อาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน

อาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน ด้วยพลัง”ผัก ผลไม้ 5 สี”

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน
อาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน

อาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน ที่กินแล้วช่วยให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายแข็งแรงขึ้น อยากรู้ไหมคะว่าควรจะต้องกินอะไรถึงจะทำให้สุขภาพแข็งแรง มีภูมิคุ้มกันสามารถต้านทานกับเชื้อโรค เชื้อไวรัสต่างๆ ได้ โดยเฉพาะไวรัสร้ายที่ทุกคนกำลังเผชิญกันอยู่ตอนนี้ อย่างไวรัสโควิด 19 (Covid-19) วันนี้ทีมแม่ABK มีมาแนะนำให้ค่ะ

 

อาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน สำคัญอย่างไร ?

ก่อนที่ทีมแม่ABK จะพาไปดูว่ามี อาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน อะไรบ้างที่ไม่ว่าจะเด็ก หรือผู้ใหญ่ก็รับประทานได้ในทุกวันนั้น เราต้องไปทำความรู้จักกับ “ภูมิคุ้มกัน” ในร่างกายของเรากันก่อนค่ะ

ภูมิคุ้มกัน (immunity) คำนี้ได้ยินกันอยู่บ่อยๆ เลยค่ะ และในเด็กเล็กๆ ตั้งแต่แรกคลอด คุณหมอจะบอกว่าคุณแม่ให้ลูกกินนมแม่ ลูกจะได้รับสารภูมิคุ้มกันที่มีอยู่ในน้ำนมแม่ ซึ่งสารภูมิคุ้มกันที่ว่าเนี่ยมีส่วนสำคัญมากๆ ในการช่วยปกป้องไม่ให้ร่างกายของลูกเจ็บป่วยง่ายนั่นเองค่ะ ถ้าจะอธิบายให้ลึกเข้าไปอีกนิด ภูมิคุ้มกัน (immunity) ก็คือ กลไกของร่างกายที่ต้านทานต่อโรคใดโรคหนึ่ง โดยภูมิคุ้มกันอาจเกิดเพียงชั่วคราวหรือตลอดไป

สำหรับ “ภูมิคุ้มกัน” โดยธรรมชาติของร่างกายจะมีอยู่ด้วยแล้วส่วนหนึ่ง นั่นก็คือ “เม็ดเลือดขาว” ที่เป็นเหมือนองครักษ์คอยสอดส่องดูว่ามีเชื้อโรค หรือสารพิษอะไรเข้าสู่ร่างกายหรือไม่ ถ้ามีก็จะต่อสู้และกำจัดออกไป แต่โดยธรรมชาติของร่างกายกระบวนการการสร้างเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดงก็จะต้องให้สมดุลกันค่ะ ถ้ามีเม็ดเลือดขาวมากกว่าเม็ดเลือดแดง ก็ไม่ดีต่อร่างกายได้เช่นกันค่ะ

ถามว่าแล้วร่างกายจะได้ภูมิคุ้มกันจากที่ไหนอีก นอกเหนือจากที่มีอยู่ในร่างกายแล้วส่วนหนึ่ง เท่าที่รู้มานะคะ ภูมิคุ้มกันที่ อยู่ในร่างกายเมื่อถูกใช้ไปก็มีวันหรึกหรอ ลดน้อยลงได้ค่ะ จะสังเกตได้จากการที่เจ็บป่วย ไม่สบายบ่อยๆ เช่น เป็นหวัด  ปวดหัว ตัวร้อน หรือถ้าหนักหน่อยก็เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หัวใจ ภูมิแพ้อากาศ ภูมิแพ้อาหาร ฯลฯ  ฉะนั้นนะคะ เราจะต้องเติมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายอยู่ตลอดเวลา ซึ่งก็จะได้จาก…

  1. น้ำนมแม่ แนะนำให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดไปจนอย่างน้อยถึง 6 เดือน ในน้ำนมแม่มีสารภูมิคุ้มกันที่ เข้มข้น มีประโยชน์ดีต่อร่างกายลูกมากๆ ช่วยลดอัตราการเจ็บป่วยต่างๆ ที่สามารถเกิดขึ้นกับเด็กเล็กๆ และสาร ภูมิคุ้มกันที่ลูกได้รับจากน้ำนมแม่ ยังจะอยู่กับลูกไปจนโตเลยค่ะ
  2. วัคซีน ทุกคนจะได้รับการฉีดวัคซีนกันมาตั้งแต่เป็นทารกน้อย และได้รับวัคซีนต่อเนื่องกันมาตามช่วงวัย พัฒนาการ และพอโตเป็นผู้ใหญ่ก็ยังจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ เช่น วัคซีนไข่หวัดใหญ่(ฉีดทุกปี) , วัคซีนไวรัสตับอักเสบบี , วัคซีน HPV(สำหรับผู้หญิง) ฯลฯ
  3. ออกกำลังกาย การที่ร่างกายได้ออกกายบริหารอยู่อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยกระตุ้นสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ดี มากๆ เมื่อร่างกายแข็งแรง ก็จะลดอัตราเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยลงได้ค่ะ
  4. นอนหลับ การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ จะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอไปให้ กลับมาแข็งแรงสมบูรณ์มากขึ้น
  5. อาหาร คือปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง การกินอาหารที่มีประโยชน์ครบหลักอาหาร 5 หมู่ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา

ถ้าเด็กๆ และผู้ใหญ่ ทุกคนมีภูมิคุ้มกันร่างกายที่แข็งแรง รับรองว่าจะไม่เจ็บป่วย ไม่สบายบ่อยๆ อย่างแน่นอน ที่สำคัญเมื่อภูมิในร่างกายแข็งแรง ก็จะสามารถช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อโรค เชื้อไวรัสต่างๆ ไม่ให้มาทำลายสุขภาพให้แย่ได้ค่ะ โดยเฉพาะไวรัสร้าย Covid-19 โรคภัยสมัยนี้รุนแรง และน่ากลัวขึ้นทุกวัน ก็ต้องหันมาดูแลสุขภาพกันให้มากขึ้นนะคะ เพื่อจะได้อยู่กับคนที่รักไปนานๆ ค่ะ

สำหรับอาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน ทีมแม่ABK แนะนำให้รับประทานผัก ผลไม้ 5 สี เพื่อที่ร่างกายจะได้รับสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคร้ายต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเราได้ค่ะ

อ่านต่อ ผัก ผลไม้ 5 สี อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านโควิด 19 คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up