ลูกชอบดูดนิ้ว

ลูกดูดนิ้ว ยันโต ส่งผลต่อโครงสร้างฟันและการพูด ..มาดูวิธีป้องกัน!

ลูกชอบดูดนิ้ว
ลูกชอบดูดนิ้ว

ภาพหนูน้อยวัยหนึ่งขวบนอนดูดนิ้วคงดูน่ารักเหมือนเทวดาตัวน้อยๆ แต่ ลูกดูดนิ้ว ไปจนถึงวัย 7 ขวบ แล้วก็ยังไม่เลิกคงไม่น่าดูสักเท่าไร ทั้งยังส่งผลต่อโครงสร้างฟันและการพูดอีกด้วย… AMARIN Baby & Kids มีคำแนะนำดีๆ กับวิธีแก้ปัญหาเมื่อ ลูกดูดนิ้ว มาฝากคุณพ่อคุณแม่กันค่ะ

ลูกดูดนิ้วทําไงดี
ลูกดูดนิ้วทําไงดี

ปัญหาลูกดูดนิ้ว

เด็กๆ มักเริ่มดูดนิ้วราวอายุ 15 สัปดาห์ในครรภ์ แต่เมื่อออกมาพบโลกแล้วจะเริ่มดูดนิ้วเมื่ออายุประมาณ 4 เดือน โดยจะเริ่มสำรวจ เรียนรู้สิ่งต่างๆ ของร่างกายตนเองผ่านสัมผัสต่างๆ รวมทั้งสัมผัสทางปากด้วย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จะสังเกตได้ว่าเด็กที่เริ่มเอื้อมมือคว้าของได้นั้น จะนำของเข้าปากทันที ซึ่งเป็นกระบวนการเรียนรู้เพื่อทำความรู้จักอวัยวะของร่างกายตนเองนอกจากนั้นยังเป็นการสร้างความสุขเล็กๆ น้อยๆ ให้กับตนเอง โดยเฉพาะในเด็กที่ไม่มีกิจกรรมอื่นให้รู้สึกสนุก หรือมีความสุขไปมากกว่าการดูดนิ้ว ไม่เฉพาะเพียงแต่นิ้วมือเท่านั้น เด็กหลายคนยังเพลินถึงกับดูดนิ้วเท้าด้วยเลยนะคะ

ลูกดูดนิ้วมือ
ลูกดูดนิ้วทําไงดี

วิธีรับมือเมื่อลูกดูดนิ้ว

  • ควรตัดเล็บของน้องหนูให้สั้น ล้างมือลูกให้สะอาดอยู่เสมอ หมั่นสังเกตว่านิ้วมือของลูกมีอาการอักเสบ คัน หรือเป็นแผลจากการดูดนิ้วหรือไม่
  • อย่าดุหรือว่าลูกต่อหน้าคนอื่นเวลาที่ลูกดูดนิ้ว เพราะจะทำให้หนูน้อยเกร็ง เครียด และยิ่งทำบ่อยกว่าเดิม ทางที่ดีควรดึงมือออกแล้วเบี่ยงเบนความสนใจ เช่น ชวนไปเล่นของเล่น หรือเล่านิทานให้ฟัง เป็นต้น
  • อย่าตรงเข้าไปดุว่าลูกทันที เวลาที่ลูกดูดนิ้ว โดยเฉพาะในเด็กที่ดูดนิ้วเพื่อเรียกร้องความสนใจ เพราะถ้าเด็กจับสังเกตได้ว่าทุกครั้งที่ดูดนิ้ว พ่อแม่จะต้องรีบวิ่งเข้ามาห้ามปรามและดูแล หนูน้อยจะเลิกไม่ได้ ดังนั้นเวลาที่เห็นลูกดูดนิ้ว พ่อแม่อาจรอสักพัก แล้วค่อย ๆ เข้าหาลูก ชวนไปเล่นอย่างอื่นอย่างแนบเนียน ไม่บุ่มบ่าม
  • ฝึกให้เด็กหัดใช้มือ หาของเล่นที่ต้องมีการฝึกทักษะมือให้ลูกเล่น เช่น ลูกบอล พอใช้มือมาก ๆ สุดท้ายลูกก็จะลืมเรื่องเอานิ้วเข้าปากไปเอง เป็นการช่วยเบี่ยงเบนพฤติกรรมลูกได้ ไม่นานพฤติกรรมนี้ก็จะหายไปได้ในที่สุด

และสำหรับเด็กโตที่ยังติดดูดนิ้ว ก็มักโดนเพื่อนๆ ที่โรงเรียนล้อ และอาจพยายามซ่อนนิสัยนี้สุดความสามารถ แต่ที่ไม่ยอมเลิกก็เพราะการดูดนิ้วทำให้เด็กๆ รู้สึกสบายใจ เมื่อไรที่ดูดนิ้ว ร่างกายจะหลั่งเอนดอร์ฟินซึ่งเป็นฮอร์โมนชนิดเดียวกับที่ทำให้รู้สึกดีเมื่อได้ออกกำลังกาย และเมื่อทำไปนานๆ ก็จะยิ่งเลิกได้ยาก แม้เด็กๆ จะรู้สึกอายก็ตามที

อย่างที่บอกไว้แต่ต้นว่าการดูดนี้เป็นการสำรวจร่างกายของวัยเบบี๋ ถึงกระนั้นการดูดนิ้วก็ควรเป็นไปอย่างเหมาะสมค่ะ คืออาจจะยอมให้เขาดูดได้บ้าง แต่ไม่ใช่ให้ดูดตลอดจนโต หรือไม่พยายามแก้ไขเมื่อเขาดูดเพราะการที่ลูกติดดูดนิ้วนั้นจะส่งผลเสียตามมา ดังนี้

ดูดนิ้ว ฟันเหยิน
ดูดนิ้ว ฟันเหยิน
พฤติกรรมการดูดนิ้ว
ดูดนิ้ว ฟันเหยิน

1. ทำให้โครงสร้างของฟันผิดปกติ ฟันที่ขึ้นอาจมีลักษณะเหยิน ยื่น โดยเฉพาะในเด็กที่ดูดเกินอายุ 4 ปีขึ้นไป

2. ทำให้เกิดความผิดปกติของนิ้วและทำให้เล็บขบ หรือมีความผิดปกติของข้อนิ้วจนต้องพาไปพบแพทย์ เพื่อจะได้ทำการรักษาด้วยการผ่าตัด

3. มีผลทางด้านจิตใจของตัวเอง เพราะจะถูกมองว่าเป็นเด็กไม่รู้จักโต ถูกเพื่อนล้อ ถูกพ่อแม่ดุว่า

4. เด็กๆ จะใช้มือจับสิ่งต่างๆ มากมายเพราะฉะนั้น เมื่อเวลาที่เด็กเอานิ้วเข้าปากอาจจะได้รับสารพิษ หรือเชื้อโรคปนเปื้อนเข้าไปทางปาก

อ่านต่อ >> “วิธีทำให้ลูกเลิกดูดนิ้ว” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up