ภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด

แม่ท้องน้ำหนักเยอะ เสี่ยง ภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด ลูกตายไม่รู้ตัว!

account_circle
event
ภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด
ภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด

ของขวัญที่แม่ท้องปรารถนาที่สุด คือการได้เห็นหน้าลูกเป็นครั้งแรกและรู้ว่าลูกแข็งแรงสมบูรณ์ แต่บางครั้งโชคชะตากลับเล่นตลกพรากลูกไปจากอกเสียดื้อๆ เหมือนกับคุณแม่ท่านนี้ต้องมาพบกับความผิดหวังครั้งใหญ่ ที่ทำให้เธอจนต้องเสียลูก ก่อนกำหนดคลอดเพียง 15 วัน เพราะปล่อยให้น้ำหนักเกินจนทำให้เกิด ภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด แบบไม่รู้ตัว!!

แม่น้ำหนักเกิน จนเจอ ภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด จนลูกเสียชีวิตในครรภ์

ทีมข่าวเฉพาะกิจของเว็บไซต์ www.thairath.co.th นำเสนอข่าวของคุณแม่วัย 28 ปีชาวเชียงใหม่ ที่พบกับโชคร้ายจากภาวะเสี่ยงระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งเกิดขึ้นได้กับแม่ท้องทุกคน เธอเล่าถึงการสูญเสียครั้งใหญนี้ว่าเธอมีลูกสาวมาแล้ว 1 คนอายุ 3 ขวบเศษ และเมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์ลูกคนที่สอง เธอและสามีดีใจมาก ดูแลครรภ์อย่างดี รีบไปฝากครรภ์ตั้งแต่อายุครรภ์ 8 สัปดาห์และพบแพทย์ตามนัดตลอดมา

รกลอกตัวก่อนกำหนด

สภาพร่างกายของคุณแม่ท่านนี้แข็งแรงสมบูรณ์ดี จนเมื่อเข้าสู่ช่วง 26 สัปดาห์ น้ำหนักตัวกลับพุ่งสูงขึ้นถึง 6 กิโลกรัมในเดือนเดียว และค่อยๆขึ้นเรื่อยมา แต่ผลการตรวจน้ำตาลและสุขภาพทั่วไปยังเป็นปกติ แต่น้ำหนักช่วง 33 สัปดาห์เพิ่มขึ้นมาถึง 26 กิโลกรัม แล้วเรื่องราวน่าเศร้าก็เกิดขึ้นตอนกลางดึกคืนหนึ่งขณะที่อายุครรภ์ได้ 35 สัปดาห์

รู้สึกเจ็บหน่วงตรงหัวหน่าวเป็นระยะ คล้ายๆ เหมือนอาการเจ็บระดู ไม่เจ็บถี่ ไม่เจ็บบ่อย เจ็บธรรมดาเหมือนทุกครั้งที่เจ็บ พอเวลาประมาณ 1 ทุ่ม ออกไปกินข้าวก็ยังรู้สึกเจ็บหน่วงๆ แบบแข็งแค่คลาย ไม่เจ็บเหมือนจะคลอดก็เข้านอนแล้วรู้สึกมีอาการ เหมือนลูกโป่งแตกในท้อง ดัง ตุ๊บ แล้วก็มีลิ่มเลือดสีแดงสดเป็นก้อนๆ ไหลออกมา แล้วท้องเริ่มโตมากขึ้นๆ จนหายใจไม่ค่อยออก ตรงใต้ราวนมบวมออกมา เลือดไหลออกมาเยอะมากจนตัวซีด

เสี้ยววินาทีต้องเสียลูกไปเพราะ ภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด

เธอไปถึงโรงพยาบาลภายใน 15 นาที ในใจก็คิดว่าหมอคงช่วยได้ทันเวลาและได้เห็นหน้าลูกแน่นอน แม้จะต้องคลอดก่อนกำหนดก็ยังดี แต่คำจากปากหมอทำเธอแทบช็อก คือ “หัวใจลูกไม่เต้นแล้ว จับหาชีพกรไม่เจอ และลูกเสียชีวิตในท้องเพราะขาดอากาศหายใจ” ส่วนความดันโลหิตของเธอเองสูงมาก บวกกับภาวะตกเลือด เลือดคั่งในมดลูก จนต้องเข้ารับการผ่าตัดเร่งด่วน เพื่อรักษาชีวิตแม่ไว้”

เหตุการณ์ไม่คาดคิดนี้เกิดจากภาวะเสี่ยงขณะตั้งครรภ์ซึ่ง พบได้น้อยมาก แต่เกิดขึ้นกับใครก็ได้ เรียกว่า ภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด  ตามธรรมชาติ รกที่ห่อหุ้มตัวทารกไว้ระหว่างอยู่ในครรภ์จะลอกตัวออกจากโพรงมดลูกเมื่อคลอดจากท้องแม่แล้ว หรือที่เราเรียกว่า “คลอดรก” สำหรับคนคลอดธรรมชาตินั่นเอง

รกลอกตัวก่อนกำหนด

หากรกเกิดลอกหลุดออกระหว่างที่ทารกยังอยู่ในครรภ์ ไม่ว่าจะมากหรือน้อยส่งผลให้ลูกในท้องและตัวแม่เสี่ยงอันตรายถึงชีวิตทั้งสิ้น เพราะรกเป็นช่องทางการติดต่อของแม่และทารกในครรภ์ เมื่อเกิด ภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด  ทำให้ทารกขาดสารอาหารหรืออ๊อกซิเจนจนเสียชีวิต และทำให้มารดาเสียเลือดมากได้

รกลอกตัวก่อนกำหนด พบได้ 3 ลักษณะ คือ แบบเปิดเผย หมายถึง รกจะค่อยๆหลุดออกจากโพรงมดลูก ทำให้รู้สึกปวดท้องเตือน ท้องแข็งบ่อย มีมูกเลือดซึม หากมาพบแพทย์ทันที มีโอกาสที่ลูกจะรอดชีวิตสูง แต่ถ้ารกเกิดลอกตัวแบบไม่ปิดเผย จะไม่แสดงอาการผิดปกติแบบชัดเจน ไม่มีเลือดออก อาจรู้สึกเพียงแค่เจ็บหัวหน่าวเท่านั้น  ส่วนแบบสุดท้ายคือ การที่รกลอกตัวแบบผสมเป็นชนิดที่พบได้มากที่สุด โดยจากการลอกไม่เปิดเผย เลือดที่ออกจะแทรกอยู่ระหว่างรกกับผนังมดลูก เมื่อเลือดออกมามากขึ้นจึงสามารถเซาะแทรกถุงน้ำคร่ำกับผนังมดลูกแล้วผ่านออกมาทางปากมดลูกได้

อ่านต่อ แม่ท้องแบบไหนเสี่ยงรกลอกตัวก่อนกำหนดมากที่สุด หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up