อาหารทารก

WHO เตือน! อาหารทารก มีน้ำตาลสูงเกินไป เสี่ยงหลายโรคร้าย

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารทารก
อาหารทารก

อาหารทารก สำเร็จรูปต่าง ๆ ที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป หากสังเกตดี ๆ จะพบว่ามีน้ำตาลเป็นส่วนผสมในปริมาณที่สูงเกินไป องค์การอนามัยโลกจึงออกมาเตือนว่าอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้

WHO เตือน! อาหารทารก มีน้ำตาลสูงเกินไป เสี่ยงหลายโรคร้าย

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. 2562 องค์การอนามัยโลก (WHO) เผยแพร่รายงานฉบับใหม่ ซึ่งระบุว่า อาหารทารก ตามท้องตลาดทั่วไปมีน้ำตาลเป็นส่วนผสมมากเกินไป ซึ่งอาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ ข้อมูลดังกล่าวมาจากการตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารสำหรับทารกราว 8,000 รายการ ที่วางจำหน่ายระหว่างเดือนพฤศจิกายน 2017 ถึงมกราคม 2018 โดยสำนักงานภูมิภาคยุโรปขององค์การฯ

องค์การฯ ออกมาเตือนว่าระดับน้ำตาลที่สูงมากเกินไปในผลิตภัณฑ์อาหารเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพ โดยเพิ่มความเสี่ยงต่อการมีน้ำหนักเกินและฟันผุ รวมถึงก่อให้เกิดนิสัยชื่นชอบการรับประทานอาหารรสหวานจัดในอนาคต รายงานระบุว่าราวครึ่งหนึ่งของผลิตภัณฑ์ที่ตรวจสอบ พบแคลอรี่มากกว่าร้อยละ 30 มาจากน้ำตาลทั้งหมด และประมาณ ใน ของผลิตภัณฑ์เติมน้ำตาลหรือสารให้ความหวานอื่น ๆ เพิ่มอีก

การตรวจสอบดังกล่าวที่ครอบคลุมร้านค้ามากกว่า 500 แห่งในออสเตรีย บัลแกเรีย อิสราเอล และฮังการีนั้นยังพบว่าฉลากของผลิตภัณฑ์กว่าร้อยละ 60 อ้างว่าผลิตภัณฑ์เหมาะสมกับทารกที่มีอายุต่ำกว่า เดือน ซึ่งสร้างความเข้าใจผิดแก่ผู้บริโภค องค์การฯ แนะนำว่าทารกควรบริโภคน้ำนมแม่เพียงอย่างเดียว โดยเฉพาะช่วง เดือนแรกของชีวิต

อาหารเสริม
อาหารเสริม

รายงานยังแนะนำให้แต่ละประเทศออกกฎหมายใหม่เกี่ยวกับการควบคุมการบริโภคน้ำตาลปริมาณสูง ห้ามไม่ให้เติมน้ำตาลและสารให้ความหวานในอาหารทารก ยุติการส่งเสริมการบริโภคผลิตภัณฑ์อื่น ๆ แทนน้ำนมแม่ รวมทั้งติดฉลากบนลูกอม เครื่องดื่มรสหวาน น้ำผลไม้ และนมข้นหวาน เพื่อระบุว่าไม่เหมาะสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า ขวบ

ขณะเดียวกันองค์การฯ ชี้แนะว่าเด็กอายุระหว่าง เดือนถึง ปี ควรบริโภคอาหารปรุงเองที่บ้านที่อุดมไปด้วยสารอาหารครบถ้วน ซูซานนา จาแคป ผู้อำนวยการสำนักงานภูมิภาคยุโรปขององค์การฯ กล่าวว่าโภชนาการที่ดีในวัยทารกและวัยเด็กยังคงเป็นกุญแจสำคัญ เพื่อสร้างความมั่นใจในการเติบโตและพัฒนาการของเด็กที่เหมาะสมและเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นในอนาคต

ขอบคุณข่าวจาก : สำนักข่าวซินหัว

การฝึกหรือการจะปลูกฝังลักษณะนิสัย รวมไปถึงพฤติกรรมต่าง ๆ สามารถทำได้ตั้งแต่เล็ก ๆ ลักษณะนิสัยการกินอาหารก็เช่นกัน หากคุณพ่อคุณแม่ให้ลูกทานอาหารที่มีรสหวานเป็นประจำ ลูกก็จะไม่ชอบหรือคุ้นชินอาหารในรสชาติอื่น ๆ เพราะแน่นอนว่าอาหารที่มีรสหวาน มัน เค็ม นั้นอร่อยกว่าอาหารที่มีรสชาติจืด ดังนั้น มาดูกันค่ะ ว่าหากลูกติดรสชาติหวานและทานอาหารมากเกินไป ไม่ว่าจะจากการกินขนมหรือ อาหารทารก ที่มีรสชาติหวานเกินไป อาจก่อให้เกิดโรคอะไรได้บ้าง (อ่านต่อหน้า 2)

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ลูกติดหวานจาก อาหารทารก ที่มีรสหวานเกินไป เสี่ยงต่อโรคอะไรบ้าง? และเทคนิคสอนลูกให้เลิกติดหวาน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up