เรียนว่ายน้ำดียังไง

เรียนว่ายน้ำดียังไง 7 ข้อดีที่ควรฝึกลูกว่ายน้ำตั้งแต่เล็ก

Alternative Textaccount_circle
event
เรียนว่ายน้ำดียังไง
เรียนว่ายน้ำดียังไง

คุณพ่อคุณแม่ทราบไหมคะ เจ้าตัวน้อยสามารถว่ายน้ำได้ตั้งแต่เบบี๋ เรียนว่ายน้ำดียังไง ทำไมควรให้ลูกได้ฝึกทักษะว่ายน้ำตังแต่เล็ก มาดูประโยชน์ของการสอนให้ลูกว่ายน้ำกันค่ะ

เด็กกับน้ำเป็นของคู่กันมาโดยตลอด สังเกตไหมคะ เด็ก ๆ จะสนุกทุกครั้งที่ได้สัมผัสกับน้ำ ไม่ว่าจะเป็นเล่นในอ่างเล็ก ๆ หรือพาลงไปในสระว่ายน้ำ ซึ่งทารกนั้นสามารถฝึกว่ายน้ำตั้งแต่อายุ 3 เดือนขึ้นไป เนื่องจากความคุ้นชินของเด็กตั้งแต่อยู่ในถุงน้ำคร่ำในท้องแม่ จึงทำให้เด็กสามารถเรียนรู้การลอยตัวในน้ำได้ตั้งแต่เบบี๋  ประโยชน์ของการว่ายน้ำจึงดีต่อพัฒนาการเด็กหลายด้าน ทั้งทางร่างกาย ทางอารมณ์ สังคม และยังกระตุ้นให้สมองเกิดการพัฒนาที่ดีอีกด้วย หากให้ลูกได้เรียนว่ายน้ำอย่างถูกต้องก็จะได้ประโยชน์มากขึ้น

เรียนว่ายน้ำดียังไง 7 ข้อดีที่ควรฝึกลูกว่ายน้ำตั้งแต่เล็ก

เรียนว่ายน้ำดียังไง
เรียนว่ายน้ำดียังไง

#1 ช่วยฝึกทักษะการเคลื่อนไหว การทรงตัว เสริมสร้างพัฒนาการของร่างกาย

การว่ายน้ำจะช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่และมัดเล็กแข็งแรง โดยเฉพาะกล้ามเนื้อแขน ขา ลำตัว ซึ่งเป็นพื้นฐานการเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างคล่องแคล่ว และยังได้บริหารกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย ให้อวัยวะได้ทำหน้าที่ประสานงานและความสมดุลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้สมองทำงานประสานกับการรับรู้ของร่างกายได้ดี ซึ่งจะช่วยพัฒนาทักษะการควบคุมการทรงตัว ส่งผลให้เด็กมีพัฒนาการการเดิน คลาน ยืน นั่ง ได้ดี รวมถึงยังช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ช่วยเสริมสร้างการทำงานของหัวใจและปอดให้แข็งแรงด้วย

#2 ช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านสติปัญญาและเสริมสร้างสมาธิ

การตั้งใจฟังและปฏิบัติตามคำสั่งจากครูผู้สอนจะทำให้เด็ก ๆ มีสมาธิ เนื่องจากสมองถูกกระตุ้นอยู่ตลอดเวลาและมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการจดจำได้เป็นอย่างดี และเป็นพื้นฐานที่ดีต่อพัฒนาการด้านสติปัญญาในการเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้เพิ่มขึ้น มีผลการวิจัยทางการศึกษาโครงการว่ายน้ำสำหรับเด็กและว่ายน้ำออสเตรเลียโดยสถาบัน Griffith ได้ทดสอบเด็ก 3-5 ขวบที่ได้เรียนว่ายน้ำต่อเนื่องเป็นเวลาสามปี พบว่า เด็ก ๆ มีทักษะการมองเห็นได้ดีขึ้นอย่างมาก สามารถทำคะแนนทางคณิตศาสตร์ นอกจากนี้ทักษะการใช้ภาษา และความรู้ด้านการอ่านก็ดีขึ้น นอกจากนี้การเคลื่อนไหวในน้ำอย่างอิสระจะช่วยกระตุ้นจินตนาการช่วยให้สมองเกิดการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย

#3 ช่วยให้เกิดความอยากอาหาร

การว่ายน้ำออกกำลังกายจะช่วยทำให้ลูกหิว สามารถกินนมหรือกินอาหารได้เพิ่มขึ้นหลังว่ายน้ำเสร็จ ส่งผลต่อพัฒนาการเจริญเติบโตที่ดีของร่างกาย

#4 ช่วยทำให้หลับสบาย

การได้ว่ายน้ำออกกำลังกายจะช่วยปรับให้อุณหภูมิในร่างกายเย็นลง เด็กจะรู้สึกผ่อนคลาย สบายอารมณ์ และส่งผลให้ลูกนอนหลับสนิทตลอดคืน ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับการพักผ่อนในตอนกลางคืนอย่างเต็มที่ก็จะทำให้เกิด Growth Hormone ที่ดีทำให้ร่างกายเจริญเติบโตสมวัย และตื่นขึ้นมารับวันใหม่ด้วยอารมณ์ดีพร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น

#5 ช่วยสร้างความมั่นใจ

มีผลการศึกษาโดย Ruth Brenner เผยว่าการได้เรียนว่ายน้ำสามารถลดความเสี่ยงของการจมน้ำ 88% ในเด็กอายุ 1-4 ปี เนื่องจากการว่ายน้ำจะสร้างความมั่นใจในตนเอง สร้าง Self Esteem และสร้างรากฐานที่มั่นคงด้านความปลอดภัยในกิจกรรมทางน้ำตั้งแต่เนิ่น ๆ มีทักษะการเอาตัวรอด การลอยตัว ไม่กลัวน้ำ ทำให้ไม่ตื่นตระหนก มีสติ และสามารถแก้ปัญหาให้เอาตัวรอดจากการจมน้ำได้

เรียนว่ายน้ำดียังไง
เรียนว่ายน้ำดียังไง

#6 ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางอารมณ์

การที่พ่อหรือแม่มีส่วนร่วมในการฝึกว่ายน้ำไปกับเจ้าตัวน้อยถือเป็นเวลาคุณภาพที่จะทำให้เกิดความผูกพันทางอารมณ์ระหว่างกัน ซึ่งเกิดจากการสัมผัสตัว โอบกอด สร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวในการใช้เวลาร่วมกัน ได้พูดคุย เกิดความไว้วางใจ โดยเฉพาะในเด็กทารกจะช่วยทำให้ลูกรู้สึกถึงความรัก ส่งผลให้ลูกอารมณ์ดี มีความสุขได้

#7 ช่วยเสริมสร้างทักษะทางสังคม

การเรียนว่ายน้ำทำให้เด็ก ๆ ได้เจอทั้งครูผู้สอน เพื่อนใหม่ที่มาเรียน ทำให้เด็กเกิดการปรับตัวได้ เรียนรู้ที่จะเข้ากับผู้อื่นและการเข้าสังคมได้อย่างเหมาะสม

การเรียนน้ำเป็นกีฬาและกิจกรรมที่ส่งผลดีต่อตัวลูกตั้งแต่เล็ก ๆ ทั้งสุขภาพร่างกายรวมถึงพัฒนาการดี ๆ รอบด้าน แต่สิ่งที่ควรคำนึงถึงเมื่อให้ลูกเล็กลงสระคือการเลือกสระว่ายน้ำที่เหมาะสมในแต่ละช่วงวัยเพื่อที่จะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายและผิวหนัง น้ำในสระควรมีอุณหภูมิระหว่าง 30-33 องศา และเด็กเล็กควรว่ายในสระร่ม ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที เท่านี้ลูกน้อยก็จะเรียนรู้และปลอดภัยได้ประโยชน์จากการฝึกเรียนว่ายน้ำเต็มที่ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : www.everydayfamily.com , www.swimming.org

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ :

เรียนว่ายน้ำตอนไหนเหมาะที่สุด

เทคนิคสอนลูกว่ายน้ำ วิธีเอาตัวรอด เพื่อป้องกันลูกจมน้ำ หรือตกน้ำ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
เรียนว่ายน้ำดียังไง
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up