ผักสวนครัว ผักเรียกน้ำนม

ผักสวนครัว ผักเรียกน้ำนม ปลูกง่ายเมนูกระตุ้นน้ำนมสุดเจ๋ง!

Alternative Textaccount_circle
event
ผักสวนครัว ผักเรียกน้ำนม
ผักสวนครัว ผักเรียกน้ำนม

น้ำนมมาช้า น้ำนมน้อย กลัวลูกน้อยไม่อิ่ม คุณแม่รู้ไหม? ผักสวนครัว รั้วกินได้ ผักเรียกน้ำนม ที่หาทานง่าย ทำเมนูอร่อยมากมาย แถมปลูกได้เองง่าย ๆ ในกระถาง

ผักสวนครัว ผักเรียกน้ำนม ปลูกง่าย เมนูกระตุ้นน้ำนมสุดเจ๋ง!

กระเพรา ใบแมงลัก คะน้า ตำลึง มะรุม และอีกสารพัดผักสวนครัว ที่ปลูกได้ง่าย ๆ ริมรั้วบ้าน ผักที่ไม่ต้องไปหาซื้อ ไม่ต้องเสี่ยงกับยาฆ่าแมลง ไม่ต้องเพิ่มค่าใช้จ่าย แถมมากด้วยประโยชน์ทั้งต่อร่างกายคุณแม่ ช่วยกระตุ้นในการสร้างน้ำนมแม่ และเพิ่มปริมาณน้ำนมให้เพียงพอต่อลูกรัก  อีกทั้งยังเสริมสร้างคุณค่าของสารอาหารให้แก่น้ำนมแม่ให้มีคุณภาพเพื่อลูกน้อยอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วอย่ามัวแต่ละเลยของดีใกล้ตัว เรามาทำความรู้จักกับของดีมีประโยชน์อย่าง ผักเรียกน้ำนม ผักสวนครัว กันดีกว่า

ผักสวนครัว ผักปลูกง่ายแม้ในกระถางริมรั้ว!!

ผักเรียกน้ำนม ปลูกเองง่าย
ผักเรียกน้ำนม ปลูกเองง่าย

คำว่า ผักสวนครัว ผักเรียกน้ำนม ก็มีอยู่มากมายหลายชนิด วันนี้จะขอหยิบยกผักสวนครัวที่เป็นที่นิยมนำมาทำอาหารรับประทานกัน เพื่อเป็นทางเลือกให้คุณแม่ทั้งหลายได้เลือกหยิบยกเมนูอร่อย ๆ ที่ทาง Amarin Baby&Kids จะมานำเสนอให้ได้เลือกทานกันในช่วงเวลาสำคัญ ช่วงเวลาให้นมลูก ที่เราต่างรู้กันดีว่าเป็นช่วงที่คุณแม่ต้องระมัดระวัง และเลือกทานแต่ของที่มีคุณค่า มีประโยชน์เพื่อให้ร่างกายผลิตน้ำนมที่มีคุณภาพ และปริมาณที่ดีต่อลูกรักของเรานั่นเอง

 • ใบกะเพรา

ใบกะเพรา เมนูอาหารยอดฮิตของใครหลาย ๆ คน ที่เมื่อนำไปประกอบอาหารจะช่วยเพิ่มรสชาติความหอมให้แก่อาหารจานเด็ดได้เป็นอย่างดีเพราะมีน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยชูรสชาติอาหาร แต่รู้ไหมว่าใบกะเพรานั้น เป็นพืชที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส และมีเส้นใยอาหารสูง ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อการผลิตน้ำนมของคุณแม่ได้ดีทีเดียว ความร้อนจากใบกะเพรายังช่วยเรื่องการไหลเวียนของเลือด เป็นส่วนสำคัญให้เกิดการกระตุ้นการผลิตน้ำนม นอกจากนั้นยังช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ซึ่งจะส่งผ่านไปยังน้ำนมแม่ ช่วยให้ลูกน้อยของคุณแม่ได้รับและไม่มีปัญหากับอาการดังกล่าวได้ดี

วิธีปลูกและดูแลใบกะเพรา

สามารถขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ดแก่ หรือปักชำด้วยกิ่งแก่ โดยการริดใบออกบางส่วนแล้วปักลงไปในกระถางใส่ดินร่วนที่เตรียมไว้ ดูแลรดน้ำทุกวัน ประมาณ 1 เดือนก็สามารถเก็บเกี่ยวยอดอ่อนมาปรุงอาหารได้

  เมนูอาหารจากใบกะเพรา

ผัดกะเพรากรอบเป็ดย่าง

ผัดกะเพรากรอบเป็ดย่าง
ผัดกะเพรากรอบเป็ดย่าง

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

 • เป็ดย่างหั่นชิ้นพอดีคำ 200 กรัม
 • กระเทียมโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
 • ใบกะเพรา 1 ถ้วย
 • พริกจินดาหั่นแฉลบ
 • เครื่องปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น น้ำมันพืช
 • ใบกะเพราทอดกรอบ

วิธีทำ

ตั้งกะทะใส่น้ำมันให้ร้อน นำกระเทียม พริกผัดให้มีกลิ่นหอม จากนั้นใส่เนื้อเป็ดลงไป ปรุงรสตามชอบ ผัดให้เข้ากันใส่ใบกะเพราผัดพอสุก ตักใส่จาน โรยด้วยกะเพรากรอบ ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ

ข้อควรระวัง ใบกะเพรามีรสเผ็ดร้อน และมักจะนำไปทำอาหารที่มีรสจัด คุณแม่ควรลดปริมาณความเผ็ดลง เพราะจะมีผลต่อรสชาติ และคุณภาพของน้ำนมแม่
 • ใบแมงลัก

ผักใบเขียวที่อุดมไปด้วย ธาตุเหล็ก แคลเซียม วิตามินสูง ทั้งวิตามินบี และซี ช่วยเพิ่มน้ำนมของคุณแม่ และยังเพิ่มสารอาหารที่จำเป็นแก่ร่างกายของลูกน้อย ช่วยขับลม ขับเหงื่อ  มาพร้อมกับรสหอมที่เมื่อนำไปทำอาหารยังช่วยเพิ่มรสชาติให้น่ารับประทาน

ใบแมงลัก ผักเรียกน้ำนม
ใบแมงลัก ผักเรียกน้ำนม

วิธีปลูกและดูแลใบแมงลัก

สามารถปลูกได้ทั้งแบบเมล็ด และการปักชำ โดยเลือกกิ่งที่แก่กลางอ่อนแล้วทำการตัดส่วนยอดดอกออก แล้วปักเฉียง 45 องศาในกระถาง ทั้งสองวิธีให้นำฟางมาคลุมบนดิน แล้วรดน้ำให้ชุ่มทั่ว หมั่นคอยดูแลรดน้ำ ประมาณ 7 วัน ต้นก็จะเริ่มเติบโตงอกงาม  ถ้าต้นแมงลักเริ่มมีดอกก็ควรหมั่นเด็ดดอกทิ้ง เพื่อให้ในส่วนที่เป็นลำต้นกับใบแมงลักมีการเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์

เมนูอาหารจากใบแมงลัก

แกงเลียงกุ้งสดใส่ใบแมงลัก

แกงเลียงกุ้งสดใส่ใบแมงลัก
แกงเลียงกุ้งสดใส่ใบแมงลัก

ส่วนผสม

 1. ฟักทอง
 2. บวม
 3. ข้าวโพด
 4. เห็ดออเรนจิ เห็ดเข็มทอง
 5. ใบแมงลัก
 6. กุ้งสด

วิธีทำ

 1. ต้มกุ้งในน้ำเดือดให้สุก แกะกุ้งพักไว้ นำเปลือกกุ้งมาปั่นแล้วใส่ลงไปในน้ำต้มกุ้ง และกรอกเอากากออก
 2. ใส่เครื่องแกงเลียงลงไปในน้ำต้มกุ้ง พอเดือดใส่ผักทั้งหมดลงไปต้ม
 3. ใส่กุ้งที่แกะไว้ ปรุงรสตามชอบ ต้มต่อจนเข้าที่ จึงใส่ใบแมงลักที่เป็นเอกลักษณ์ของแกงเลียงไทย
 4. ตักเสริฟ พร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
 • ตำลึง

ตำลึง  เป็นผักที่มีวิตามินหลายชนิด อีกทั้งยังมีธาตุเหล็ก แคลเซียม และเส้นใยอาหารที่มาก ช่วยบำรุงเลือด กระดูก สายตา เส้นผม ระบบประสาท และช่วยบำรุงน้ำนมแม่ด้วย

วิธีปลูกและดูแลตำลึง

 • เตรียมกิ่งพันธุ์ดีโดยเลือกกิ่งกึ่งแก่กึ่งอ่อนที่เป็นสีน้ำตาล มีขนาดเท่าดินสอ ใบเต็ม หยักเว้าตื้น ที่เรียกกันว่า “ตำลึงเพศเมีย” ซึ่งมีรสอร่อยกว่า “ตำลึงเพศผู้” กล่าวกันว่าหากกินเข้าไปจะทำให้ท้องเสีย โดยตัดกิ่งแก่ เป็นท่อนให้มี 3 ข้อ ยาว 15-20 เซนติเมตร  ที่โคนกิ่งตัดให้อยู่ใต้ข้อ และริดใบออกเพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำ
 • ปักชำกิ่งพันธุ์โดยปักในกระถางที่มีดินร่วนที่มีอินทรียวัตถุและระบายน้ำดี ให้ลึกประมาณ แล้วรดนำให้ชุ่มเช้าเย็น วางกระถางในที่มีแสงแดดรำไร อาจปลูกลงดินริมรั้ว บริเวณที่ต้องการให้ตำลึงเลื้อยพันก็ได้แต่ควรพรางแสงไม่ให้กิ่งพันธุ์ได้รับแสงแดดมาก
 • เริ่มเติบโตอีก 1 สัปดาห์ จึงเริ่มแตกใบ รอจนต้นแข็งแรง ผลิใบมากขึ้นเริ่มเลื้อยพัน และแตกรากเต็มกระถาง จึงย้ายปลูกลงดิน ในตำแหน่งที่ได้รับแสงแดดมากขึ้น เมื่อต้นแตกใบอ่อนมากขึ้น ก็เก็บมาปรุงอาหารได้ตามชอบ

เมนูอาหารจากตำลึง

ยำตำลึงกุ้งสด
ยำตำลึงกุ้งสด
ยำตำลึงกุ้งสด
ส่วนผสม
 1. ใบตําลึง 2 กํา
 2. กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลังชักเส้นดําออก 4 ตัว
 3. กุ้งสดสับละเอียด 3-4 ตัว
 4. หอมเล็กหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดเล็ก 8 หัว
 5. พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ซอยหยาบ 10 เม็ด
 6. น้ํามะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
 7. น้ําปลา 1 ช้อนโต๊ะ
 8. น้ําผึ้ง 1 ช้อนชา
วิธีทํา
 1. ลวกตําลึงในน้ําเดือด ตักขึ้น แช่ลงน้ําเย็นจัดทันที ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ํา
 2. ลวกกุ้งสดที่แกะเปลือกแล้วพอสุก พักไว้ จากนั้นนํากุ้งสับละเอียดมารวนในกระทะจนสุกพักไว้
 3. ทำน้ํายําโดยผสมกุ้งที่รวนไว้แล้ว น้ํามะนาว น้ําปลา และน้ําผึ้ง คนให้เข้ากัน ใส่หอมเล็กและพริกขี้หนู
 4. จัดตําลึงที่ลวกแล้วใส่ชาม เทน้ํายําลงไป เคล้าให้เข้ากัน วางกุ้งลวกตกแต่งด้านบน พร้อมเสิร์ฟ
 • มะรุม

  มะรุม ผักเรียกน้ำนม
  มะรุม ผักเรียกน้ำนม

สมุนไพรสารพัดประโยชน์ มะรุม มีวิตามิน โปรตีนสูง มีแคลเซียมช่วยเสริมกระดูก บำรุงผิวให้หน้าอ่อนกว่าวัย และยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อรา รวมถึงแบคทีเรียบางชนิด โดยเฉพาะเชื้อราที่หนังศีรษะ ที่เป็นต้นเหตุให้เกิดอาการผมร่วง บรรเทาอาการปวดตามข้อได้อีกด้วย ใบและดอกช่วยในการ เรียกน้ำนม ขับน้ำนม มีสารอาหารที่ดีต่อลูกน้อยให้เขาแข็งแรง เสริมภูมิคุ้มกันของร่างกาย

วิธีปลูกและดูแลมะรุม

เลือกเมล็ดพันธุ์ที่แข็งแรงมาปลูกลงในดินที่ผสมปุ๋ยเรียบร้อยแล้วในถุงเพาะชำ ชำจนโตเป็นต้นกล้าที่แข็งแรงสมบูรณ์ ใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน จึงนำลงกระถาง นำฟางมาคลุมหน้าดินในช่วงแรก หมั่นรดน้ำพรวนดิน วางไว้ในที่รับแดดได้เต็มที่ อีกประมาณ 1-2 เดือนก็ออกฝัก เมื่อฝักโตเต็มที่สามารถนำมาปรุงอาหารได้

เมนูอาหารจากผักมะรุม

แกงส้มมะรุมกุ้งสด

แกงส้มมะรุมกุ้งสด
แกงส้มมะรุมกุ้งสด

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

 1. กุ้งสดขนาดกลาง 10 ตัว
 2. กุ้งต้มสุก 1/2 ถ้วย
 3. ผักกาดหั่นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วย
 4. มะรุมปลอกเปลือก 1 ถ้วย
 5. หัวไช้เท้าหั่นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วย
 6. กะหล่ำปลีหั่นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วย
 7. น้ำพริกแกงส้ม 1/4 ถ้วย
 8. น้ำซุปผักหรือน้ำเปล่า 3 ถ้วย
 9. น้ำปลา 2 ช้อนชา
 10. น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วย
 11. น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

 1. โขลกน้ำพริกแกงส้มกับกุ้งตุ้มสุกจนเป็นเนื้อเดียวกันพักไว้
 2. ละลายน้ำพริกแกงส้มลงในหม้อน้ำซุป นำไปตั้งไฟจนเดือด ใส่กุ้งสดลงไป ตามด้วยหัวไช้เท้า รอสักพักจนสุกดีแล้วจึงใส่ผักกาดขาวลงไป ตั้งไฟจนส่วนผสมเดือด
 3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก รอจนส่วนผสมเดือดอีกครั้ง ยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย

การปลูกพืชผักไว้รับประทานเอง นอกจากจะได้รับสารอาหารที่ดีไม่ว่าจะเป็นวิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อคุณแม่ที่กำลังให้นมลูกแล้ว ผลพลอยได้อีกมากมายที่ตามมาจากการที่คุณแม่และคนในครอบครัวได้ลงมือปลูกผักสวนครัวกันเองนั้น คือ การได้มีกิจกรรมเพิ่มความสัมพันธ์ในครอบครัว รวมถึงการที่เราจะได้ผักสด สะอาด ปลอดภัยจากสารเคมี ก็ยิ่งเพิ่มคุณประโยชน์แก่ร่างกาย และน้ำนมของคุณแม่ให้วิเศษมากยิ่งขึ้นไปอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก goodlifeupdate.com / siphhospital.com / บ้านและสวน

อ่านบทความดี ๆ ต่อ คลิก

มะรุม กินอย่างไรให้ปลอดภัยและได้ประโยชน์

แม่แชร์ วิธีเพิ่มน้ำนมแม่ สูตรใหม่ด้วยน้ำต้มใบขนุน

ผักผลไม้เพิ่มน้ำนม 20 ชนิด เพิ่มน้ำนมให้คุณแม่

สุดยอด ผักสวนครัว ปลูกกินเองทั้งปี ลูกกินดี แก้สารพัดโรค

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up