อาหารมงคล

15 อาหารมงคล กินแล้วโชคดี มีเงินทองต้อนรับปีใหม่!

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารมงคล
อาหารมงคล

อาหารมงคล เป็นอาหารที่เชื่อกันว่าเมื่อทานแล้วจะนำพาสิ่งที่เป็นสิริมงคลให้กับผู้ทาน ในช่วงปีใหม่ เราจึงนิยมทานอาหารที่มีความหมายดี ๆ เพื่อเสริมความรุ่งเรืองแก่ชีวิต

15 อาหารมงคล กินแล้วโชคดี มีเงินทองต้อนรับปีใหม่!

หลายคนเชื่อว่าในวันปีใหม่ เป็นวันที่เราจะได้เริ่มทำสิ่งใหม่ ๆ เริ่มต้นสิ่งดี ๆ เราจึงนิยมไปทำบุญ ไหว้พระเพื่อขอพรให้พบแต่สิ่งดี ๆ หลังจากอิ่มบุญกันแล้ว ก็มักจะเลี้ยงฉลองกันในครอบครัว การทาน อาหารมงคล ในวันปีใหม่ ก็เป็นอีก 1 ความเชื่อว่าเมื่อทานแล้วจะได้พบกับ ความสุข สดชื่น สมหวัง สุขภาพดี การงานดี ลูกดี ชีวิตรักดี ร่ำรวย มีเงินทองใช้คล่องมือ

ความหมายของอาหารมงคลในวันปีใหม่

อาหารมงคล เป็นอาหารที่ทำขึ้นเพื่อใช้ในงานพิธีต่าง ๆ เช่น งานแต่งงาน ขึ้นบ้านใหม่ งานบวช วันขึ้นปีใหม่ไทยอย่างวันสงกรานต์  เป็นต้น เชื่อกันว่าอาหารมงคลที่ทำขึ้นมาเฉพาะนั้น หากรับประทานเข้าไปแล้วจะช่วยเสริมสิริมงคล ช่วยเรื่องสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง เสริมความรุ่งเรืองแก่ชีวิต มาดูกันว่าอาหารที่คนไทยนิยมกินในวันขึ้นปีใหม่ หรือวันที่เป็นมงคล มีอะไรกันบ้าง

6 อาหารมงคลของไทย กินแล้วดีมีเงินทองใช้ตลอดปี

1. ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง

ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง
ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง

คนไทยมักจะนิยมเอาขนมที่มีชื่อ “ทอง” อย่าง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ที่ทำขึ้นมาทานกันในเทศกาลสำคัญต่างๆ  ขนมมงคลเหล่านี้เชื่อกันว่าหากได้ทานในช่วงวันปีใหม่ จะช่วยเสริมชีวิตให้มีโชคลาภ รุ่งเรือง มีความมั่นคง และมั่งคั่งไปตลอดทั้งปีใหม่

2. ปลา

เมนูปลา
เมนูปลา

เนื่องจากคำว่า “ปลา” ในภาษาจีน “鱼” (yú-อวี๋) นั้น มีคำพ้องเสียงกับคำว่า “余” (yú-อวี๋) ที่แปลว่า เหลือกินเหลือใช้มากมายเหลือเฟือนั้นเองค่ะ คุณจึงควรนำวัตถุดิบอย่างปลามาทอด นึ่ง หรือจะต้มก็ได้ แล้วรับประทานกันในครอบครัว  เชื่อว่าจะมีเงินเก็บเหลือกินเหลือใช้ การทานปลาทั้งตัวจะยิ่งทำให้ชีวิตสมบูรณ์ แต่หากจะมองถึงคุณค่าทางอาหาร เนื้อปลานั้นก็มีประโยชน์มากมายหลากหลายค่ะ สามารถรับประทานได้ทุกวัน

บทความที่เกี่ยวข้อง : 10 เมนูปลา สูตรอร่อยเน้นบำรุงสมองสำหรับลูกน้อยโดยเฉพาะ

3. ขนมจีน

ขนมจีน
ขนมจีน

อาหารจานเดียวที่รับประทานง่าย เนื่องด้วยความหมายที่มีความเป็นศิริมงคล เราจึงมักพบเห็นเมนูนี้เป็นหนึ่งในอาหารที่ทำเลี้ยงพระ เพราะมีความเชื่อในเรื่องของการมีอายุยืนยาว เพราะความยาวของเส้นขนมจีน จึงเป็นที่มาของความเชื่อเรื่องจะมีอายุยืนยาวตามไปด้วย

4. ลาบ

อาหารมงคล
ลาบ อาหารมงคล

เพียงแค่เอ่ยชื่อออกมาก็คงแทบไม่ต้องอธิบายอะไรมากมายแล้ว เพราะเมนูแสนอร่อยอย่างเช่น “ลาบ” นี้ มีคำพ้องเสียงไปตรงกับคำว่า “ลาภ” ที่มีความหมายเป็นศิริมงคลของคนไทย เมนูลาบจึงเป็นที่นิยมในเทศกาลงานบุญ และทำเลี้ยงกัน เพื่อให้เป็นที่มาของลาภยศสรรเสริญต่าง ๆ นั้นเอง

5. ผัด/ซุปถั่วงอก

อาหารมงคล
ซุปถั่วงอก อาหารมงคล

ถั่วงอก เป็นพืชผักที่มีบทบาทในอาหารประจำวันของคนไทยมาเป็นเวลาช้านาน จึงพบเห็นถั่วงอกมีขายในตลาดสดเคียงคู่กับผักชนิดอื่นตลอดเวลา และถั่วงอกใช้ปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด แต่ด้วยชื่อของผักชนิดนี้ที่เป็นศิริมงคล ให้ความหมายในเรื่องของความเจริญงอกงาม ความก้าวหน้า ในหน้าที่การงาน และด้านการค้าขาย จึงมักนิยมทำรับประทานเป็นอีกหนึ่งเมนูมงคลที่ทำได้ง่าย ๆ ราคาไม่แพงอีกด้วย

6. ขนมเม็ดขนุน

เม็ดขนุน
เม็ดขนุน

ขนมไทยที่มีมาตั้งแต่โบราณของไทยอย่างเม็ดขนุนก็เป็นอีกหนึ่งขนมไทยที่นิยมใช้ในงานมงคลต่างๆ มากมายอีกทั้งชื่อของขนมไทยชนิดนี้ ยังมีความหมายที่ดีมากๆอีกด้วยนะคะ เม็ดขนุน นั้นแปลว่า คิดจะทำการสิ่งใดก็จะมีคนคอยสนับสนุนค้ำจุน ช่วยเหลือ และไม่มีวันตกต่ำ ในการดำเนินชีวิต และในหน้าที่การงานหรือกิจการต่างๆ ที่ได้กระทำอยู่ค่ะ

และอาหารมงคล ไม่ได้มีแค่เฉพาะประเทศ คนไทยเท่านั้น เพราะในประเทศต่าง ๆ เขาก็มี อาหารมงคล ที่ยังนิยมทานกันในช่วงวันขึ้นปีใหม่สากลของทุก ๆ ปี  ซึ่งเชื่อกันว่าอาหารมงคลของแต่ละชาตินั้น หากได้ทานแล้วจะนำความโชคดี ความรุ่งเรื่องมาสู่ชีวิต ช่วยให้การดำเนินชีวิตในปีใหม่เป็นไปอย่างราบรื่น มาดูกันว่าประเทศอื่น ๆ เค้านิยมทานอะไรกันบ้างในวันปีใหม่กันค่ะ

9 อาหารมงคลนานาชาติ ตามความเชื่อของประเทศต่าง ๆ

1. โซบะ – ประเทศญี่ปุ่น

โซบะ
โซบะ

คนญี่ปุ่นนิยมรับประทานบะหมี่ไม่ตัดเส้นชื่อว่า “โทชิโคชิโซบะ” ในวันสุดท้ายของปี คือ 31 ธันวาคม เพราะมีความเชื่อกันว่าจะคนที่ได้ทานโซบะก่อนเริ่มวันใหม่จะทำให้อายุยืนยาว และคืนวันเดียวกันจะไม่อาบน้ำ แต่จะอาบน้ำกันในวันที่ 1 มกราคม(วันเริ่มต้นปีใหม่) พร้อมกับทานอาหารมงคลที่ทำขึ้นเฉพาะเทศกาลปีใหม่เท่านั้น

2. กะหล่ำปลี – ประเทศเยอรมัน

กะหล่ำปลี
กะหล่ำปลี

กะหล่ำปลี อาจดูเป็นผักธรรมดาของใครหลายคน แต่หากเป็นคนเยอรมัน มีความเชื่อว่ากะหล่ำปลีเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ชาวเยอรมันจะนำเอากะหล่ำปลีมาปรุงเป็นอาหารมื้อแรกของปี เพราะเชื่อว่าเมื่อรับประทานแล้ว ชีวิตตลอดปีใหม่จะมีความมั่งคั่ง และอุดมสมบูรณ์

3. โดนัท – ประเทศเนเธอร์แลนด์

โดนัท
โดนัท

เอกลักษณ์ของขนมในแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน อย่างคนดัตช์ ที่นิยมทานขนมโดนัท ที่มีลักษณะกลมแบบวงแหวนในช่วงปีใหม่ เพราะมีความเชื่อกันว่าหากทานโดนัท จะทำให้ชีวิตมีความสมบูรณ์ และมีแต่ความโชคดีเข้ามาในชีวิตตลอดทั้งปี

4. ทับทิม – ประเทศตุรกี

ทับทิม
ทับทิม

ทับทิมผลไม้สีสวยที่อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารและวิตามินที่หลากหลาย ที่ชาวตุรกี จัดให้ทับทิมเป็นผลไม้มงคล ที่นิยมนำมาทานกันในช่วงปีใหม่ เพราะทิบทัมเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ หากทานแล้วจะช่วยเสริมสิริมงคลแก่ชีวิต ช่วยปกป้องสิ่งชั่วร้ายที่จะเข้ามาในชีวิตตลอดทั้งปี และเชื่อว่าจะทำให้เจอแต่ความโชคดีในชีวิต

5. ถั่วเลนทิล – ประเทศอิตาลี

ถั่วเลนทิล
ถั่วเลนทิล

สำหรับชาวอิตาลี เชื่อว่า ถั่วเลนทิล เป็นสัญลักษณ์แห่งความร่ำรวย เพราะถั่วเลนทิลจะมีรูปร่างคล้ายกับเหรียญเงิน หากรับประทานถั่วเลนทิลในวันปีใหม่ เชื่อว่าชีวิตจะมีแต่ความสุข ทำอะไรก็ประสบความสำเร็จ มีแต่ความร่ำรวย ความมั่งคั่ง โชคดี

6. องุ่น – ประเทศสเปน

องุ่น
องุ่น

องุ่นเป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดีของชาวสเปน ความพิเศษในการทานองุ่น คือ มักนิยมทานกัน 12 ลูก ซึ่ง 1 ลูก จะแทนระยะเวลา 1 เดือน หากรับประทานองุ่น 12 ลูก หมดทันเวลา 0.01 น. ก่อนขึ้นวันปีใหม่ เชื่อว่าจะทำให้ชีวิตตลอดทั้งปีใหม่มีแต่เรื่องโชคดี

7. ต็อกกุก – ประเทศเกาหลี

อาหารมงคล
ต๊อกกุก

ชาวเกาหลีใต้จะรับประทาน “ต็อกกุก”  เพื่อเป็นสิริมงคลในวันปีใหม่ ต็อกกุก เป็นซุปเค้กข้าวที่ชาวเกาหลีใต้เชื่อว่าหากได้รับประทานแล้วจะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต และจะทำให้อายุยืนขึ้นอีก 1 ปี

8. ถั่วตาดำ – ประเทศอเมริกา

ถั่วตาดำ
ถั่วตาดำ

คนอเมริกันนิยมทานถั่วตาดำ (Black-eyed pea) ในช่วงวันปีใหม่ เพราะเชื่อกันว่าเป็นอาหารนำความโชคดีมาให้ชีวิต สำหรับถั่วตาดำเมื่อนำไปรุงจนสุกแล้วจะมีสีสันและลักษณะเหมือนเหรียญเงิน ที่แสดงถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวย

9. Basil’s Cake – กรีซ

อาหารมงคล
Basil’s Cake อาหารมงคล

ขนม St.Basil’s cake ของชาวกรีซ เป็นขนมเค้กมงคลทำจากแป้ง ไข่ นม อัลมอนด์ งา ฟักทองหวาน ฯลฯ ที่จะถูกสอดไส้เหรียญเงินไว้ข้างใน และเชื่อกันว่าหากสมาชิกคนในครอบครัวพบเหรียญเงินในเค้ก ชีวิตก็จะโชคดีไปตลอดทั้งปี

ปีหน้าฟ้าใหม่ขอให้ทุกคน และทุกครอบครัว มีความสุข สมหวัง คิดหวังสิ่งใดก็ขอให้ได้ ขอให้ประสบความสำเร็จ  และที่สำคัญขอให้ทุกคนดำรงชีวิตอยู่ในความพอเพียง เพื่อความสุขที่ยั่งยืน แล้วอย่าลืมหา อาหารมงคล 15 อย่างนี้มาทานกันในช่วงปีใหม่ เพื่อจะได้โชคดีตลอดปีและตลอดไป  …ด้วยความห่วงใยค่ะ

อ่านบทความดี ๆ น่าสนใจ คลิก!

ทรงผม สีผมตามวันเกิด เสริมดวง เสริมราศี หนุนนำทรัพย์!

ชี้เป้ารวย! สีกระเป๋าสตางค์ตามวันเกิด 2564 เลือกสีไหนให้ถูกโฉลก?

แก้ปีชงด้วย “สีเสื้อมงคลปี 2564” ใส่แล้วงานปัง รับทรัพย์รัวๆ

ตั้งชื่อลูกมงคล 300 ชื่อที่แปลว่าทรัพย์สมบัติ ตั้งแล้วลูกร่ำรวยเงินทอง เรียกโชคให้พ่อแม่

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : food.mthai.com, airasiagotravelreview.com, manager.co.th, www.hongthongrice.com

ขอบคุณรูปจาก : commons.wikimedia.org, dannwoellertthefoodetymologist.wordpress.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

keyboard_arrow_up