พลังบวก

ทักทายเด็กด้วย “พลังบวก” ดีกว่ามั้ย? โดย พ่อเอก

Alternative Textaccount_circle
event
พลังบวก
พลังบวก

คำทักทาย สามารถเป็นได้ทั้ง พลังบวก และ อาวุธร้าย ที่ทำลายความมั่นใจของเด็กคนหนึ่ง เมื่อมีคนทักลูกว่า “ทำไมลูกผิวดำจัง” ประสบการณ์สดใหม่ของภรรยาผม

ทักทายเด็กด้วย “พลังบวก” ดีกว่ามั้ย?

ภรรยาผมซึ่งคอยสอนลูกเสมอว่า ‘การทักทายใครต่อใคร ควรหรือไม่ควรใช้คำเช่นไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือไม่ควรทักทายในสิ่งที่เป็นรูปลักษณ์ภายนอก ที่เราเองถ้าได้ฟังแล้วไม่ชอบ ไม่เกิด พลังบวก เราก็ไม่ควรทักทายแบบนั้น’ แต่คงไม่คิดว่าจะมีคนทักลูกเราเอง แบบนั้น ในยุคนี้

เราเองเคยบอกคนรอบข้างเสมอว่า อย่าทักเรื่องแบบนี้ เพราะเราอยากให้ลูกมั่นใจจากเรื่องดีๆ ที่เค้าทำ ไม่ใช่มั่นใจเพราะแค่รูปลักษณ์ภายนอกที่นิยมในช่วงเวลาหนึ่ง หรือในรสนิยมคนในภูมิภาคหนึ่งๆ แต่ก็มิวายที่เคยมีอยู่ช่วงนึงที่ครอบครัวเราเจอกับคนที่ชอบทักทายเรื่องสีผิวของลูก จนทำให้เจ้าปั้นแป้งพยายามทำอะไรก็ได้ เพื่อจะให้มี “ผิวขาว” เช่น

“หม่ามี้ขา ถ้าหนูดื่มน้ำเยอะๆ ผิวจะขาวใช่มั้ยคะ”

“หม่ามี้ขา ถ้าหนู ….. หนูจะผิวขาวใช่มั้ยคะ”

ภรรยาผมต้อง พยายามหาคำอธิบาย พูดคุยกับลูกสาวในวัย 4 ขวบให้เข้าใจว่า ‘หนูดื่มน้ำ เพื่อให้ผิวสดใส ร่างกายได้ขับของเสีย ไม่ใช่เพื่อผิวขาว หนูออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ไม่ใช่เพื่อผิวขาว และอื่นๆ ที่ไม่ใช่เพื่อผิวขาว’

บทความแนะนำ ไขข้อข้องใจ! คนท้องกินน้ำมะพร้าวได้ไหม กินแล้วล้างไข คลอดง่าย ลูกออกมาผิวขาวจริงหรือ?

ภรรยาผมมีเชื้อสายจีน แต่ก็ไม่ใช่คนจีนแบบ 100% เพราะคุณยายเธอก็เป็นสายไทยแท้ (น้องชายของภรรยาผมก็ “ผิวคล้ำ” แบบว่าคนไม่เชื่อว่า เป็นพี่น้องแท้ๆ) ส่วนตัวผมเอง แม้จะจีนแท้ 100% แต่ก็ไม่ใช่คนผิวขาวจั๊วะ ซึ่งก็อาจจะเพราะการใช้ชีวิตกลางแจ้งเยอะ ยิ่งสมัยเด็กๆเล่นกลางแดดตลอดจนเขาเรียกว่า ลูกคนเก็บขยะ ก็เลยไม่แปลกอะไรที่ลูกๆ ทั้งสองของเราจะมีผิวที่ไม่ได้ขาวแบบพิมพ์นิยม ที่สำคัญ เด็กทั้งสองคนออกกำลังกาย ทำกิจกรรมกลางแจ้งเยอะมากๆ ถึงผิวจะไม่ขาว แต่ลูกเราแข็งแรงมากนะ อาจจะโชคดีที่ปูนปั้นเป็นเด็กชาย เลยไม่ค่อยสนใจใครที่มาทักว่าผิวคล้ำ ทั้งๆที่ตอนเกิดขาวจั๊วะโอโม่ แต่ด้วยการว่ายน้ำ เล่นกีฬาทั้งวิ่ง เตะฟุตบอล ปั่นจักรยาน สเก็ตบอร์ด โรลเลอร์เบลด สารพัด และพ่วงด้วยการท่องเที่ยว การเดินป่า ก็ทำให้เด็กทั้ง 2 โตขึ้นแล้วก็เลยไม่ขาวเหมือนตอนเป็นทารก

บทความแนะนำ เรียนว่ายน้ำดียังไง 7 ข้อดีที่ควรฝึกลูกว่ายน้ำตั้งแต่เล็ก

ดังนั้น เลิกทักทายเด็กๆ ด้วยคำพูดเหล่านี้เถอะ มีแต่ทำลาย Self-Esteem ของเด็กที่กำลังเติบโต เช่น

  • ทำไมอ้วนจัง
  • ทำไมผอมจัง
  • ทำไมดำจัง

หัดทักทายด้วยคำด้านบวก หรือ ทักในสิ่งที่การกระทำที่ดี เช่น หนูยิ้มสวยจังเลย หนูตัวโตดูแข็งแรงขึ้นเยอะเลย หนูเป็นเด็กอดทนเดินกลางแดดขนาดนี้ก็ไม่บ่น อะไรอีกมากมายที่เราสามารถมองด้านดียกด้านดีมาพูดสร้าง พลังบวก ให้เด็กได้ ใครจะว่า เราโลกสวยก็เถอะ เรามีประสบการณ์เติบโตภายใต้คำทักทายแย่ๆมาจริงๆ

หม่ามี้เองเล่าว่า เธอเติบโตมากับคำทักทายแบบนี้ จนกลายเป็นคนไม่มั่นใจในหน้าตารูปร่างของตัวเอง สุดท้ายคิดว่าจะจบปัญหาไม่อยากฟังคนทักทายแบบนี้อีกด้วยการไปเสริมความงามต่างๆ แต่ก็ยังมิวายมีคนไปทัก ไปติเรื่องอื่น จนวันที่โตขึ้น เธอรู้สึกว่า “เราจะไม่ใส่ใจคำพูดคนพวกนี้อีกแล้ว”  และหันมาเคารพกับสิ่งที่ตัวเองเป็นอยู่ และคิดว่าเราเป็นคนดี จริงใจ เคารพในสิทธิ์ของคนอื่นก็พอ

ส่วนตัวผมเอง ก็ไม่เคยลืมการถูกเรียกถูกทักแย่ๆ ในตอน ป.2 ในสมัยนั้น คำว่าเจ๊ก ถูกเรียกแบบเหยียดๆ แล้วก็มีเพื่อนที่ชอบเรียกผมว่า ‘ไอ้เจ๊กกบฏ’ ซึ่งทำเอาผมไม่อยากไปโรงเรียนและก็ไม่กล้ามาเล่าให้ที่บ้านฟังด้วย จนปัจจุบันผมยังฝังใจไม่ชอบเพื่อนคนนั้นอยู่เลย

คุยเรื่องนี้ทีไร ภรรยาผมชอบยกเพลง Beautiful ของ Christina Aguilera มาประกอบ แต่ตัวผมเองนั้นชอบเพลง The Greatest Love of All ของ Whitney Houston มากกว่า ทั้ง 2 เพลง ทำให้เราเห็นความงามจากภายในของเราเอง

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

60 ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เหมาะกับลูกเล็ก โดยพ่อเอก

6 ข้อดีที่ผมได้เรียนรู้ จากประสบการณ์ พาลูกท่องเที่ยว โดย พ่อเอก

5 เทคนิค อ่านหนังสือให้ลูกฟัง เริ่มตอนไหน? อ่านยังไง? โดย พ่อเอก

แชร์เทคนิค”สอนลูกให้รู้จักรับผิดชอบ”ตั้งแต่เด็ก โดย พ่อเอก

แชร์ประสบการณ์ ฝึกวินัยการกินให้ลูก กินข้าวตรงเวลา โดยพ่อเอก


>>แวะไปดู รอยยิ้มหวานฉ่ำ ที่มีแจกฟรีทุกวันได้ที่เฟซบุ๊ค

หมุนรอบลูก – พี่ปูนปั้น กับ น้องปั้นแป้ง นะครับ<<

ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก
ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก เพจหมุนรอบลูก

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up