ลูกพูดช้าเกิดจากอะไร

ลูกพูดช้าเกิดจากอะไร แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกพูดช้า ผิดปกติ?

ลูกพูดช้าเกิดจากอะไร
ลูกพูดช้าเกิดจากอะไร

ลูกพูดช้าเกิดจากอะไร ? นี่คือสัญญาณเตือน!! แม้ลูกจะร้องเพลงตามยูทูปได้เก่ง” แต่ก็ “ไม่ได้” แปลว่า ลูกจะพูดคุยสื่อสารได้? พ่อแม่รีบปรึกษาหมอพัฒนาการด่วน!!

ไม่ใช่เรื่องดี? ลูกร้องเพลงตามยูทูปได้!!
“ไม่ได้” แปลว่า “สื่อสาร” ได้!!

โดยปกติค่าเฉลี่ยของเด็กอายุประมาณ 1 ขวบ ก็จะพูดเป็นคำที่มีความหมาย และหากเด็กได้รับการกระตุ้นให้พูดหรือเปิดโอกาสการเรียนรู้ภาษาจากพ่อแม่ ในที่สุดคำศัพท์ก็จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ประมาณ 2 ขวบ ก็จะเริ่มพูดคำที่มีความหมาย 2 คำ ติดกัน เป็นวลีสั้นๆ ไปไหน ไม่เอา แล้วก็จะเริ่มขึ้นเป็นประโยคยาว ๆ ได้ประมาณ 3-4 ขวบ

ทั้งนี้หากพ่อแม่สังเกตเห็นพัฒนาการของลูก เมื่ออายุ 2 ขวบแล้ว ยังพูดคำที่มีความหมายไม่ได้เลย หรือ พูดได้แค่คำศัพท์คำเดียว หรือสื่อสารกับคนอื่น ๆ ไม่ได้ ก็ถือว่า ผิดปกติแน่นอน! และหากสาเหตุไม่ได้มาจาก ความผิดปกติของร่างกาย จากโรคทางพันธุกรรม จากภาวะออทิสติก หรือพัฒนาทางภาษาผิดปกติ ก็อาจมาจากการขาดการกระตุ้นพัฒนาการที่เหมาะสม

ฝึกลูกพูด

ลูกพูดช้าเกิดจากอะไร

ซึ่งในปัจจุบัยพบว่า การขาดการกระตุ้นพัฒนาการที่เหมาะสม เป็นสาเหตุหลักที่พบได้เยอะที่สุดในตอนนี้ เพราะเทคโนโลยีที่เด็กเข้าถึงได้ง่าย พ่อแม่ปล่อยให้จอเลี้ยงลูก เพลง นิทาน การ์ตูน ในยูทูป ซึ่งถือเป็นสื่อทางเดียว หากลูกจ้องแต่หน้าจอ อยู่กับมือถือ แท็บเล็ต ดูยูทูปนานๆ ดูภาพและเสียงที่เคลื่อนไหวไปมา ไม่ได้ถูกกระตุ้นการพูด ไม่ได้ฝึกการถามตอบ อาจส่งผลให้ ลูกพูดช้า พูดไม่เป็นภาษาคน พูดแต่ภาษาการ์ตูนได้ หรือเรียกง่ายๆ ว่า ออกเสียงเป็น แต่ไม่สามารถสื่อสารได้ นั่นเอง

อย่างไรก็ตามสำหรับเรื่องข้อสงสัย ลูกพูดช้าเกิดจากอะไร นี้ คุณหมอตุ๊กตา ทพญ.ปวีณา คุณนาเมือง ทันตแพทย์เฉพาะทางสำหรับเด็ก เจ้าของเพจ ฟันน้ำนม ได้ให้คำอธิบายถึง สาเหตุที่เด็กพูดช้า ไว้ว่า…

ช่วงนี้หมอเจอเด็กวัย 2 ขวบครึ่งที่ยังไม่พูดเยอะมาก ตอนตรวจฟันจะงอแง ร้องไห้ พูดเป็นคำเดิมซ้ำ ๆ หรือบางคนไม่พูดเลย ร้องไห้อย่างเดียว (โดยทั่วไปเด็กวัยนี้ถ้าร้องไห้งอแงก็มักจะพูดออกมาด้วย เช่น “ไม่เอา ไม่ทำ” “ไม่หาหมอ หนูจะเล่น” ฯลฯ)

วันก่อนเจอเด็กที่คาดว่าพูดช้า (2.8 ขวบ) หมอสังเกตว่าเด็กร้องไห้งอแงอย่างเดียว โดยไม่พูดเลย

ถามคุณพ่อ “น้องพูดเป็นคำ เป็นประโยคหรือยังคะ”

คุณพ่อรีบตอบทันที “พูดแล้วครับ พูดได้แล้ว”

ถามเพิ่มเติม “พูดบอกความรู้สึกได้ไหมคะ เช่น .. หิวข้าว, ไปเที่ยว”

คุณพ่อเริ่มชะงัก “ยังไม่ได้ครับ ไม่ได้พูดยาวแบบนั้น”

หมอซักต่อ “แล้วพูดว่า .. หิว .. สั้น ๆ แบบนี้ได้ไหมคะ”

คุณพ่อปฏิเสธ “เอ่อ หิวก็ไม่พูดครับ พูดว่า ป๊า เฉย ๆ” และอธิบายเพิ่มเติม “แต่เค้าร้องเพลงได้นะครับ ร้องเพลงตาม youtube ได้ ร้องจบเพลงเลยครับ”

เมื่อซักประวัติละเอียด เด็กทุกคนจะมีกิจวัตรคือ ดูคลิป ดูการ์ตูน ดู youtube

เด็กจะพูดหรือร้องเพลงตามคลิปได้เป็นนกแก้วนกขุนทองโดยไม่รู้ความหมาย

แต่พูดเพื่อสนทนาไม่ได้ บอกความรู้สึกหรือความต้องการของตัวเองไม่ได้

ลูกพูดช้าเกิดจากอะไร

………………..

หมอพบผู้ปกครองหลายท่านที่มีลูกวัย 2 ขวบครึ่งขึ้นไป มีท่าทีปฏิเสธหรือไม่กังวลเรื่องลูกพูดช้า เพราะเห็นว่าลูกหลานร้องเพลง ท่อง ก.ไก่ ข.ไข่ ท่อง A B C หรือพูดตามคลิปได้ #ซึ่งนั่นไม่ใช่ตัวชี้วัดว่าเค้าสามารถสื่อสารได้นะคะ

จากหนังสือตำราพัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก ของชมรมพัฒนาการเด็กแห่งประเทศไทย (ขอบคุณข้อมูลจากคุณหมอรวงข้าว @Junji’s Story by หมอรวงข้าว ด้วยนะคะ )

พฤติกรรมพัฒนาการที่บ่งชี้ว่าเด็กอาจมีพัฒนาการทางภาษาล่าช้า ที่ควรได้รับการตรวจประเมินสาเหตุ

เด็กอายุ 2 ขวบ :

ความเข้าใจภาษาล่าช้าคือ ไม่ชี้รูปหรืออวัยวะตามคำบอก

การใช้ภาษาล่าช้าคือ พูดคำพยางค์เดียวได้น้อยกว่า 50 คำ (ตามพัฒนาการการพูดปกติ เด็ก 2 ขวบควรพูดคำเดี่ยวได้ประมาณ 200 คำ), ไม่พูดวลีที่ประกอบด้วยคำที่มีความหมาย 2 คำขึ้นไป เช่น กินนม ไปเที่ยว

เด็กอายุ 2 ขวบครึ่ง :

ความเข้าใจภาษาล่าช้าคือ ไม่โต้ตอบด้วยคำพูดแต่ใช้ท่าทางแทนเช่น พยักหน้าหรือส่ายหน้า

การใช้ภาษาล่าช้าคือ ทำเสียงไม่เป็นภาษา ไม่พูดเป็นวลียาว 3 คำ

แต่อย่างไรก็ตาม การรอถึงวัย 2 ขวบแล้วค่อยประเมิน อาจล่าช้าไป หากต้องการประเมินให้ได้รวดเร็วทันท่วงที ควรเริ่มสังเกตตั้งแต่อายุน้อยกว่านี้คือ

– เด็กไม่สามารถพูดเป็นคำที่มีความหมายได้เลยเมื่ออายุ 15 เดือน (1 ขวบ 3 เดือน)

– เด็กไม่สามารถพูดคำที่มีความหมาย (ไม่นับการเรียกชื่อคนหรือชื่อสัตว์เลี้ยงที่คุ้นเคย) ได้อย่างน้อย 3 คำเมื่ออายุ 18 เดือน (ขวบครึ่ง)

………………..

เพราะฉะนั้นหากสังเกตว่าลูกหลานมีพฤติกรรมเข้าข่ายข้อมูลเบื้องต้น หมอแนะนำให้พาลูกไปพบแพทย์พัฒนาการเพื่อปรึกษาตั้งแต่เนิ่น ๆ จะดีที่สุดค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก เพจ ฟันน้ำนม หมอตุ๊กตา ทพญ.ปวีณา คุณนาเมือง ทันตแพทย์เฉพาะทางสำหรับเด็ก

ลูกพูดช้าเกิดจากอะไร

ทั้งนี้ในส่วนของ ลูกพูดช้าเกิดจากอะไร สาเหตุที่ทำให้เด็กมีความผิดปกติของพัฒนาการด้านภาษาและการพูดสามารถตรวจดูตั้งแต่ในครรภ์ได้ หากเกิดจากความผิดปกติจากโรคทางพันธุกรรม ซึ่งจะเป็นการตรวจโครโมโซม แต่ถ้าหากเป็นสาเหตุอื่น อาจต้องรอจนกว่าเด็กจะเกิดมาและแสดงถึงความผิดปกติให้เห็นตามช่วงวัย

อย่างไรก็ตาม การเลี้ยงดูลูกเป็นส่วนสำคัญเช่นกันที่ส่งผลต่อพัฒนาการของเด็ก เช่น การเลี้ยงลูกด้วยเทคโนโลยี ยกตัวอย่าง การให้เด็กเรียนรู้การสื่อสารจากโทรทัศน์ แท็บเล็ต ฯลฯ สิ่งเหล่านี้อาจไม่ใช่ปัจจัยที่ทำให้เกิดความผิดปกติของพัฒนาการด้านภาษาและการพูดของเด็กโดยตรง แต่ส่งผลต่อการเรียนรู้ของเด็ก ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับพัฒนาการด้านต่างๆ

โดยทั่วไปเด็กวัย 0-7 ปี การเล่นและการสร้างปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างมีความสำคัญมาก ซึ่งจะส่งผลให้เด็กเรียนรู้การสื่อสาร การตอบสนอง ทั้งยังส่งผลต่อพัฒนาการด้านอารมณ์ความรู้สึกได้เป็นอย่างดี หากเด็กขาดการเล่นจะส่งผลต่อพัฒนาการในทุกด้าน

ดังนั้นแนวทางการรักษาจึงมุ่งเน้นให้เด็กรู้จักเล่นและมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างเป็นหลัก เพื่อฝึกฝนทักษะด้านต่าง ๆ รวมถึงการพูดและการสื่อสาร จากนั้นแพทย์จะทำการประเมินระดับของพัฒนาการเด็ก เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการด้านต่าง ๆ ต่อไปตามลำดับ ในการรักษานอกจากแพทย์แล้วผู้ปกครองยังมีความสำคัญมาก ขณะที่เด็กอยู่บ้านพ่อแม่จึงจำเป็นต้องให้ความร่วมมือในการเสริมสร้างพัฒนาการเด็กร่วมด้วย

สำหรับเรื่อง พัฒนาการด้านภาษา ลูกพูดช้าเกิดจากอะไรถือเป็นหนึ่งในเรื่องของ IQ: Intelligence Quotient หมายถึง ความฉลาดทางสติปัญญา หนึ่งใน ความฉลาด 10 ด้าน (Power BQ) ที่เด็กยุคใหม่ควรมี ซึ่งเด็กฉลาดจะได้เปรียบ ในเรื่องความคิด ความจำ การใช้เหตุผล การคำนวณ และการเชื่อมโยง ความฉลาดเป็นศักยภาพที่ติดตัวมาแต่กำเนิด หากพ่อแม่ฉลาดก็จะส่งผลให้ลูกฉลาดด้วย
แต่อย่างไรก็ตาม ความฉลาดสามารถสร้างได้ ด้วยอาหารและการเลี้ยงดูที่เหมาะสมของคุณพ่อคุณแม่ นอกจากนี้ เด็กฉลาดไม่ใช่แค่เก่งวิชาการเท่านั้น ยังมีความฉลาดด้านอื่นๆ เช่น ดนตรี กีฬา การเข้าใจตนเอง ก็นับรวมเป็นความฉลาดทางสติปัญญาหรือ IQ เช่นเดียวกัน คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยสังเกตลูกว่าชอบอะไร ถนัดด้านไหน แล้วส่งเสริมความฉลาดทางสติปัญญาของลูกไปในทางนั้น ลูกก็จะสามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้

ข้อมูลอ้างอิงจาก : www.si.mahidol.ac.thwww.rama.mahidol.ac.th

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก ⇓

วิจัยชี้! แค่มองตาลูกก็กระตุ้น ทักษะด้านภาษา ได้แล้ว!

คุณพ่อแชร์ ลูกพัฒนาการล่าช้า เพราะโดนเลี้ยงหน้าจอทีวี

แม่เตือน ลูกไม่สบตา เรียกไม่หัน อาการออทิสติกเทียม เหตุเพราะมือถือ!

รวมรายชื่อ หมอพัฒนาการเด็ก โรงพยาบาลชื่อดัง ที่แม่ควรเซฟเก็บไว้

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X