ลูกติดโซเชียล

5 วิธีแก้ ลูกติดโซเชียล เหลียวแต่หน้าจอทั้งวันทั้งคืน!

Alternative Textaccount_circle
event
ลูกติดโซเชียล
ลูกติดโซเชียล

ลูกติดโซเชียล – บ้านที่มีลูกๆ เป็นวัยรุ่นตอนต้น อายุราว 12-15 ปี แน่นอนว่าเด็กๆ เหล่านี้ เติบโตมาพร้อมกับเทคโนโลยีและดิจิทัล ที่มีสมาร์ทโฟน เป็นเสมือนอวัยวะที่ 33 เและเป็นประตูสู่โลกโซเชียลที่แทบจะขาดไม่ได้ จนบางครั้งดูเหมือนว่าเด็กติดกับดักกับชีวิตในโลกเสมือนจริง ที่มีแต่ด้านดีๆ จนบางคนไม่อาจยอมรับกับสภาพชีวิตในโลกแห่งความเป็นจริงได้ เมื่อเป็นเช่นนี้ คุณพ่อคุณแม่ ต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กๆ เพื่อไม่ให้พวกเขาใช้ชีวิตติดโซเชียลมากเกินไป  วันนี้เราจึงขอนำเทคนิคดีๆ มาฝากสำหรับบ้านที่มีลูกวัยทีนติดโซเชียลมาฝากค่ะ

5 วิธีแก้ ลูกติดโซเชียล เหลียวแต่หน้าจอทั้งวันทั้งคืน!

การเติบโตมาในยุคที่แวดล้อมไปด้วยเทคโนโลยี มีผลกระทบทั้งด้านบวกและด้านลบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อเด็กและวัยรุ่น ในด้านบวกเทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียมักเป็นเครื่องมือในการสื่อสารที่ยอดเยี่ยม และยังสามารถให้ความรู้กับเด็กๆ ได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาเป็นวัยที่มีส่วนร่วมมากขึ้นต่อการแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ  อย่างไรก็ตามโซเชียลมีเดียยังเป็นสิ่งเสพติดได้ และอาจเป็นเรื่องยากที่จะทำให้บุตรหลานของคุณอยู่ห่างจากมัน การเสพติดโซเชียลมากเกินไปไม่ใช่เรื่องที่ดีต่อทั้งพัฒนาการและสุขภาพของเด็ก ในฐานะพ่อแม่ หากคุณรู้สึกว่าลูกของคุณ คือ หนึ่งใน เด็กที่กำลังติดโซเชียลมีเดีย ต่อไปนี้ คือ แนวทางในการแก้ปัญหาค่ะ

1. สอนให้ลูกโฟกัสกับหน้าที่หลักของตัวเอง

ผลกระทบเชิงลบอย่างหนึ่งของโซเชียลมีเดีย คือ มักจะรบกวนสมาธิของเด็กๆ ที่ควรมีต่อหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบหลัก นี่เป็นเพราะพวกเขาคุ้นเคยกับการเห็นข้อมูลใหม่ ๆ ที่พบจากหน้าจอบนโซเชียลมีเดียทุกวินาทีของวัน เลื่อนและเลื่อนเป็นเวลาหลายชั่วโมง เมื่อเด็ก ๆ ไม่ต้องการพลาดเรื่องใหม่ๆ ดังนั้นพวกเขาจะโฟกัสมกับงานในชีวิตจริงได้ยากขึ้น  การใช้ชีวิตในโรงเรียน และสังคมการมีสมาธิต่อสิ่งที่สำคัญนั้นจำเป็นที่สุด หากใจลอยไปเรื่องอื่นๆ ก็ยากต่อการจะทำงานหลักให้สำเร็จได้ ดังนั้น วิธีที่อาจฝึกพวกเขาได้คือ การมอบหมายงานที่บ้านให้ทำ และอาจบอกว่าควรทำสิ่งที่ต้องรับผิดชอบให้เรียบร้อยก่อน ถึงจะเล่นโซเชียลได้ พ่อแม่ต้องมีศิลปะในการพูด วิธีนี้คือหนึ่งในรูปแบบของการฝึกวินัยเชิงบวก

สร้าง Mind map ช่วยฝึกให้ลูกส่งงานครบมีความรับผิดชอบ

5 เทคนิค ตามใจลูก [สร้างวินัยเชิงบวก] ฝึกลูกคิดเป็น มีความรับผิดชอบ

เกมฝึกทักษะ การแก้ปัญหา ฝึกลูกก่อนเผชิญของจริง

2. พยายามส่งเสริมให้ลูกเล่นกีฬา

วิธีที่ดีวิธีหนึ่งในการหยุดลูกๆ ไม่ให้ติดโซเชียลมีเดียมากเกินไป คือการสนับสนุนให้ทำกิจกรรมอื่น ๆ เช่น การเล่นกีฬา หากบุตรหลานของคุณเข้าสังคมในชีวิตจริงพวกเขาจะรู้สึกไม่จำเป็นต้องได้รับการจับจ้องจากเพื่อนในโลกออนไลน์ เนื่องจากพวกเขาจะมีความผูกพันใกล้ชิดกับผู้คนในชีวิตจริง

การเล่นกีฬาที่พวกเขามุ่งมั่นและต้องการที่จะพัฒนาให้ดีขึ้นนั้นเป็นสิ่งที่ดีสำหรับการสร้างแรงจูงใจของพวกเขา เนื่องจากการมีเป้าหมายที่คุณพยายามทำอย่างต่อเนื่องนั้นดีต่อสุขภาพมาก ประการแรกคุณควรถามพวกเขาว่าพวกเขาชอบเล่นกีฬาอะไร แต่คุณควรคิดนอกกรอบด้วย ให้พวกเขาลองเล่นกีฬาหลายประเภททั้งแบบเดี่ยวและแบบทีมเพื่อให้พวกเขาได้ค้นพบว่าพวกเขาชอบเล่นกีฬาชนิดไหนมากที่สุด

ลูกติดโซเชียล
ลูกติดโซเชียล

3.จำกัดการใช้โทรศัพท์ของพวกเขา

วิธีนี้ คืออีกวิธีหนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการดูแลให้บุตรหลานของคุณไม่ติดโซเชียลมีเดียมากเกินไป อย่างไรก็ตามคุณต้องฉลาดในการทำสิ่งนี้ การกำหนดข้อ จำกัด ที่เข้มงวดมาก ๆ ให้กับบุตรหลานของคุณ มักนำไปสู่ความโกรธแค้น และพวกเขาอาจดื้อต่อต้าน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องหาสมดุลที่ดี หากบุตรหลานของคุณมีเทคโนโลยีล่าสุดอยู่เสมอสิ่งนี้จะกระตุ้นให้พวกเขาใช้โซเชียลมีเดียบ่อยขึ้น ดังนั้นอย่ารู้สึกกดดันหากลูกร้องขอให้ซื้อโทรศัพท์ใหม่ให้พวกเขาอยู่ตลอดเวลา

4. มีส่วนร่วมกับลูกในกิจกรรมต่างๆ เป็นประจำทุกวัน

หากคุณกำลัง จำกัด การใช้งานโซเชียลมีเดียของบุตรหลาน วิธีนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีมาก คุณต้องทำกิจกรรมสนุกๆ ต่างๆ กับลูก แทนช่วงเวลาที่พวกเขาอาจเอาไปใช้กับโลกของโซเชียลมี หากคุณไม่ได้มีส่วนร่วมกับบุตรหลานของคุณ พวกเขาจะหันไปใช้แพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อการสนทนาและความบันเทิงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณจะต้องช่วยให้พวกเขารู้สึกราวกับว่าพวกเขาได้รับการสนับสนุนและการมีส่วนร่วมอย่างเพียงพอในชีวิตจริง โดยให้พวกเขารู้สึกว่าไม่ต้องมีต้องจ้ิมจอท่องโซเชียลมีเดียแต่ก็มีความสุขได้ ซึ่งอาจรวมถึงการพูดคุยกับพวกเขาเกี่ยวกับปัญหาทางสังคม และที่เกี่ยวข้องกับโรงเรียนถามไถ่ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงของพวกเขา

5. ซื้อบอร์ดเกมติดบ้านเอาไว้

การซื้อบอร์ดเกมมาติดบ้านไว้ เป็นรูปแบบความบันเทิงที่ยอดเยี่ยม เพื่อให้คุณกับลูกๆได้ใช้เวลาที่มีคุณค่าร่วมกัน และยิ่งคุณดึงความสนใจของลูกด้วยความบันเทิงรูปแบบอื่นๆ ได้มากเท่าไหร่ ลูกๆ ของคุณก็จะสนใจโทรศัพท์น้อยลงเท่านั้น แต่เมื่อพวกเขาไม่มีอะไรทำอาจรู้สึกเบื่อหน่าย และอาจเปิดจอท่องโซเชียลได้ทั้งวัน  ดังนั้นหากคุณต่อสู้กับความเบื่อหน่ายของลูกได้สำเร็จ โอกาสที่ลูก ๆ ของคุณจะติดโซเชียลมีเดียก็จะลดลง  สำหรับบอร์ดเกมมีให้เลือกเล่นเยอะแยะมากมายค่ะ อาทิ Scrabble  Monopoly รวมถึงเกมแนวเสี่ยงโชคสนุกๆ เช่น Frustration เป็นต้น

ลูกติดโซเชียล
เล่นบอร์ดเกมกับลูกๆ สิคะ

โซเชียลมีเดีย ไม่ได้เลวร้ายไปเสียทั้งหมด แต่ถ้าคุณปล่อยให้ลูกใช้มันมากเกินไป อาจนำไปสู่การพัฒนานิสัยที่ไม่ดีต่อทั้งสุขภาพกายและจิตใจได้ เมื่อเด็กเข้าถึงโซเชียลมีเดีย พวกเขาจะถูกครอบงำอย่างง่ายดายและอาจเป็นเรื่องยากที่เราจะล่วงรู้ว่าพวกเขากำลังทำอะไรอยู่เมื่อพวกเขามีโทรศัพท์ในมือ การสร้างการมีส่วนร่วมอย่างกระตือรือร้นกับลูกๆ การหาเทคนิคเบี่ยงเบนความสนใจจากโลกออนไลน์ ทั้ง 5 วิธีที่เราแนะนำ จะเป็นประโยชน์ต่อเด็กๆ ในระยะยาวได้ค่ะ

นอกจากนี้การสอนและปลูกฝังเรื่องความเหมาะสม ความสมดุลของชีวิต ไม่ให้ติดกับดักโลกเสมือนจริงอย่างโซเชียลมีเดียมากเกินไป จะช่วยให้ลูกเป็นเด็กที่มี ความฉลาดด้านการคิดเป็น(TQ) ว่าอะไรที่เป็นปัญหาต่อตัวเองและผู้อื่น และควรแก้ปัญหาอย่างไร วิธีหนึ่งในการเบี่ยงเบนความสนใจจากโลกโซเชียลอย่างการส่งเสริมให้ลูกเล่นกีฬาก็มีส่วนช่วยให้เด็กๆ เกิดจินตนาการที่ดีได้ มีผลศึกษาจากต่างประเทศระบุว่า การออกกำลังกายนอกจากจะทำให้มีสุขภาพดีและสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น สามารถแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีขึ้นกว่าปกติด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : parentology.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แนะวิธี แก้ปัญหาลูกติดมือถือ ด้วยแอพพลิเคชัน NetCare พ่อแม่ทำได้แค่ปลายนิ้ว

ชวนลูกทำ กิจกรรมนอกบ้าน เสริมทักษะการแก้ปัญหา!!

8 บอร์ดเกมเด็ก ต้องมีติดบ้าน ช่วยเพิ่มทักษะรอบด้านให้ลูก

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up