10 ขนมเด็ก สุขภาพดีก็มีในโลก

event

ขนมเด็ก …วัยเด็กเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโต มีความอยากรู้อยากเห็นในสิ่งใหม่ๆ ร่างกายจึงต้องมีความต้องการพลังงาน และโภชนาการที่เหมาะสมเพื่อนำไปใช้สำหรับการทำกิจกรรมต่างๆ อยู่เสมอ ดังนั้น การรับประทานอาหารเพียง 3 มื้อหลักอาจไม่เพียงพอ เนื่องจากเด็กวัยเรียนมีความต้องการพลังงานวันละ 1,600 กิโลแคลอรี ซึ่ง ขนมเด็ก และของว่างที่มีโภชนาการที่เหมาะสม เป็นสิ่งที่ช่วยเสริมพลังงานให้เพียงพอสำหรับเด็ก

แต่ข้อมูลจากการสำรวจการรับประทานอาหารว่างของเด็กในปัจจุบัน พบว่า เด็กเล็กอายุระหว่าง 3-5 ปี ได้รับพลังงานจากอาหารว่างและ ขนมเด็ก มากกว่าที่ควรได้รับ ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์จากมื้อหลักลดลง นอกจากนี้แล้ว ขนมและของว่างที่เด็กไทยนิยมรับประทาน มีส่วนประกอบของแป้ง ไขมัน และน้ำตาลปริมาณมาก เช่น ขนมถุง ขนมซอง น้ำอัดลม ส่งผลให้เด็กมีปัญหาโภชนาการเกินและเป็นโรคอ้วนเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก

ขนมเด็กหลักการเลือกขนมสำหรับเด็ก มีดังนี้

 1. เลือกขนมที่มีพลังงานไม่สูงมาก ไม่ควรมีน้ำมันและน้ำตาลมากเกินไป โดยมีข้อกำหนดของราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย ให้เด็กควรได้รับพลังงานจากอาหารว่างไม่เกินมื้อละ 100-150 กิโลแคลอรี่ วันละ 2 ครั้ง
 2. อาหารว่างควรมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายต่อไปนี้ไม่น้อยกว่า 2 ชนิดได้แก่โปรตีน เหล็ก แคลเซียม วิตามิน A C B1 B2 หรือใยอาหาร โดยแต่ละชนิดมีปริมาณไม่ต่ำกว่าร้อยละ 10 ของปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน
 3. ควรเลือกซื้อขนมที่มีสีตามธรรมชาติ ไม่ควรเลือกขนมที่ใส่สีฉูดฉาด
 4. คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกขนมโดยการพิจารณาจากข้อมูลบนฉลากโภชนาการด้วยทุกครั้ง
 5. ควรปลูกฝังให้ลูกรับประทานผลไม้ที่มีรสชาติไม่หวาน เช่น ส้ม ฝรั่ง ชมพู่ มะละกอ หลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีรสหวานจัด
 6. ส่วนอาหารว่างอื่นที่ควรมีในบ้านได้แก่ นมจืด ผลไม้สด ขนมปังกรอบชนิดโฮลวีท หรืออาจเป็นขนมหวานของไทยที่รสไม่หวาน หลีกเลี่ยงชนิดที่หวานจัดมีกะทิ ส่วนขนมถุงกรุบกรอบที่มีเกลือและผงชูรสเป็นส่วนประกอบนั้นไม่เหมาะที่จะเป็นอาหารว่าง
 7. ไม่ควรบริโภคน้ำอัดลมน้ำหวาน หรือนมเปรี้ยว
 8. ไม่ควรใช้อาหารหรือขนมเป็นรางวัล

ข้อควรระวังเกี่ยวกับของการกินขนม

 • ถ้ากินขนมมากเและยังกินอาหารหลัก 3 มื้อได้มากจะทำให้เกิดโรคอ้วน
 • กินขนมมากแต่กินอาหารหลัก 3 มื้อน้อย จะทำให้เด็กผอมร่วมกับการขาดสารอาหาร วิตามินและเกลือแร่ได้อีกด้วยเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูงถ้ากินอาหารว่างที่มีเกลือสูง
 • ถ้ากินขนมหวานแล้วดูแลฟันไม่ดี ก็จะเกิดฟันผุ

นอกจากนี้ถ้ากินอาหารว่างที่มีรสหวานบ่อยๆ เด็กจะติดหวาน ไม่ชอบกินผักผลไม้หรืออาหารที่มีกากใย

♥ บทความแนะนำน่าอ่าน7 อันดับ อาหารทำลายสุขภาพ ลูกน้อย

อ่านต่อ >> “รวม 10 ขนมเด็ก สุขภาพดีก็มีในโลก” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up