ลูกโดนแกล้ง ที่โรงเรียน พ่อแม่จะรับมืออย่างไร?

Alternative Textaccount_circle
event

ทำไมถึงโดนรังแก  

คุณแม่ เด็กๆ แกล้งกันด้วยหลายเหตุผลค่ะ  ที่น่าเศร้าคือ บางครั้งเป็นบาปบริสุทธิ์  รู้เท่าไม่ถึงการณ์ คิดว่าทำเล่นๆ เพราะ สนุก (โดยลืมไปว่า คนโดนแกล้ง ไม่ได้สนุกไปด้วยหรอกนะคะ) ที่เราเห็นและได้ยินมาบ่อยๆ คือ

  1. หมั่นไส้ อิจฉา – ยอมรับเถอะค่ะ  มนุษย์เรามีด้านดาร์คทั้งนั้น  เพียงแต่เด็กน้อยอาจยังจัดการกับความรู้สึกดิบเถื่อนด้านนี้ของตัวเองได้ไม่ดี  ก็เลยแสดงออกมาในรูปแบบของการแกล้ง  ทีนี้ level ของความเป็นอันธพาลจะเป็นระดับไหน ก็ขึ้นอยู่กับพื้นฐานจิตใจเด็ก และการอบรมเลี้ยงดู การถูกบ่มเพาะ จากพ่อแม่และครูอาจารย์นะคะ

การแกล้งกันเพราะหมั่นไส้นี้ เจอบ่อยที่สุด  เด็ก ๆ หมั่นไส้กันเพียงเพราะยังไม่สามารถยอมรับความแตกต่างระหว่างกัน และกันได้ และหลายครั้ง ความรู้สึกแบบนี้ยึดโยงกับความรู้สึกอิจฉาอย่างเหนียวแน่นค่ะ

เช่น “ทำไมเพื่อนคนนี้  มี Sanrio ครบชุดเลย  ?

“อี๋ ทำเป็นเป็นคุณหนู ต้องมีคนมาส่งถึงห้อง”

“ทำไมคุณครูถึงรักคนนี้เป็นพิเศษ  ทีเราล่ะตีซะแรงเชียว”

“ม้วนกระโปรงขึ้นมาซะเต่อเชียว ปากก็แดงแจ๋  หน้าเทามวากกกกก  สก๊อยนี่หว่า”

“เชอะ … นังเด็กแว่น  นึกว่าเรียนเก่ง แล้วจะมองคนอื่นแบบนี้ได้เหรอ ?”

บางครั้ง ความหมั่นไส้ เกิดจากการอยากได้ อยากมี อยากเป็นแบบเพื่อน แต่ตัวเองไม่กล้ายอมรับ ไม่กล้าทำ  พอมันต่างกันมากนักก็เลยเกิดอาการหมั่นไส้ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเริ่มแกล้งกันค่ะ

  1. อยากแสดงอำนาจ – อันนี้ ก็ธรรมดาอีกค่ะ สำหรับมนุษย์เราเป็นกันตั้งแต่เด็กยันผู้ใหญ่ บางคนจบมาตั้งหลายปีแล้ว ยังเก็บงำการแสดงอาจแบบเถื่อนๆ ไม่ได้ ก็มีให้เห็นทั่วไปนะคะ ตัวใหญ่ แข็งแรง ก็อยากจะลองเตะ ต่อยพวกตัวเล็กๆ แล้วเอามาเข้าพวกเป็นลูกกระจ๊อกอวดความยิ่งใหญ่เสียหน่อย
  2. มีเรื่องบาดหมางกันเรื่องอื่นที่จบไม่ลง – บางที เด็กมีเรื่องทะเลาะหรือขัดแย้งกันบางอย่างมาก่อน สะสมไว้ไม่เคลียร์ให้หมด เจอดอกหนึ่ง ดอกสอง ดอกสาม ไปเรื่อยๆ เข้า ก็ผูกขาดจองเวรกันไปตลอด

ใครมีแนวโน้มที่จะเป็นเหยื่อ และใครมีแนวโน้มจะแกล้งบ้าง

  1. เด็กที่มีแนวโน้มว่าจะโดนแกล้ง คือ เด็กที่พิเศษจากเพื่อน อาจเป็น ความพิเศษได้ทั้งในทางลบและทางบวก เช่น ตัวเล็ก ดูท่าทางแหย ๆ เชื่องช้า แต่งตัวใช้ของดีเกินหน้าเพื่อน หรือซอมซ่อกว่าเพื่อน ๆ ในชั้นเดียวกัน  เก่งหรือได้รับความสนใจจากครูมากกว่าเพื่อนในระดับเดียวกันอย่างมาก
  2. เด็กที่มีแนวโน้มว่าจะแกล้งคือ เด็กที่มั่นใจในตัวเอง ได้รับการตามใจ รู้สึกว่ามีคนปกป้อง (รู้ไหม ข้าลูกใคร ?) ตลอดจนถึงเด็กที่มีปมด้อยลึกๆ ที่ตัวเองพยายามฝังกลบแต่มันกลับสำแดงตัวเองออกมาในรูปแบบของการแสดงอำนาจ

ลูกโดนแกล้ง ถูกรังแก ถามว่าพ่อแม่เจ็บปวดใจไหม ก็เจ็บปวดใจกันทั้งสองฝ่าย นั่นคือ ฝั่งครอบครัวที่ลูกถูกแกล้ง และฝั่งครอบครัวที่ลูกไปแกล้ง รังแกเพื่อน ผู้เขียนเชื่ออย่างหนึ่งค่ะ ว่าครอบครัวมีการอบรมสั่งสอนลูกหลานตั้งแต่เป็นเด็กตัวเล็กๆ ให้เห็นว่าอะไรทำแล้วดี กับทำแล้วไม่ดีส่งผลกระทบต่อคนรอบข้าง บวกกับพ่อแม่ ผู้ปกครองเป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูก หลานเห็น เขาก็จะซึมซับแต่สิ่งที่ดีไปปฏิบัติค่ะ และที่สำคัญเราต้องไม่ทำให้เด็กๆ รู้สึกว่าเขาขาดความอบอุ่น รากฐานที่มั่นคงจากคนในครอบครัวจะช่วยหล่อหลอมให้พวกเขาเป็นเด็กดี (คิดทำดี) ได้ค่ะ

บทความแนะนำ คลิก>> พ่อไม่พอใจ คิดว่าลูกโดนแกล้ง ทำร้ายเด็กไม่ยั้ง

เชื่อว่ามีหลายครอบครัวเลยที่เพิ่งมารู้มาลูกตัวเองถูกเพื่อนแกล้งมาได้สักระยะหนึ่ง และพอรู้ก็เกิดคำถามว่า “ทำไมลูกถูกเพื่อนแกล้งที่โรงเรียน ถึงไม่บอกพ่อกับแม่ละลูก?” อยากรู้เหตุผลไหมคะว่าทำไม ลูกถึงไม่ปริปากบอก…

อ่านต่อ เหตุผลที่เด็กถูกรังแกแต่ไม่กล้าสู้เพื่อนกลับ หน้า 3

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up