กินเงาะ

อุทาหรณ์ กินเงาะ เผลอกัดเปลือก แค่ลูกเดียวเข้าโรงพยาบาล

account_circle
event
กินเงาะ
กินเงาะ

กินเงาะ หน้านี้อร่อยที่สุด รสหวานฉ่ำ สดกรอบ ราคาไม่แพง แถมเป็นหนึ่งในผลไม้ถูกใจเด็กๆ แม่ต้องระวัง เผลอให้ลูกหยิบเงาะไปกัดเปลือก หรือกินแบบยังไม่ล้างให้สะอาด อาจช็อกจนต้องเข้าโรงพยาบาลเหมือนหนูน้อยคนนี้

เผลอแป๊บเดียว ลูก กินเงาะ ไม่ล้าง กัดเปลือกครั้งเดียว เกือบช็อกหมดสติ

เหตุการณ์นี้เกิดกับคุณแม่เจตน์ ที่แชร์ประสบการณ์ไม่น่าจดจำนี้ไว้ในเฟสบุ๊ก หลังซื้อเงาะกลับมาจากตลาด แต่ยังไม่ทันได้ล้างให้สะอาด ลูกสาวตัวน้อยอยาก กินเงาะ จึงคว้าเข้าปากกัดทั้งเปลือก เวลาผ่านไปไม่ถึงชั่วโมง หนูน้อยเริ่มอาเจียนออกมาและเป็นต่อเนื่องเกิน 10 ครั้ง คุณแม่จึงรีบพาส่งโรงพยาบาลทันที เมื่อแพทย์เข้าตรวจอาหารพบว่า น้องมีภาวะขาดน้ำอย่างรุนแรง ตัวซีดเหลือง ชีพจรเต้นเร็ว เสี่ยงช็อกหมดสติและต้องแอดมิททันที ซึ่งน่าจะเกิดจากสารเคมีตกค้างในผักหรือผลไม้

กินเงาะ

ใครจะนึกว่าจากเงาะกิโลกรัมละไม่กี่บาทในช่วงฤดูกาลกลับกลายเป็นต้องเสียค่ารักษาพยาบาลสูงถึง 7,000 บาทต่อเตือน หลังรักษาด้วยยาแก้อาเจียนและยาฆ่าเชื้อ ลูกสาวมีอาการดีขึ้น เริ่มกินอาหารอ่อนๆและกลับมาร่าเริงได้เหมือนเดิม

เงาะชุบฟอร์มาลีน ต้นเหตุลูกล้มป่วย จริงหรือ?

นอกจากกรณีของลูกสาวแม่เจตน์แล้ว พบว่ามีคนชอบกินเงาะ เจอกับเหตุการณ์แบบนี้เช่นกันแต่อาการอาจไม่หนักเท่า ก่อนหน้านี้มีการแชร์ข้อมูลกันในโลกโซเชียลว่า “ช่วงนี้ควรงด กินเงาะ เพราะชุบด้วยสารฟอราลินถึงขั้นทำให้ปวดท้อง อาเจียน หมดสติ เข้าโรงพยาบาล ต่อให้ล้างสะอาดแล้วก็ยังตกค้าง”

จากข้อมูลของรายการ“ชัวร์ก่อนแชร์” ของสำนักข่าวไทย ในหัวข้อ เตือน! ระวังเงาะชุบฟอร์มาลิน จริงหรือ?  ดร.อารยา อาจเจริญ เทียนหอม ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า “เงาเป็นผลไม้ที่อ่อนแอ ถ้าโดยสารเคมีจะเน่าเร็วมาก จึงไม่จำเป็นต้องชุบฟอร์มาลีนเพราะแค่พรมน้ำเปล่าให้พอ เงาะก็คงความสดไว้ได้แล้ว เว้ยเสียแต่จะเป็นการเก็บรักษาเงาะเพื่อส่งออก ซึ่งใช้วิธีเคลือบแว๊กซ์เพื่อคงความสดไว้ให้นานขึ้นเท่านั้น

 

อย่างไรก็ตาม เกษตรจะมีการฉีดยาสารเคมี ซึ่งหากฉีดตามกำหนดเวลาที่กำหนด สารเคมีเหล่านั้นจะสลายไปเองก่อนถึงมือผู้บริโภค แต่มีเกษตรที่ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำดังกล่าว จึงทำให้มีสารพิษตกค้างบนผลผลิตได้ ดังนั้นจึงควรล้างเงาะให้สะอาดก่อนรับประทาน ไม่ควรใช้ปากกัดเปลือกเงาะโดยตรง แต่ใช้มีดปอกเปลือกแทน เพื่อป้องกันไม่ให้สารเคมีเข้าสู่ร่างกายได้ทันที

ดังนั้นเมื่อมีผู้ได้รับอันตรายจากสารเคมี ควรรีบไปพบแพทย์และโรงพยาบาลทันที แต่ในระหว่างการเตรียมตัวและเดินทางไปพบแพทย์นั้น ควรได้รับการปฐมพยาบาลเบื้องต้นเสียก่อน เพื่อช่วยลดความเจ็บป่วย ลดโอกาสพิการและเสียชีวิตได้ดังนี้

ลูกโดนพิษในอาหารช่วยเหลืออย่างไรดี

ยาฆ่าแมลงที่คนชอบกินเงาะต้องระวังมีอยู่ 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่ม ออร์กาโนคลอรีน, ออร์กาโนฟอสเฟต, ไพรีทรอยด์ และคาร์บาเมต ล้วนเป็นสารที่มีอันตราย ออกฤทธิ์ทั้งแบบเฉียบพลัน และแบบสะสม อาการเริ่มต้นคือ เวียนศีรษะ อาเจียน ท้องเสีย หากรุนแรงอาจชักและหมดสติได้

หากลูกมีอาการข้างต้นจากสารพิษในอาหาร คุณพ่อคุณแม่สามารถปฐมพยาบาลเบื้องต้นเพื่อให้อาการทุเลาลงก่อนพาไปโรงพยาบาลได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

  1. ให้ผู้ป่วยรีบดื่มนม หรือไข่ดิบ หรือดื่มน้ำเปล่าทันที แต่ในกรณีที่ผู้ได้รับสารเคมีกำลังชักหรือสลบ อย่าให้ดื่มอะไรทั้งสิ้น
  2. ทำให้อาเจียน โดยใช้นิ้วแหย่แถวเพดานคอ หรือให้ดื่มน้ำเกลืออุ่นจัดๆ (ผสมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะในน้ำ 1 แก้ว) หรือทั้งดื่มและล้วงคอ ถ้าผู้ได้รับสารเคมี มีอาการชักหรือสลบ ห้ามทำให้เศษอาหารทะลักเข้าไปในหลอดลม
  3. กรณีที่ดื่มกรด ด่าง หรือน้ำยาฟีนอล (ยาดับกลิ่น) ถ้าดื่มกรดให้ดื่มน้ำปูนใสแล้วให้ดื่มนมเพื่อลดการระคายเคืองก่อน แล้วจึงทำให้อาเจียน ถ้าดื่มด่างให้ดื่มน้ำผลไม้ เช่น น้ำส้ม หรือน้ำผสมน้ำส้มสายชูเล็กน้อย แล้วดื่มนมหรือไข่ตีก่อนทำให้อาเจียน
  4. ให้ยาถ่าย เพื่อช่วยขับสารเป็นพิษออกจากลำไส้ ยาถ่ายที่เหมาะสมที่สุดได้แก่ โซเดียมซัลเฟต ดีเกลือ น้ำมันละหุ่ง เป็นต้น ทั้งนี้หากไม่แน่ใจควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ทันที

3 วิธีล้างเงาะให้สะอาดปลอดสารพิษ

แช่น้ำ ก่อนนำมาปรุงอาหารให้คุณแม่เริ่มต้นด้วยการเงาะรอบแรกให้สะอาดเสียก่อน แล้วนำมาแช่ในอ่างน้ำที่เตรียมไว้ประมาณ 15 นาที โดยวิธีนี้จะช่วยลดสารพิษจากฆ่ายาแมลงได้ประมาณ 7-33 เปอร์เซนต์

ล้างผักโดยให้ปล่อยให้น้ำไหลผ่าน เริ่มต้นโดยการใส่เงาในตะกร้าหรือตะแกรงโปร่ง หลังจากนั้นให้คุณแม่เปิดน้ำให้แรงพอประมาณ ระหว่างล้างให้ใช้มือถูกเบาๆที่ผิวเงาะประมาณ 2 นาที วิธีนี้จะช่วยลดสารพิษจากยาฆ่าแมลงได้ประมาณ 25 – 63 เปอร์เซนต์ แต่อาจต้อใช้เวลานานในการล้างและต้องใช้น้ำสะอาดปริมาณมาก

ปอกเปลือกออก เมื่อล้างสะอาดแล้ว คุณแม่อาจปอกเปลือกเงาะออก เตรียมไว้ในปริมาณพอดีที่ลูกกิน หากกลัวเงาะเฉา สีไม่สวย หากไม่รับประทานทันที สามารถแช่เย็นไว้ก่อนได้ นอกจากรักษาความสดใหม่แล้ว ยังอร่อยกว่าด้วย ทั้งนี้เงาเป็นบอบบาง แค่วางไว้ที่อุณหภูมิห้อง 1-2 วันเปลือกจะเปลี่ยนสี และขนจะเป็นสีดำ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า เนื้อเงาะข้างในจะเสียแล้ว หากซื้อเงาะมาเยอะแล้วกลัวกินไม่ทัน สามารถนำไปทำเป็นเงาะลอยแก้ว หรือไอศกรีมเงาะเย็นๆ เป็นของหวานหน้าร้อนแสนอร่อยได้ลูกได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ผักผลไม้ที่ปลูกเพื่อการค้าเสี่ยงที่จะมีสารพิษตกค้างได้แทบทุกชนิด ซึ่งไม่สามารถตรวจสอบได้ด้วยตาเปล่า ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกรู้ว่า กินเงา หรือผลไม้อื่นๆควรล้างทำความสะอาดให้ดีก่อนทุกครั้ง ห้ามหยิบกินโดยไม่ล้างเด็ดขาด ส่วนผลไม้ที่ต้องปอกเปลือกก่อนกิน ไม่ควรใช้ฟันกัดเป็นอันขาด เพราะแม้คิดว่าล้างสะอาดแล้ว ก็อาจมีสารพิษหลงเหลืออยู่เช่นกัน  ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกด้วย เพื่อให้เขาทำสิ่งนี้จนติดเป็นนิสัยไปจนโต เมื่อนั้นเราก็จะแน่ใจได้ว่า

บทความน่าสนใจอื่นๆ 

แม่เช็กก่อนซื้อ! นี่คือ 6 ผักผลไม้ที่มีสารเคมีตกค้างมากที่สุด

วิธีล้างผักให้ปลอดภัย ไร้สารพิษตกค้าง

อาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน ด้วยพลัง”ผัก ผลไม้ 5 สี”

 


แหล่งข้อมูล ชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย  www.thairath.co.th

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up