สำลักลงหลอดลมได้ในเด็กเล็ก)

สำหรับเรื่อง ผลเสียของการให้ลูกอายุต่ำกว่า 2 ขวบ กิน อาหารที่เด็กเล็กไม่ควรกิน  ถือเป็นหนึ่งในเรื่องของ HQ : Health Quotient  คือ ความฉลาดในการดูแลรักษาสุขภาพ ซึ่งคนที่มี HQ ดี จะรู้จักดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เช่น กินอาหารที่ดี ครบ 5 หมู่ ขับถ่ายดี ได้ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลรักษาความสะอาดร่างกายของตัวเอง ฯลฯ สำหรับเด็กเล็กเราอาจจะยังไม่เห็นพัฒนาการด้านนี้ชัดเจน แต่คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มปลูกฝังและใส่ใจเรื่องสุขภาพ การดูแลร่างกายในการทำกิจวัตรประจำวันได้ทุกวัน เพื่อให้ลูกซึมซับและดูแลใส่ใจสุขภาพตัวเอง ซึ่งก็จะเป็นการสร้าง HQ ที่ดีในตัวลูกได้ ยิ่งในปัจจุบันโรคภัยไข้เจ็บมีเยอะขึ้น โรคใหม่ๆ แปลกๆ เชื้อโรคที่พัฒนาขึ้นจาก สภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง และมลภาวะต่างๆ เราจึงต้องสอนให้ลูกของเราฉลาดใส่ใจดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และมีภูมิคุ้มกันต่อโรคภัยต่างๆ รอบตัว เพราะการไม่มีโรค คือลาภอันประเสริฐนั่นเองค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.voathai.comwww.breastfeedingthai.com/dr-sutheera

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิกที่ภาพด้านล่าง ⇓

ลูกไม่กินข้าว ทําไงดี? หมอแนะ 10 วิธีรับมือเมื่อลูกไม่ยอมกินข้าว

คัมภีร์ “ตารางอาหารตามวัย” สำหรับลูกน้อยในวัยขวบปีแรก

ให้ “ทารกกินน้ำผึ้ง” ความเชื่อผิด ๆ ที่อันตรายถึงตาย!!

น้ำผลไม้ (น้ำส้มคั้น) อย่าให้ลูกอายุน้อยกว่า 1 ขวบกิน!!

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up