เรียนดนตรี

ให้ลูกเรียนดนตรี กี่ขวบดี? แชร์ประสบการณ์ โดย พ่อเอก

เรียนดนตรี
เรียนดนตรี

“ให้ลูกเรียนดนตรี กี่ขวบดี?” “เด็กน่าจะเริ่มเล่นดนตรีตอนอายุเท่าไหร่?”

คุณครูท่านหนึ่ง เคยตอบไว้ตอนที่เห็นว่า ปั้นแป้งทำท่าอยากเรียนไวโอลิน เมื่อครั้งที่เราพาเจ้าไวโอลินของพี่ปูนปั้นไปทำการเปลี่ยนสาย

“สัก 5 ขวบค่อยพามาเรียนดีกว่าค่ะ เพราะเห็นมาหลายคนแล้ว บางคนมาเหมือนมีพรสวรรค์ติดตัว จับเครื่องปุ๊บ ท่าเป๊ะ สีออกมาแบบใช้ได้เลย แต่มาเรียนไม่กี่ครั้งพอยากขึ้นก็เลิก”

ครอบครัวเราเองก็เคยมีประสบการณ์ประมาณนี้

ในตอนที่พี่ปูนปั้นเรียนอยู่อนุบาลหนึ่งและมีคุณครูจากโรงเรียนดนตรีที่มีชื่อเสียงมาสอน คุณครูเขียนข้อความสั้นๆ กลับมาว่า “เป็นเด็กที่น่าส่งเสริมทางด้านดนตรี” เราจึงพาปูนปั้นไปที่โรงเรียนนั้นและพี่ปูนปั้นก็ตื่นตาตื่นใจกับเสียงของเปียโนและตกลงที่จะเรียน เราเองพร้อมสนับสนุนลูกอยู่แล้ว เช้าวันเสาร์เราจึงตื่นแต่เช้าตรู่เพื่อพาพี่ปูนปั้นไปเรียนเปียโน ซึ่งช่วงแรกๆ ก็แววดีสนุกสนานกับการเรียน แต่พอผ่านไปพักใหญ่ๆ เพลงยากขึ้น ต้องเล่นทีละ 2 มือพร้อมกัน ก็เริ่มมีงอแง ช่วงนั้นก็พยายามเชียร์กันไปถูๆ ไถๆ ไปในที่สุดก็รู้สึกได้ว่า ลูกไม่ได้สนุกกับการเรียนดนตรีตอนนั้นแล้ว เราเกรงใจคุณครูที่พยายามคะยั้นคะยอให้เล่นกว่าจะผ่านไปแต่ละครั้งก็เลยตัดสินใจถามเจ้าตัว เจ้าตัวบอกว่าไม่อยากเรียนแล้วจริงๆ เราก็เลยตกลงว่าจบในระยะเวลาประมาณครึ่งปี จากนั้นก็ไม่ได้มีการเรียนดนตรีอะไรนอกจากเปิดเพลงให้ฟัง เพราะพี่ปูนปั้นชอบฟังเพลงทั้งไทยและสากลที่ป๊ากับมี้ฟัง ตั้งแต่เฉลียง อินโนเซนต์ QUEEN ไปจนถึง Maroon5 BNK48 โดยมี Freddie Mercury เป็นขวัญใจตามปะป๊า

จนกระทั่งพี่ปูนปั้นขึ้น ป.1 ก็เลยถามว่าหลังเลิกเรียนอยากทำกิจกรรมอะไร (เพราะป๊ากับมี้เป็นมนุษย์เงินเดือนต้องเลิกงานถึงมารับได้ เราจึงอยากให้เขามีกิจกรรมที่เขาเลือกเองทำ ในระหว่างที่รอเรามารับ) หนึ่งในหวยที่ออกคืออยากเรียนดนตรี เรามีให้ดูว่าที่โรงเรียนมีอะไรให้เรียนบ้าง และให้ข้อมูลเพื่อให้เขามีส่วนร่วมในการเลือก และมาจบที่ไวโอลิน

บทความแนะนำ เรียนดนตรีดียังไง หลายเหตุผลที่บอกว่า เลี้ยงลูกด้วยดนตรี มีโอกาสประสบความสำเร็จในชีวิต

ในวัย 7 ขวบพี่ปูนปั้นมีความสุขกับการเรียนไวโอลินมากและแม้จะย้ายจากโรงเรียนนั้นมาเรียนโรงเรียนทางเลือกใกล้บ้านแล้ว พี่ปูนปั้นก็ยังยืนยันอยากเรียนไวโอลินต่อ เราจึงหาที่เรียนใกล้ๆ บ้านให้ โดยพาเขาไปลองเรียนก่อน เพราะคราวนี้จะเป็นการเรียนแบบ 1 ต่อ 1 ซึ่งจะดูจริงจังกว่าเรียนที่โรงเรียนเดิม ซึ่งคุณครู 1 คนจะมีเด็ก 2-3 คนเรียนพร้อมกัน ในการทดลองเรียนแบบ 1 ต่อ 1 เราก็แอบยืนดูอยู่ข้างนอก ในใจผมคิดว่า พี่ปูนปั้นน่าจะตอบว่าไม่ชอบ เพราะดูจริงจังทีเดียว แต่ผิดคาด พี่ปูนปั้นบอกว่าชอบอยากเรียน (สารภาพเลยตอนนั้นยังหวั่นๆ ว่า จะเรียนสักกี่ครั้งกันว้า) ผลปรากฏว่าผิดคาดอีกครั้งเพราะนอกจากจะตั้งใจเรียนจนครูชม ยังกลับมาซ้อมทุกวัน ซ้อมมากกว่าที่ครูบอก ขึ้นรถหลายๆ ครั้งขอฟังเพลงที่ใช้ไวโอลิน จนอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้าจะได้แสดงโชว์ คุณครูบอกว่าขอให้มาวันอาทิตย์เพื่อซ้อมจังหวะพร้อมเปียโน ก็ทำให้พี่ปูนปั้นตาโตอยากไปลองมากๆ

ปูนปั้น เรียนเปียโน
ปูนปั้นกำลังสนุกกับเครื่องดนตรีของเขา

ให้ลูกเรียนดนตรี กี่ขวบดี?

แม้ว่าจริงๆ จะมีเด็กที่มีพรสวรรค์และสามารถเล่นและเรียนดนตรีได้ตั้งแต่เล็ก แต่ก็เป็นส่วนน้อย วัยที่พร้อมน่าจะทำให้การเรียนดนตรีมีความสุขทั้งผู้เรียนและผู้สอน ทำให้สามารถพัฒนาไปได้ดี การพยายามผลักดันในวัยที่ไม่พร้อมอาจจะส่งผลเสียหากเด็กเกิดไม่ชอบดนตรีไปเลย เราอาจจะโชคดีที่พี่ปูนปั้นแม้จะเลิกเปียโนแต่ก็ยังอยากเรียนดนตรีจึงมาได้เรียนไวโอลินที่ตัวเองเลือกเองและชอบ ตอนนี้ก็ละเมอเพ้อพกว่าจะเล่นให้เก่งเพื่อมาเล่นเพลง Memories ของ Maroon5 และไปจนถึง เชลโล่ กลองชุด ซอม้า เรื่อยเปื่อย

อีกหนึ่งอย่างที่อาจจะเป็นข้อพิสูจน์ว่าวัยที่เหมาะสม มีส่วนสำคัญต่อความพร้อมของกายและใจคือ เมื่อปูนปั้นมาเรียนไวโอลินตั้งแต่คลาสที่ 2 คุณครูก็บอกว่า หูเขาฟังได้ดีแยกเสียงได้ดี และตอนที่ไปซ่อมไวโอลินเจ้าของร้านซึ่งจบทางด้านดนตรีจากสถาบันที่มีชื่อเสียงและเป็นครูสอนดนตรีได้ลองให้ปูนปั้นเล่นให้ฟัง ก็บอกว่า เขาฟังดีหูเขาดี ซึ่งตรงกับที่คุณครูดนตรีสมัยอนุบาลเคยเขียนไว้ว่าน่าส่งเสริมด้านดนตรี แต่ในตอนนั้นวัยอาจจะยังไม่ถึงจุดที่พร้อม

ดังนั้นในวัยเด็กเล็กจริงๆ ถ้าอยากปลูกฝังให้เขารักดนตรี อาจจะเริ่มจากคลาสที่มีลักษณะกิจกรรมในเชิงกิจกรรมเข้าจังหวะเพราะเด็กจะสนุกและไม่ต้องเคร่งกับการที่กลับมาฝึกซ้อมที่บ้านและเมื่อกายพร้อมใจพร้อม ตัวโน้ตในหัวใจก็จะออกมาเริงระบำเอง

บทความนี้ไม่ได้สรุปว่าเด็กอายุต่ำกว่า 5-6 ขวบไม่ควรเล่นดนตรี แต่แบ่งปันคำแนะนำจากผู้รู้ครูบาอาจารย์และประสบการณ์ของครอบครัวตัวเองฮะ


>>แวะไปดู รอยยิ้มหวานฉ่ำ ที่มีแจกฟรีทุกวันได้ที่เฟซบุ๊ค

หมุนรอบลูก – พี่ปูนปั้น กับ น้องปั้นแป้ง นะครับ<<

ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก
ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก เพจหมุนรอบลูก

บทความน่าสนใจอื่นๆ

6 ข้อดีที่ผมได้เรียนรู้ จากประสบการณ์ พาลูกท่องเที่ยว

แชร์เทคนิค”สอนลูกให้รู้จักรับผิดชอบ”ตั้งแต่เด็ก

“ลูกทำผิด” เทคนิคสอนลูก แบบไม่ต้อง “ทำโทษ”

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
ให้ลูกเรียนดนตรี กี่ขวบดี
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up