อาหาร ขยะ

อาหาร ขยะ ภัยร้ายทำลายสมองลูกไอคิวต่ำ !!

Alternative Textaccount_circle
event
อาหาร ขยะ
อาหาร ขยะ

อาหาร ขยะ หรือที่เรียกกันว่าจั๊งค์ฟู๊ด (Junk Food) รู้ไหมคะว่าให้เด็กทานกันมากๆ ไม่ใช่แค่โรคอ้วน เบาหวานถามหาค่ะ เพราะอาหารขยะยังมีผลต่อระดับไอคิวของเด็กๆ ด้วยนะคะ และเพื่อให้เห็นถึงโทษของอาหารประเภทจั๊งค์ฟู๊ด ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับทุกครอบครัวก่อนที่จะให้ลูกกินอาหารจั๊งค์ฟู๊ดกันค่ะ

 

อาหาร ขยะ รู้จักกันมากแค่ไหน?

เชื่อว่าหลายๆ ครอบครัวต้องเคยตามใจให้ลูกกิน อาหาร ขยะ กันมาบ้าง ไม่ว่าจะหลักเลิกเรียน หรือช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ งานปาร์ตี้วันเกิด ฯลฯ จะต้องมีเมนูจากอาหารจั๊งค์ฟู๊ดไม่ 1 ก็ 2 เมนูเป็นอย่างน้อย อาหารประเภทนี้เด็กๆ ชอบค่ะ เพราะกินง่ายและอร่อยลิ้นดีซะเหลือเกิน แถมเด็กบางคนยกให้เป็นอาหารโปรดเพราะไม่มีผักมากวนใจ

แล้วในชีวิตประจำวันเราได้เจอกับ อาหาร ขยะ อะไรบ้าง คุณพ่อคุณแม่พอจะทราบกันไหมคะ กระซิบให้ว่าอาหารประเภทจั๊งค์ฟู๊ดมีอยู่ด้วยถึง 3 ประเภทเลยค่ะ เราลองไปแยกดูกันหน่อยค่ะว่าพอจะคุ้นๆ ผ่านตา ผ่านปากกันบ้างไหม…

1. ประเภททอด

เด็กๆ คุ้นไหมคะกับ ไก่ทอดแป้งกรอบ มันฝรั่งแผ่นทอด เฟรนช์ฟรายส์รสชาติเค็มๆ จิ้มกินกับซอสมะเขือเทศ ที่จานเดียวไม่เคยพอเป็นต้องขอคุณแม่เพิ่ม อาหารจั๊งค์ฟู๊ดประเภทนี้ต้องทอดด้วยน้ำมันจำนวนมาก ชนิดที่ว่าทอดน้ำมันท่วมเลยค่ะ หากให้เด็กๆ ทานมาก และบ่อยๆ สามารถทำให้มีปัญหาสุขภาพตามมาได้ เช่น โรคไขมันในเลือดสูง โรคอ้วน เป็นต้น

2. ประเภทน้ำตาลสูง

พอจะนึกออกกันไหมคะว่ามีอะไรบ้าง ถ้าที่คุ้นเคยกันกับเด็กๆ ก็เช่น ไอศกรีมช็อกโกแลต โดนัท น้ำอัดลม คุกกี้ คัพเค้ก ฯลฯ ขนมพวกนี้มีไขมันทรานส์สูงด้วย แล้วรสชาติก็หวานถูกใจเด็กๆ กินหวานมากๆ ผลเสียต่อสุขภาพก็มากด้วยเหมือนกันค่ะ เพราะไหนจะน้ำตาลในเลือดสูง โรคเบาหวาน โรคอ้วนถามหาแน่นอนค่ะ

3. ประเภทคาร์โบไฮเดรต

ซื้อง่ายได้กินเร็ว อร่อยลิ้น ถูกปาก ถูกใจเด็กๆ ก็ต้องนี่เลยค่ะ พิซซ่าแป้งหนา มีชีส มีไส้กรอกแล้วผักอยู่ไหนละเนี่ย!? หรือวันหยุดขี้เกียจทำกับข้าว เที่ยงๆ ชวนกันไปพ่อแม่ลูกนั่งร้านกินเบอร์เกอร์ห้างแถวบ้านกันดีกว่า ซึ่งเจ้าเบอร์เกอร์เนี่ยก็มีแต่แป้งกับเนื้อสัตว์ ผักที่มีก็น้อยนิด แถมลูกยังเขี่ยออกไม่กินกันอีก คาร์โบไฮเดรตทานเข้าไปมากๆ ร่างกายเผาผลาญใช้ไม่หมด ก็สะสมอยู่ร่างกายกลายเป็นน้ำตาล สุขภาพแย่เพราะโรคอ้วนถามหาได้นะคะ

บทความแนะนำ คลิก>> เติมอาหารสมองให้ลูกในตอนเช้า สร้างจิตสำนึกที่ดีให้ลูก

พอจะเห็นภาพและพิษสงของอาหารขยะกันบ้างแล้วใช่ไหมคะ ให้ลูกกินมากไป ไม่ออกกำลังกาย ไม่แปรงฟัน ฟันผุ โรคถามหาหลายโรคเลยนะเนี่ย

อ่านต่อ อาหารจั๊งค์ฟู๊ด ทำลูกไอคิวต่ำ หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up