ของเล่นอาบน้ำ

ระวัง! ของเล่นอาบน้ำ เป็ดเหลือง ทำลูกติดเชื้อ เสี่ยงตาบอด

ของเล่นอาบน้ำ
ของเล่นอาบน้ำ

ของเล่นอาบน้ำ – เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายบ้าน คงต้องมีของเล่นอาบน้ำเล็กๆ น้อยที่ซื้อให้ลูกเล่น หรือเอาไว้หลอกล่อเจ้าตัวเล็กให้อยู่นิ่งๆ ระหว่างอาบน้ำ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับคุณแม่รายหนึ่ง อาจเป็นอุทาหรณ์ให้คุณแม่ทุกคนต้องหันมาระวังภัยจากเชื้อโรคที่อยู่กับของเล่นอาบน้ำไว้ให้ดี เพราะวันดีคืนร้าย เจ้าตัวน้อยของเราอาจได้รับอันตรายจากเชื้อโรคต่างๆ ได้โดยที่เราอาจคิดไม่ถึง

ระวัง! ของเล่นอาบน้ำ เป็ดเหลือง ทำลูกติดเชื้อ เสี่ยงตาบอด

สืบเนื่องจาก สำนักงานข่าว The Sun  รายงานว่ามีคุณแม่รายหนึ่ง ต้องรีบพาลูกชายไปส่งโรงพยาบาล เนื่องจากตาขาวของลูกมีสีแดงมาก จนเกือบมองไม่เห็นตาดำ โดยเธอได้โพสต์คลิปวิดีโอลงใน TikTok  ว่าสาเหตุที่ลูกชายมีอาการอาการตาแดง เนื่องมาจากติดเชื้อจากของเล่น อย่างเป็ดยางตัวน้อยสีเหลืองน่ารักที่คุณแม่หลายคนนิยมซื้อให้ลูกเล่นตอนอาบน้ำ

ของเล่นอาบน้ำ
ของเล่นอาบน้ำ (Credit TikTok/@tinyheartseducation)

โดยคุณแม่รายนี้ เกิดสงสัยว่าสาเหตุที่ลูกตาแดง อาจเป็นเพราะของเล่นที่ลูกเคยเล่นระหว่างอาบน้ำ จึงได้ทำการผ่าเพื่อดูภายใน  ปรากฎว่าภายในตัวของเป็ดยางแบบที่มีรู แบบพ่นน้ำได้ กลับเต็มไปด้วยเชื้อราสีดำดูสกปรกมาก ซึ่งคุณแม่รายนี้เปิดเผยว่าลูกชายของเธอ เกือบสูญเสียการมองเห็น จากเซลล์เนื้อเยื่อ (Cellulitis) ที่ตาอักเสบขั้นรุนแรงจากการติดเชื้อรา จนลามลงมาที่ใบหน้าและดวงตาทั้งสองข้าง

ของเล่นอาบน้ำ
(Credit TikTok/@tinyheartseducation)

ดร. ซาราห์ จาร์วิส  อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อ ในประเทศอังกฤษ กล่าวว่า” ไม่ต้องสงสัยเลย ว่าของเล่นอาบน้ำที่ไม่เคยทำความสะอาด จะสามารถกักเก็บเชื้อโรคจากเชื้อราไวรัสและแบคทีเรียได้” เธอกล่าวว่า ในแต่ละปีมีเด็กที่ติดเชื้อจากของเล่นพวกนี้จำนวนมาก  ทางที่ดีคุณพ่อคุณแม่ควรทำความสะอาดของเล่นอย่างถูกต้องทุกครั้งหลังการใช้งาน และตรวจสอบให้แน่ใจว่าของเล่นจะแห้งสนิท เพื่อลดโอกาสในการเติบโตของเชื้อ แบคทีเรีย”

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญในสหราชอาณาจักรบางราย ยังบอกอีกว่า หากที่บ้านมีของเล่นพวกนี้อยู่ ควรตัดสินใจโละทิ้งและหาของเล่นใหม่ให้ลูก อาจเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนคิดไม่ถึง ว่าของเล่นในห้องน้ำของลูก ๆ จะสามารถกักเก็บจุลินทรีย์ที่เป็นอันตรายได้หากปล่อยทิ้งไว้นานๆ  ทั้งนี้เนื่องจากมีน้ำขังอยู่ภายในของเล่นหลังอาบน้ำ และจุลินทรีย์ที่ปนเปื้อน เช่น เชื้อรา จะพัฒนาและเติบโตอยู่ภายในได้เป็นอย่างดี เมื่อสัมผัสกับเด็กอาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อที่ ตา หู หรือ บาดแผล จนส่งผลเสียที่ร้ายแรงได้ อย่างกรณีตัวอย่างที่เกือบทำให้เด็กชายเกือบสูญเสียการมองเห็น

วิธีล้างขวดนม ที่ถูกต้อง พร้อมวิธีฆ่าเชื้อโรค เพื่อสุขอนามัยของลูกรัก

16 วิธีล้างผักผลไม้ ให้ปลอดสารก่อนให้ลูกทาน

วิธีทำความสะอาดของเล่น ให้สะอาด ปลอดภัย ห่างไกลโรค

มาถึงตรงนี้ คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจคิดว่าการทำสะอาดของเล่นอาบน้ำของลูกด้วยสบู่อย่างเดียวน่าจะเพียงพอ แต่จริงๆ แล้วการใช้เพียงสบู่ไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ให้ตายได้ ทางที่ดีควรนำของเล่นทั้งหมดออกจากพื้นที่อาบน้ำสัปดาห์ละครั้ง และทำความสะอาดให้ถูกวิธี ซึ่งการทำความสะอาดของเล่นอาบน้ำ สามารถทำได้ 3 วิธี  ดังต่อไปนี้

วิธีทำความสะอาดของเล่นในห้องน้ำ 

  • น้ำส้มสายชู

ทางเลือกแรก คือ ใช้น้ำส้มสายชูซึ่งเป็นสารทำความสะอาดจากธรรมชาติที่สามารถละลายคราบสบู่และกำจัดคราบต่างๆ ได้ จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการทำความสะอาดของเล่นในห้องน้ำ วิธีทำคือ เติมน้ำส้มสายชูและน้ำอุ่นในปริมาณเท่า ๆ กันลงในถังน้ำ  จุ่มของเล่นลงไปแล้วแช่ของเล่นทิ้งไว้ประมาณหนึ่งชั่วโมง (ในกรณีเป็นยางพ้นน้ำ ให้บีบปล่อยให้น้ำเข้าไปด้านในของเล่นด้วย) จากนั้นล้างของเล่นแต่ละชิ้นด้วยน้ำประปา และนำไปตากแดดให้แห้ง

ของเล่นอาบน้ำ

  • น้ำร้อน

การฆ่าเชื้อโรคด้วยความร้อนสูง คือวิธีที่ง่ายที่สุด  วิธีคือใช้หม้อใบใหญ่ ใส่น้ำเดือดพอประมาณ นำของเล่นใส่ถุงตาข่ายแล้วจุ่มลงไปในน้ำประมาณ 5 นาที จากนั้นนำขึ้นมา แล้วเช็ดด้วยฟองน้ำหรือผ้าสะอาด โดยสามารถใช้น้ำยาล้างจานทำความสะอาดได้ จากนั้นนำไปตากให้แห้ง

ลูกติดเชื้อโรคครูป หลังไปโรงพยาบาล แค่แป๊บเดียวก็ติดโรคได้

วิธีทำความสะอาดสะดือ และก้นของลูกน้อย ให้ปลอดภัยไม่เสี่ยงติดเชื้อ

อุทาหรณ์! ลูกติด เชื้อซาโมเนลลา ไข้ขึ้น ถ่ายทั้งคืน เพราะคนอื่นจับอุ้มหอมลูก

  • สารฟอกขาว

วิธีนี้คือการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคที่ล้ำลึกยิ่งขึ้น เคล็ดลับ คือ ผสมสารฟอกขาว ให้เจือจางกับน้ำ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำหนึ่งแกลลอน ใส่ผสมลงในถังน้ำ แล้วนำของเล่นมาแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที  จากนั้นนำขึ้นมาล้างให้สะอาดด้วยน้ำประป าและปล่อยให้แห้งสนิท สำหรับวิธีนี้ควรเช็คให้แน่ใจหลังของเล่นแห้ง ว่าไม่มีสารฟอกขาวตกค้างที่จะเป็นอันตรายติดอยู่กับของเล่นที่ลูกของคุณต้องสัมผัสระหว่างอาบน้ำ

เมื่อคุณแม่รู้ถึงภัยของเชื้อโรคที่แฝงอยู่กับของเล่นแล้ว คุณแม่สามารถบอกเล่าถึงสาเหตุที่เชื้อโรคอาจส่งให้เกิดผลเสียต่างๆ ต่อสุขภาพของเราให้ลูกฟังได้ การปลูกฝังให้ลูกรู้จักการดูแลสุขภาพ เพื่อหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ ที่เป็นภัยต้อสุขภาพตั้งแต่ลูกยังเล็กจะช่วยเสริมสร้างให้ลูก มีความฉลาดในการดูแลรักษาสุขภาพ(HQ) สามารถดูแลสุขภาพของตัวเองเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยบ่อยค่ะ

ขอบคุณขอมูลอ้างอิงจาก : thesun.co.uk,mollymaid.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ทำความสะอาดของเล่น ลูกน้อยปลอดภัยจากเชื้อโรค

8 วิธีป้องกันลูก! ไม่ให้ได้รับอันตรายจากของเล่นเด็ก

วิธีล้างอุปกรณ์ปั๊มนมนอกบ้าน ทำความสะอาดให้ปราศจากเชื้อโรค

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up