วิธีฝึกลูกน้อยสู่คนคุณภาพ

วิธีฝึกลูกน้อยสู่คนคุณภาพ ตามแบบญี่ปุ่น

event
วิธีฝึกลูกน้อยสู่คนคุณภาพ
วิธีฝึกลูกน้อยสู่คนคุณภาพ

วิธีฝึกลูกน้อยสู่คนคุณภาพ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องน่าเบื่อสำหรับเด็กๆ และคุณพ่อ คุณแม่ แล้วจะใช้วิธีไหนในการฝึกลูก ตั้งแต่เล็กๆ ระดับอนุบาล ไปจนถึงประถมศึกษา มาดูวิธีฝึกลูกน้อยสู่คนคุณภาพ ตามแบบญี่ปุ่น ด้วยการเรียนแบบทดลองให้เห็นจริง และนำกีฬามาสอนสอดแทรกด้วย

1.การฝึกมารยาท และระเบียบวินัย

วิะีฝึกลูกน้อยสู่คนคุณภาพ

เคยสงสัยกันไหม ว่าที่ญี่ปุ่นเขาไม่มีการไหว้ แต่เขาสอนเด็กๆ เรื่องมารยาทกันอย่างไร โดยแม้ว่าจะเป็นโรงเรียนกวดวิชาก็ยังมีการสอนมารยาทสำหรับเด็กๆ การปลูกฝังเรื่องมารยาทตั้งแต่เล็กๆ จะช่วยให้เขาเข้าใจการใช้ชีวิตร่วมกับคนอื่นได้ เช่น การนั่งหลังตัวตรง การใช้ตะเกียบ การถอดรองเท้า การใช้มือถือในที่สาธารณะ การใช้คำพูดที่ไม่ทำให้ผู้อื่นเสียใจ เช่น อ้วน เตี้ย เป็นต้น

กีฬาเป็นส่วนหนึ่งที่ฝึกให้เด็กญี่ปุ่นมีระเบียบวินัย ที่ญี่ปุ่นไม่ใช่เรียนเก่งแล้วจะสอบได้ เข้าสมัครงานได้ เรื่องมารยาท และระเบียบวินัยก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยย้อนกลับมาดูผู้ใหญ่ว่าสอนดีหรือไม่ เพราะอะไรเด็กถึงไม่เคารพผู้ใหญ่ เมื่อเกิดปัญหานี้เกิดขึ้นอาจารย์ผู้สอนจะมานั่งพูดคุยกัน ถ้าให้เลือกเด็กที่ทำงานเก่ง กับมีมารยาทดี คนญี่ปุ่นจะเลือกคนที่มีมารยาท เพราะสามารถเพิ่มความเก่งได้ภายหลัง แต่มารยาทไม่สามารถฝึกได้เมื่อโตขึ้น

การแสดงความเคารพของญี่ปุ่นต้องก้มหลังโค้งทั้งตัว แสดงถึงความนอบน้อม และมองหน้ายิ้มแย้มกับคนที่ทักทาย โดยปัจจุบันเด็กมีมารยาทที่ไม่ดีขึ้นเรื่อยๆ การสอนมารยาทเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน เช่น จริงๆ แล้วเราเป็นคนดี น่ารัก แต่แสดงออกไม่เป็น อาจจะทำให้คนอื่นไม่พอใจได้

ตัวอย่างการสอนของอาจารย์ สอนเรื่องการก้มศีรษะทำความเคารพกันและกัน การหลบร่มหลีกทางเพื่อแสดงความเห็นใจผู้อื่น แม้กระทั่งการยิ้ม ให้ฝึกยิ้มด้วยความจริงใจและจริงจัง รวมถึงการล้างมือในห้องน้ำสาธารณะว่าจะต้องล้างไม่ให้กระเด็นไปโดนคนอื่น และมารยาทในรถไฟฟ้า การอบรมตั้งแต่ยังเล็กจะทำให้ลูกอยู่ร่วมกับคนอื่นในสังคมได้ดี

การสอนมารยาทผ่านการเล่นเทนนิสเป็นการฝึกมารยาทให้ลูกๆ ด้วย ผู้ปกครองคือส่วนสำคัญในการสอนลูกน้อย โดยญี่ปุ่นมักจะให้ความสำคัญกับการปลูกฝังเด็กวัย 3 – 13 ปี เพราะการเรียนรู้ในช่วงวัยนี้จะทำให้เขาจดจำไปชั่วชีวิต ปัญหาที่เกิดขึ้นกับเด็กๆ ส่วนใหญ่คือ อาย ไม่กล้าแสดงออก การสอนเทนนิสจะทำให้ลูกกล้าแสดงออก การฝึกมารยาทแล้วระเบียบวินัย จึงเป็นเรื่องใกล้ตัว

ชมคลิป ดูให้รู้ : ฝึกเด็กสู่คนคุณภาพ ได้ที่นี่

อ่านต่อ ฝึกความเข้มแข็ง แบบคุณครูฮาร์ดคอร์ คลิกหน้า 2 และ ฝึกลูกอนุบาลให้เป็นอัจฉริยะ คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up