อาหารอันตราย

ห้ามลูกกิน! 18 อาหารอันตราย เสี่ยงทำลายสมอง พัฒนาการช้า

event
อาหารอันตราย
อาหารอันตราย

อาหาร” ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่ช่วยในการพัฒนาสมองของลูกน้อย  แต่ในทางกลับกัน  อาหารบางประเภทก็อาจเป็น อาหารอันตราย ส่งผลร้าย ทำลายสมองลูก ของคุณได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยระวังเรื่องการเลือกอาหารเพื่อให้ลูกกิน

เผย 18 อาหารอันตราย เสี่ยงทำลายสมอง พัฒนาการช้า

อาหาร มีบทบาท ในการกระตุ้นพัฒนาการของสมองและยังมีอิทธิพลต่อพฤติกรรม สติปัญญา และความเฉลียวฉลาดของเด็กเป็นอย่างมาก ซึ่งพ่อแม่ทุกคนอยากให้ลูกมีสมองดี ซึ่งการจะทำให้มีสมองที่ดีนั้น เกิดจากการเอาใจใส่ในเรื่องต่างๆทั้งการจัดการอารมณ์ การเรียนรู้ หรือแม้กระทั้ง  การเลือกอาหารดีๆ ให้ลูกได้ทานเพื่อบำรุงสมอง  แต่หากเลือกอาหารผิดเป็นโทษ ผลเสียที่ตามมาแทนที่จะไม่ช่วยอะไรแล้ว  อาหารยังทำลายสมองลูกของคุณได้อีกเช่นเดียวกัน มาดูดีกว่าว่าเราควรจะเลี่ยงอาหารอะไรกันบ้าง ที่จะทำร้ายและทำลายสมองของลูกรัก

รายการ อาหารอันตราย ทำลายสมองลูก

1. ฟาสต์ฟู้ด 

อาหารจานด่วนประเภทจังก์ฟู้ด หรือที่แปลเป็นภาษาไทยตรงตัวว่า อาหารขยะ อย่างพวก พิซซ่า เฟรนช์ฟรายส์ แฮมเบอร์เกอร์ ไก่ทอด แซนด์วิช หมายถึงอาหารที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการใดๆ (Non-Nutritional Value) มักมีสารอาหารไม่ครบถ้วน นอกจากนี้ อาหารจังก์ฟู้ดบางชนิดยังใส่สารกันบูด หรือมีเกลือ ซึ่งมีโซเดียมในปริมาณที่มากเกินไป ซึ่งจะก่อให้เกิดโทษกับร่างกาย ทำให้เป็นโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคไต และโรคหัวใจได้ ยิ่งถ้าเด็กในวัยกำลังเจริญเติบโต บริโภคอาหารประเภทจังก์ฟู้ดมากเกินไป เด็กก็จะได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอต่อการพัฒนาสมอง ซึ่งจะส่งผลต่อการเรียนรู้ของเด็กในระยะยาวได้

ทำลายสมองลูก

2. อาหารที่มีเกลือเยอะ

โซเดียมนั้นนอกจากจะทำให้สมองของเราทำงานช้าแล้ว ยังไม่มีดีต่อสุขภาพ ทำให้ตัวบวมอีกด้วย

3. โปรตีนแปรรูป

เนื้อสัตว์ เป็นแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพสูง ซึ่งจะให้ประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ควรได้รับจากเนื้อสัตว์ที่มีคุณภาพ ไม่ผ่านการแปรรูป สำหรับเนื้อสัตว์ที่ผ่านการแปรรูป เช่น ไส้กรอกบางชนิด หรือ แฮมบางชนิด เป็นโปรตีนแปรรูป ซึ่งจะมีการผสมสารเคมีที่ใช้ในการแปรรูปอาหาร อย่างสารกันบูด และโซเดียมสูง หากให้ลูกทานโปรตีนแปรรูปเหล่านี้บ่อยๆ จนสะสมในร่างกายมากๆ ก็จะส่งผลกระทบต่อระบบประสาท ในการประมวลผลต่างๆ ทำให้การเรียนรู้ และการจดจำทำได้ไม่ค่อยดีนัก โดยเฉพาะในเด็กเล็ก

4. โยเกิร์ตแบบมีรสต่างๆ

ถ้าหากคุณเป็นคนชอบรับประทานโยเกิร์ตเอาซะมากๆ ก็ควรเลือกโยเกิร์ตธรรมชาติที่ไม่มีการสังเคราะห์รสชาติ เพราะพวกรสต่างๆนั้น มีสารเคมีที่ไม่ดีเลยกับสมองของเรา

5. เบคอน / แฮม

เบคอนหรือความจริงแล้วก็คือ หมูสามชั้นติดมันที่ถูกสไลด์ให้เป็นแผ่นบางนั่นเอง แน่นอนว่ามันต้องอุดมไปด้วยไขมัน ไขมัน และไขมัน ! ที่คุณอาจมีสิทธิ์อ้วนได้แบบงง ๆ และคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดก็อาจอุดตันจนก่อให้เกิดโรคหัวใจได้โดยที่คุณไม่ตั้งใจ แถมเบคอนยังมีส่วนผสมของดินประสิว ซึ่งอาจเปลี่ยนเป็น “สารไรโตรซามีน” สารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ด้วย ส่วนแฮมก็ใช่ย่อย เพราะมีทั้งไขมัน สารกันบูด และสารไนโตรซามีน ซึ่งเป็นตัวก่อมะเร็ง เช่นเดียวกับเบคอนและไส้กรอก

6. อาหารทอด

อาหารประเภทของทอดทุกรูปแบบมักจะใช้น้ำมันที่ไม่ค่อยมีประโยชน์ต่อการทำงานของสมองเรา

อ่านต่อ >> “อาหาร ทำลายสมองลูก 7-18” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up