พาลูกเที่ยวธรรมชาติ

เคล็ดลับ พาลูกเที่ยวธรรมชาติ เดินป่าให้สนุกไม่งอแง โดย พ่อเอก

Alternative Textaccount_circle
event
พาลูกเที่ยวธรรมชาติ
พาลูกเที่ยวธรรมชาติ

ภารกิจสำคัญอย่างหนึ่งในการเลี้ยงดูลูกของคุณพ่อคุณแม่ยุคปัจจุบันก็คือ การพาลูกเที่ยว เพื่อเปิดประสบการณ์การเรียนรู้ใหม่ๆ และที่สำคัญการ พาลูกเที่ยวธรรมชาติ ออกไปสู่สายลมแสงแดด มันจะช่วยให้ลูกห่างจากจอได้ด้วย เพราะปัจจุบันเด็กๆ มักเรียกร้องหาจอ อุปกรณ์แสนสะดวก (ในระยะสั้น) สำหรับการให้ลูกอยู่นิ่ง แต่จะสร้างปัญหาในระยะยาว

ช่วงที่พี่ปูนปั้นยังอยู่ในวัย ขวบแรกถึงสองขวบ สถานที่ต่างจังหวัดใกล้ๆ ที่เรามักพาไปเที่ยวซ้ำๆ ก็คือ ทะเล โดยมีหัวหินเป็นจุดหมายหลัก เพราะหาที่พักง่าย และบ้านเราอยู่โซนใกล้พระราม 2 จึงสะดวก ขับไป ชั่วโมงกว่า 2 เร็วกว่าเข้าเมืองเวลารถติดเสียอีก พอวันหนึ่งได้คุยกับคุณหมอที่ดูแลปูนปั้นมาตั้งแต่คลอด คุณหมอจึงแนะนำว่า เด็กๆ ทุกคนชอบเที่ยวทะเล แต่เที่ยวให้หลากหลายเด็กจะได้เรียนรู้มากกว่า จากนั้นเราจึงเปลี่ยนสถานที่ พาลูกเที่ยวธรรมชาติ ให้มีส่วนผสมหลากหลายมากขึ้น

พาลูกเที่ยวธรรมชาติ เดินป่าครั้งแรก ที่น้ำตกขุนกรณ์

มาปีนี้จึงมีโอกาสได้ลองให้พี่ปูนปั้นกับปั้นแป้งได้ทดลองการท่องเที่ยวแบบที่ต่างออกไป เราพาทั้ง 2 คนไป “เดินป่า” โดยทริปแรก เราจัดทริปชวนเพื่อนๆ ไป ‘ห้องเรียนพ่อแม่’ ของคุณหมอ ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ที่เชียงราย เราจึงได้โอกาสไปเที่ยวน้ำตกขุนกรณ์ เส้นทางไปน้ำตกเป็นป่า ทางเดินอาจจะไม่ยากสำหรับผู้ใหญ่ แต่สำหรับเด็กวัย 5 ขวบกว่าและ 2 ขวบในตอนนั้นก็ไม่ง่ายเลย เพราะเส้นทางเฉอะแฉะและลื่นพอสมควรจากฝนที่ตกในคืนก่อนหน้า แต่เด็กทั้ง 2 ก็เดินผ่านมาได้ ระยะไปกลับประมาณ 3 กิโลเมตร พี่ปูนปั้นเดินเองทั้งไปและกลับ แม้จะเดินไปบ่นไปก็เถอะ ส่วนปั้นแป้งเดินเองขาไป แต่ต้องใช้พลังในการหลอกล่อชวนคุยชวนดูโน่นนี่ไปตลอดทาง ส่วนขากลับสาวน้อยเดินได้สักพักก็งอแง พออุ้มก็ง่วงผล็อยหลับไปเลย

พาลูกเที่ยวน้ำตก
เดินป่าทริปแรก เส้นทางไปน้ำตกเป็นป่า ไม่ยากสำหรับผู้ใหญ่ แต่ไม่ง่ายเลยสำหรับเด็กๆ

พาลูกเดินป่า ครั้งที่ 2 บนเขาใหญ่

เมื่อทริปแรกผ่านไปด้วยดี จึงชวนลูกๆว่าไปเดินป่าอีกมั้ย คราวนี้เราไปที่ กม.42 บนเขาใหญ่ เส้นทางไปกลับประมาณ 4 กิโลเมตร เราจัดทริปไปกับ เบิกบานบุรี จึงได้ความรู้ไม่น้อยทั้งคุณลูก คุณแม่และคุณพ่อ ได้เห็นรอยกรงเล็บหมีที่ทิ้งรอยข่วนต้นไม้ไว้ ได้เห็นแมงและแมลงแปลกๆ เช่น แมงมุมใยทองที่เราเอาใยมาทำเสื้อกันกระสุน แมลงกระสุนพระอินทร์ที่เพิ่งเคยได้ยินและเห็นครั้งแรกในชีวิต ได้รู้จักเฟิร์นโบราณที่มีชีวิตยาวนานมาเป็นอาหารของไดโนเสาร์กินพืชอย่าง เฟิร์นนกกะลิง เป็นต้น เมื่อเดินถึงจุดหมายขาไป เราได้เจอต้นไม้ยักษ์ก็นั่งทานข้าวและปีนต้นไม้กันเป็นที่สนุกสนาน แน่นอนว่าไปกลับ 4 กิโลเมตรในป่าไม่ใช่เรื่องง่าย ขากลับโดยเฉพาะกิโลเมตรสุดท้ายก็ต้องเชียร์กันเหนื่อยทีเดียว

อ่านต่อ เคล็ดลับพาลูกเดินป่า ให้สนุกไม่งอแง คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up