ประโยชน์ของผัก

ประโยชน์ของผัก ผักสดหรือสุก แบบไหนเหมาะกับแม่ท้อง

Alternative Textaccount_circle
event
ประโยชน์ของผัก
ประโยชน์ของผัก

อย่างที่ทุกคนทราบกันว่า ประโยชน์ของผัก นั้นมีมากมาย สำหรับแม่ท้องก็เช่นกัน การทานอาหารที่มีประโยชน์ ถูกหลักโภชนาการนั้นสำคัญกับแม่ท้องเป็นอย่างมาก สิ่งที่แม่ท้องทานลงไปนั้น ส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ และผักก็เป็นอาหารที่มีความสำคัญชนิดหนึ่ง แม้ว่าแม่ท้องต้องได้รับโปรตีนและแร่ธาตุจากเนื้อ นม ไข่ และ ปลา แต่อย่าลืมนะคะ การทานอาหารที่หลากหลายก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ดังนั้นการทานผักที่มีประโยชน์ และ การทานผักให้ได้ประโยชน์สูงสุดนั้น ก็เป็นสิ่งที่แม่ท้องไม่ควรพลาด

ประโยชน์ของผัก ผักสดหรือสุก แบบไหนเหมาะกับแม่ท้อง

ประโยชน์ของผัก ทำไมคนท้องถึงควรทานผัก?

ในขณะที่ตั้งครรภ์ แม่ท้องจำเป็นต้องได้รับแร่ธาตุ วิตามิน และสารอาหารอื่นๆ มากขึ้น เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกที่อยู่ในท้องได้เจริญเติบโต ในผักมีแร่ธาตุ วิตามิน และสารอาหาร ที่เหมาะกับแม่ท้องและลูกในท้อง ดังนี้

  1. โฟเลต ในผักเช่น บล็อคโคลี่ ถั่ว หน่อไม้ฝรั่ง มีโฟเลตสูง การได้รับโฟเลตอย่างเพียงพอขณะตั้งครรภ์จะช่วยป้องกันความพิการของสมองและกระดูกสันหลังของลูกที่อยู่ในครรภ์ได้เป็นอย่างดี
  2. แคลเซียม เป็นแร่ธาตุที่สำคัญที่สุดสำหรับกระดูก แคลเซียมช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง ซึ่งเราสามารถหาแคลเซียมได้จากผักใบเขียว เช่นผักโขม ผักคะน้า เป็นต้น
  3. กรดไขมันโอเมก้า3 จะช่วยพัฒนาระบบประสาทของลูกที่อยู่ในท้อง ผักที่มีกรดไขมันโอเมก้า3 ได้แก่ กะหล่ำปลี ถั่วงอก เป็นต้น
  4. เส้นใยหรือกากใย อย่างที่ทราบกันดีว่า ผักนั้นมีเส้นใยหรือกากใยสูง ซึ่งช่วยในเรื่องการขับถ่าย การทานผักจึงช่วยให้แม่ท้องที่มีปัญหาท้องผูกและปัญหาในการย่อยได้ดี

 

คนท้องกินผักดิบได้หรือไม่?

ขอตอบว่าได้ค่ะ เพียงแต่ต้องล้างให้สะอาด ล้างผักให้ปลอดภัย ไร้สารพิษตกค้าง สำหรับผักที่ปรุงสุก แม่ๆ ก็คงจะสงสัยกันใช่ไหมล่ะคะ ว่าการทานผักที่ผ่านการปรุงมาแล้วนั้น จะได้ ประโยชน์ของผัก ได้เท่าการทานผักสดหรือไม่ ในความเป็นจริงแล้ว ผักแต่ละชนิดนั้นมีกระบวนการการรักษาคุณค่าทางอาหารที่ไม่เหมือนกัน  ผักบางชนิดควรกินแบบดิบๆ เพราะความร้อนจากการปรุงอาหารจะทำให้วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่มีในผักโดนทำลาย ส่วนผักบางชนิดนั้น กลับต้องทำให้สุกก่อน เพราะได้รับคุณค่าทางอาหารมากกว่ากินดิบ เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าผักชนิดไหนที่แม่ท้องกินแล้วมีประโยชน์ และควรกินดิบหรือปรุงสุก แบบไหนจะดีกว่ากัน

 

ผักชนิดไหนที่แม่ท้องควรทานดิบ และชนิดไหนควรทานสุก

  1. ผักโขม ผักที่เหมาะสำหรับทานตอนท้อง เพราะในผักโขมเป็นผักที่มีโฟเลตและแคลเซียม สารอาหารที่จำเป็นสำหรับหญิงตั้งครรภ์ และยังจะมีแร่ธาตุที่สำคัญกับคนท้อง ได้แก่ แมงกานีส โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก เส้นใยหรือกากใย นอกจากนี้ยังมีวิตามินที่สำคัญอีกมากมาย

ผักโขม ควรทานแบบปรุงสุก เพราะภายในผักโขมดิบ ๆ จะมีกรดออกซาลิก ซึ่งจะส่งผลทำให้ลำไส้ของเราระคายเคือง และยังเป็นตัวขัดขวาง ที่จะทำให้ไม่ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กและแคลเซียม แต่ถ้าหากเรานำผักโขมไปปรุงสุกเสียก่อน โทษต่าง ๆ เหล่านี้จะหายไปในทันที

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up