ภาษาเด็กเล็ก

วิธีพูดกับลูกด้วย ภาษาเด็กเล็ก ช่วยลูกพูดไว สื่อสารได้เร็ว!

account_circle
event
ภาษาเด็กเล็ก
ภาษาเด็กเล็ก

ภาษาเด็กเล็ก – ในช่วงที่ลูกวัยหัดเดินของคุณเริ่มที่จะพูดและสื่อสารได้ ลูกจะเป็นเหมือนฟองน้ำที่ดูดซับทุกสิ่งที่คุณพูด นี่เป็นเหตุผลที่สำคัญว่าเราควรพูดคุยกับลูกๆ วัยนี้อย่างไรเพื่อช่วยกระตุ้นให้เขาได้เรียนรู้ที่จะพูดและสื่อสารได้อย่างสมวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากลูกของคุณพูดช้า และมีความต้องการพิเศษหรืออยู่ในช่วงการบำบัดเรื่องการพูด วิธีที่ควรนำมาฝึกให้ลูกพูดและสื่อสารได้เร็ว เราเรียกว่าการพูดลักษณะนี้ว่า Self-Talk และ Parallel Talk

วิธีพูดกับลูกด้วย ภาษาเด็กเล็ก ช่วยลูกพูดไว สื่อสารได้เร็ว!

พูดกับตัวเอง (Self-talk)

Self ‐ Talk เป็นกลยุทธ์ที่คุณแม่และคุณพ่อ พูดออธิบายถึงสิ่งที่คุณกำลังทำ โดยในขณะที่คุณกำลังทำสิ่งใดอยู่ ให้คุณคิดคำพูดเพื่ออธิบายการกระทำนั้นๆ ของคุณโดยไม่ต้องคาดหวังให้ลูกของคุณตอบสนองเสมอไป เราควรใช้ Self-Talk กับลูก ๆ ในทุกๆ วัน ทารก เด็กเล็ก และเด็กก่อนวัยเรียน ทุกคนจะได้รับประโยชน์จากการพูดด้วยวิธีนี้ เป็นวิธีที่ดีในการช่วยให้ทารกและเด็กเล็กพัฒนาคำศัพท์และรูปแบบในการพูดที่มีแบบแผน มีเหตุผลที่มาที่ไป

ตัวอย่าง Self-Talk :

  • แม่นั่งลงที่โต๊ะข้างๆ พี่สาวของหนู แม่อยากเห็นว่าพี่สาวของหนูกำลังเขียนอะไรอยู่ในสมุดน๊า
  • พ่อกำลังผสมเนยกับน้ำตาลเพื่อทำคุกกี้ให้พวกเราได้กินกัน กลิ่นหอมดีจัง เดี๋ยวพ่อจะลองชิมดูก่อนนะ
  • นี่ดูสิ! แม่กำลังใส่ถุงมือเตรียมจะทำงานบ้านแล้ว!
  • ตอนนี้พ่อกำลังเขียนคำว่า “สวัสดีครับ” ขึ้นต้นด้วยตัว ส และลงท้ายด้วยตัว “บ”
ภาษาเด็กเล็ก
ภาษาเด็กเล็ก

การพูดคุยแบบคู่ขนาน (Parallel Talk)

Parallel Talk เป็นเทคนิคที่คุณแม่และคุณพ่ออธิบาย ว่าลูกกำลังทำอะไร หรือสนใจอะไร เมื่อคุณใช้ Parallel Talk คุณจะเป็นเสมือนผู้พากย์เหตุการณ์ ให้คุณดูการกระทำ และอธิบายให้ลูกฟัง โดยไม่ต้องคาดหวังการตอบรับหรือตอบโต้จากลูก ที่สำคัญไม่ควรถามคำถามลูก ระหว่างการพูดคุย แบบ Parallel Talk

ตัวอย่าง Parallel Talk :
หากลูกของคุณเล่นต่อบล็อกคุณอาจพูดว่า: โอ้คุณวางบล็อกสีเหลืองไว้ด้านบน ตอนนี้คุณกำลังเลื่อนสีเขียวถัดจากบล็อกสีแดง หอคอยสูงขึ้นเรื่อย ๆ แล้ว
หากบุตรหลานของคุณกำลังเล่นกับตัวละคร Sesame Street คุณอาจพูดว่า: มาแล้ว Oscar the Grouch เขาขี่รถไปกับ Cookie Monster Cookie Monster อยู่ด้านหลัง เขามองไปรอบ ๆ แล้วรถก็แล่นเร็วขึ้น และเร็วขึ้นไปอีก บรื้นน!

14 เทคนิค ฝึกลูกพูด ให้มีทักษะการพูดที่ดี..ไปจนโต!

สังเกตการพูดของลูก ติดอ่างหรือแค่ พูดซ้ำๆ

ลูกดูดนิ้ว ยันโต ส่งผลต่อโครงสร้างฟันและการพูด ..มาดูวิธีป้องกัน!

สิ่งที่ควรรู้เมื่อต้องใช้การพูดคุยแบบ Self-talk และ Parallel Talk

  • บรรยายถึงสิ่งที่ลูกสนใจ ในขณะที่ลูกของคุณกำลังทอดสายตามองไปรอบ ๆ  ตัว การใช้การพูด ทั้งสองแบบ คือการ “มุ่งเน้นที่เด็กเป็นหลัก” ซึ่งหมายความว่าคุณไม่จำเป็นต้องกะเกณฑ์ว่าลูกของคุณจะสนใจหรือตั้งใจฟังคุณหรือไม่
  • พูดในช่วงเวลาสั้น ๆ  อย่าใช้ Self talk ตลอดเวลามิฉะนั้นคุณจะดูเหมือนพ่อแม่ในการ์ตูน สังเกตลูกให้ดี ถ้าลูกกำลังให้ความสนใจอะไรอยู่ ให้พูดประโยคที่เชื่อมโยงกับสิ่งที่ลูกกำลังสนใจได้เลยค่ะ
  • อย่าคาดหวังว่าลูกของคุณจะทำตาม แค่ทำซ้ำๆ ให้ลูกซึมซับ อย่าหวังผลในทันที เพื่อที่ลูกจะได้ใช้ภาษาที่ได้ยินเก็บเอาไปใช้ในภายหลังได้
  • ใช้ประโยคสั้น ๆ ง่ายๆ ที่เป็นมิตรกับเด็ก แทนที่จะพูดว่าเป็น“ ตอนนี้แม่พับเสื้อเชิ้ตสีชมพูลายการ์ตูนเพื่อให้ลูกมีเสื้อผ้าใส่ไปเที่ยวพรุ่งนี้” ลองเปลี่ยนเป็นคำสั้นๆ เช่น  “แม่พับเสื้ออยู่” และ “ นี่คือเสื้อเชิ้ตสีชมพู” เป็นต้น

ประโยชน์ของการพูดแบบ Self Talk และ Parallel Talk

  • ช่วยให้ผู้ปกครองและบุตรหลานพัฒนาความสัมพันธ์

กลยุทธ์ของ Self Talk และ Parallel Talk เป็นจุดเริ่มต้นสิ่งที่ควรพูดคุยเมื่อคุณแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการกระทำของบุตรหลานและทำตามผู้นำของบุตรหลาน หากบุตรหลานของคุณอารมณ์เสีย Parallel Talk จะช่วยให้เขารู้สึกเคารพและตรวจสอบได้ หากบุตรหลานของคุณมีส่วนร่วมในการเล่นเธอจะสนุกกับเวลาและความสนใจ

ภาษาเด็กเล็ก

  • ช่วยเด็กที่ขี้อายหรือมีข้อ จำกัด ด้านภาษา

Self Talk และ Parallel Talk เป็นวิธีที่ดีในการเริ่มพูดคุยกับเด็กๆ ได้ตลอดเวลา เด็กมีโอกาสที่เปิดกว้างในการพัฒนาด้านภาษา แต่อย่าคาดหวังว่าเด็กจะตอบสนอง เทคนิคเหล่านี้สามารถใช้ได้ผลโดยเฉพาะกับเด็กที่ใช้ท่าทางแทนคำพูด เด็กที่ขี้อาย และกับผู้เรียนภาษาอังกฤษ เป็นวิธีในการเปิดโลกของภาษาให้กับเด็กได้เป็นอย่างดี

ข้อแนะนำในการใช้ Self Talk และ Parallel Talk

ในการใช้ Self Talk และ Parallel Talk คุณจะได้เรียนรู้วิธีการอธิบายแบบใหม่ที่ไม่ใช่การตั้งคำถามลูก แต่เป็นการพูดบอกเล่าที่เชื่อมโยงกับสิ่งที่ลูกกำลังสนใจ การสังเกตการกระทำของลูกอย่างรอบคอบ เป็นกุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่ความสำเร็จ

อย่างไรก็ตามคุณไม่จำเป็นต้องแสดงความคิดเห็นในทุกการกระทำ  สำคัญที่การสร้างจังหวะการสนทนาที่เป็นธรรมชาติ และมีช่องว่างเพื่อเปิดโอกาสให้ลูกของคุณตอบสนองได้หากเขาเลือกที่จะโต้ตอบกับคุณ

การใช้เทคนิค Self talk และ Parallel talk บ่อยๆ จะช่วยส่งเสริมทักษะด้านภาษาให้ลูกได้อย่างเป็นระบบ เมื่อคุณปลูกฝัง และกระตุ้นให้ลูกสามารถพูดและสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพตั้งแต่อายุยังน้อย ก็มีแนวโน้มที่ลูกของคุณจะมีทักษะความฉลาดในหลายๆ ด้าน ด้วย Power BQ ทั้ง ความฉลาดทางสติปัญญา(IQ)  ความฉลาดในการคิดสร้างสรรค์(CQ) หากรูปแบบประโยค Self talk และ Parallel ที่คุณพูด เกี่ยวข้องกับการแสดงออกอย่างเหมาะสมทางอารมณ์ ลูกก็จะพลอยเรียนรู้และเกิดทักษะ ความฉลาดทางอารมณ์(EQ) ได้ อีกเช่นเดียวกันค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : halseyschools.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ลูกพูดช้าเกิดจากอะไร แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกพูดช้า ผิดปกติ?

ลูกพูดไม่ชัด แม่เช็กเองได้ด้วยวิธีนี้!

ลูกพูดไม่รู้เรื่อง หรือเรานั่นแหละที่ไม่เข้าใจลูก โดย พ่อเอก

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up