เมนูกล้วย

เปิด เมนูกล้วย กับสูตรเมนูที่อร่อยง่ายแบบกล้วย ๆ

Alternative Textaccount_circle
event
เมนูกล้วย
เมนูกล้วย

เมนูกล้วย กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า กล้วยหักมุก กล้วยไข่ และอีกสารพัดกล้วยที่ทำมาปรุงอาหารให้อร่อยหลากหลายได้ประโยชน์ ที่ไม่ใช่แค่กล้วย ๆ นะเออ

เปิด เมนูกล้วย กับสูตรเมนูที่อร่อยง่ายแบบกล้วย ๆ

กล้วย กับเด็กทารก เป็นประเด็นถกเถียงกันระหว่างการป้อนกล้วยลูกควรหรือไม่ ??

ต่อข้อถกเถียงในประเด็นนี้ เราขออนุญาตตหยิบยกคำตอบของคุณหมอสุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ ที่ได้ตอบไว้ใน เพจของคุณหมอเองว่าไว้ดังนี้

ลูกกินกล้วยได้เมื่อไหร่?

คำตอบ : หลัง 6 เดือนค่ะ เนื่องจากก่อน 6 เดือนเด็กยังมีกระเพาะอาหารและลำไส้ไม่แข็งแรงเต็มที่ ระบบการย่อยยังไม่สมบูรณ์ หากกินอาหารอื่นที่ไม่ใช่นมเข้าไป อาจมีความผิดปกติได้ เช่น ท้องอืด อาหารไม่ย่อย ท้องผูก ท้องเสีย แพ้อาหารเนื่องจากเยื่อบุลำไส้ยังอยู่กันหลวมๆ ทำให้โปรตีนแปลกปลอมเล็ดลอดเข้าสู่กระแสเลือด ไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างสารต่อต้านโปรตีนแปลกปลอม แล้วนำไปสู่การเกิดโรคภูมิแพ้ในอนาคต สารอาหารในกล้วยมีอยู่ประมาณ 20 กว่าชนิด ขณะที่สารอาหารในนมแม่มีมากกว่า 200 ชนิด เทียบกันไม่ได้เลย แล้วทำไมเราต้องรีบสละการกินอาหารที่มีสารอาหารมากกว่า ไปกินอาหารที่มีสารอาหารน้อยกว่าด้วย ผลไม้ย่อมเป็นอาหารที่มีประโยชน์แน่นอน แต่ต้องเริ่มกินในเวลาที่เหมาะสมค่ะ

ต้องการให้ลูกอายุยังไม่ถึง 6 เดือน กินกล้วยเข้าไปเพื่อให้อยู่ท้อง จะได้หลับนานๆ จะได้ไม่ต้องตื่นขึ้นมาดูดนมแม่บ่อยๆ

คำตอบ : ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะเคยมีกรณีที่ป้อนกล้วยให้กับเด็กอายุยังไม่ถึงเดือนด้วยเหตุผลนี้ ผลที่เกิดขึ้น คือ กล้วยไปทำให้ลำไส้อุดตัน กระเพาะอาหารแตก และเสียชีวิต ดังนั้นถ้ามีปัญหาลูกตื่นบ่อย ให้หาทางแก้ปัญหาโดยวิธีอื่น ไม่ใช่แก้ปัญหาโดยการป้อนกล้วย เช่น ตื่นบ่อยเพราะไม่ชอบถูกวางให้นอนเพียงลำพัง ก็ให้เอามาอุ้มบ่อยๆ ไกวเปลให้มีการเคลื่อนไหวเหมือนอยู่ในท้องแม่ ลูกก็จะหลับได้ดีขึ้น แต่ถ้ามีนมแมไม่พอจริงๆ ควรไปคลินิคนมแม่เพื่อหาสาเหตุ และ หาทางเพิ่มน้ำนม และในระหว่างที่น้ำนมยังไม่มาเต็มที่ ก็ให้เสริมนมผงที่ลูกไม่แพ้ไปก่อน แต่ไม่ใช่ให้กล้วย

เมื่อเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของกล้วย กับการป้อนกล้วยลูกกันเป็นที่ตรงกันแล้ว ว่ากล้วยมีประโยชน์ต่อเด็ก หากเราป้อนให้เขาถูกเวลา เมื่อลูกโตพอที่จะได้รับอาหารเสริมนั่นเอง

ประโยชน์ของกล้วย
ประโยชน์ของกล้วย

7 เรื่องที่ควรรู้ของกล้วยกับเด็กทารก

1. เด็กแรกเกิดห้ามกินกล้วย กล้วยสุกบด เป็นอาหารสำหรับเด็กวัยที่เริ่มกินอาหารเสริม หรืออายุ 6 เดือนขึ้นไป ห้ามให้เด็กแรกเกิดรับประทานเด็ดขาด เพราะจะยังไม่สามารถย่อยได้ ท้องอืด ท้องผูก และอาจอันตรายถึงกระเพาะอาหารหรือลำไส้อุดตันได้

2.เป็นอาหารที่เหมาะกับเด็กเริ่มหัดกิน เพราะลักษณะเนื้อสัมผัสของกล้วยสุกนั้น นุ่ม และนิ่มมาก รับประทานง่ายไม่ต้องเคี้ยว เหมาะกับทารกที่ต้องการอาหารที่อ่อนนุ่ม แถมยังทำได้ง่าย ผสมอะไรก็กินง่าย

3.ช่วยเพิ่มพลังสมอง เพราะกล้วยสุกเป็นอาหารที่มีโพแทสเซียมสูงมาก ช่วยกระตุ้นให้สมองให้ตื่นตัว ให้ร่างกายทำงานได้อย่างคล่องแคล่ว กระฉับกระเฉง

4.ช่วยเพิ่มพลังงาน เพราะในกล้วยมีน้ำตาล 3 ชนิด คือ กลูโคส ซูโคส และฟรุคโตส และมีคาร์โบไฮเดรตสูง เหมาะสำหรับลูกน้อยที่ร่างกายกำลังเจริญเติบโต

5.มีโปรตีนใกล้เคียงนมแม่ ในกล้วยมีส่วนประกอบของโปรตีนที่ใกล้เคียงกับน้ำนมแม่ และมีวิตามินบี 6 ที่ช่วยผลิตแอนติบอดีสำหรับต่อสู้กับเชื้อโรคอีกด้วย แต่ขอย้ำอีกครั้งว่าไม่สามารถทดแทนนมแม่ได้นะ

6.บำรุงหัวใจ ในกล้วยหอมสุก จะมีวิตามินบีอยู่มาก และโพแทสเซียมทำให้หัวใจทำงานได้ดี

7.ช่วยระบบขับถ่าย ทำให้ท้องไม่ผูก เพราะมีเส้นใยอาหารจำนวนมาก ซึ่งช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ และยังมีพรีไบโอติกที่ทำให้แบคทีเรียดีเจริญเติบโตในลำไส้ให้ ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้เต็มที่อีกด้วย

เมนูกล้วย อร่อยได้ประโยชน์ !!

กล้วยทอด

กล้วยทอด
กล้วยทอด

ส่วนผสม กล้วยทอด

 • กล้วยน้ำว้า 1 หวี
 • แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย (แป้งโกกิ แป้งสาลีอเนกประสงค์ หรือแป้งข้าวเจ้า)
 • กะทิ 1/2 ถ้วย
 • น้ำเปล่าอุณหภูมิห้อง หรือน้ำเย็นจัด 1/4 ถ้วย
 • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
 • มะพร้าวขูด 1 ถ้วย
 • งาขาวคั่ว 1 ถ้วย
 • น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
 • เกลือ 1 ช้อนชา
 • น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วย

วิธีทำกล้วยทอด

 1. ใส่แป้งทอดกรอบลงในอ่างผสมใบใหญ่ เติมกะทิลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ใส่น้ำเปล่าลงไป (ในสูตรใส่น้ำอุณหภูมิห้อง แต่ถ้าเป็นน้ำเย็นจัดน่าจะกรอบกว่า) คน ๆ ให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน
 2. เติมน้ำตาลทรายแล้วคนอีกเรื่อย ๆ ให้น้ำตาลทรายละลาย ใส่มะพร้าวขูด ตามด้วยงาขาวคั่วไม่ต้องให้เหลืองมาก ผสมทุกอย่างให้เข้ากันจนส่วนผสมแป้งข้นนิด ๆ
 3. ใส่น้ำปูนใสกับเกลือลงไป คนให้เข้ากัน (วิธีทำน้ำปูนใส คือ ใส่ปูนแดง 2 ช้อนโต๊ะ ลงในขวดแล้วก็เทน้ำใส่ลงไป ปิดฝาเขย่าให้ปูนละลาย แล้วก็ตั้งไว้ปล่อยให้ปูนแดงตกลงก้นขวด เอาน้ำใส ๆ มาทำอาหาร ส่วนน้ำปูนใสที่เหลือให้เก็บไว้อุณหภูมิห้องธรรมดาได้นาน)
 4. นำกล้วยน้ำว้าฝานใส่ลงไปในส่วนผสมแป้ง 1 ลูกในสูตรฝานแค่ 3 ชิ้น
 5. ตั้งกระทะใช้ไฟกลางค่อนไปทางร้อน ใส่น้ำมันลงไป เอากล้วยชุบแป้งลงทอด คนตลอดเวลา ทอดจนกล้วยเหลืองกรอบตักขึ้น พักไว้บนกระดาษอเนกประสงค์ ใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

กล้วยบวชชี

กล้วยบวดชี เมนูกล้วย
กล้วยบวดชี เมนูกล้วย

ส่วนผสม กล้วยบวชชี

 • กล้วยน้ำว้าห่าม 1 หวี
 • หางกะทิ 500 มิลลิลิตร
 • ใบเตย 2 ใบ
 • น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
 • เกลือปริมาณเล็กน้อย
 • หัวกะทิ 400 มิลลิลิตร

วิธีทำกล้วยบวชชี

 1. ต้มกล้วยน้ำว้าในน้ำเดือด ประมาณ 3-5 นาที จนผิวกล้วยเริ่มแตกออก ตักขึ้น ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
 2. ต้มหางกะทิกับใบเตยจนเดือด ใส่กล้วยตามด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และเกลือ ต้มจนเดือดอีกครั้ง ใส่หัวกะทิลงไป ต้มจนเดือดประมาณ 3 นาที ตักใส่ถ้วย

 

อ่านต่อ>> เมนูกล้วย ที่อร่อยด้วย ดีด้วย ได้ประโยชน์มาเต็มไม่ใช่เล่น ๆ คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up