ลูกโดนแกล้ง ที่โรงเรียน พ่อแม่จะรับมืออย่างไร?

Alternative Textaccount_circle
event

ทำไมเด็กถึงไม่กล้าต่อสู้

คุณแม่ ตอบได้ง่ายๆ คำตอบเดียวเลยค่ะว่า “ไม่มั่นใจ กลัว”  พอถามต่อว่ากลัวอะไร  คำตอบหลากหลายค่ะ

  1. กลัว – มีเรื่องแล้วพ่อแม่ดุ พ่อแม่บางคนตีซ้ำนะคะ ถ้าลูกมีเรื่องกับคนอื่น เพราะขี้เกียจมาโรงเรียนเวลาโดนเชิญขึ้นห้องปกครอง
  2. กลัว – การใช้กำลัง มีเพื่อนผู้ชายคนหนึ่งเคยเล่าให้เราฟังว่า ตอน ม.ปลาย เคยมีเรื่องกับเพื่อนกลุ่มหนึ่งแล้วตัวเองไม่ลงมือ ไม่ใช่เพราะไม่กล้า  แต่เพราะกลัวอีกฝ่ายเจ็บ (อันนี้ หลายคนอาจจะบอกว่า ตรรกะแปลก)  แต่จริงๆ ค่ะ  บางคนไม่กล้าใช้กำลัง เพราะไม่รู้ว่าใช้แล้ว ถ้าอีกฝ่ายปางตายจะเป็นอย่างไร  ผลคือ ตัวเองถูกเพื่อนในห้องเดียวกันรุมเรียกว่า “ไอ้ลูกหมา”  อ้อ … ห้องนี้ เรียนภาษา เค้าเรียกเป็นภาษาฝรั่งเศสด้วยนะว่า le chien ยิ่งเจ็บเข้าไปอีก
  3. กลัว – สู้ไม่ได้ อันนี้ ธรรมดาค่ะ ทุกคนมีสัญชาตญาณนี้อยู่ในตัวทั้งนั้น เราไม่ควรตำหนิ
  4. กลัว – กลัวเพราะกลัว หาสาเหตุไม่ได้ ครอบครัวไทยๆ จีนๆ แบบเรา เน้นการสอนเรื่องเชื่อฟัง เด็กว่าง่ายเด็กหัวอ่อน คือ เด็กน่ารัก  เพราะงั้น เด็กๆ ส่วนใหญ่ที่ไม่แก่นกล้าพอที่จะเถียงหรือโต้แย้งในบ้าน ก็มักจะหัวอ่อนพอที่จะยอมรับการโดนรังแกไปด้วยค่ะ

วิธีสังเกตอาการของเด็กที่ถูกรังแก

1. ซึมเศร้า

หมกมุ่น  ไม่อยากตื่นไปโรงเรียน ไม่กระตือรือร้น ไม่มีชีวิตชีวา  บางครั้งเด็กจะหนีจากโลกความเป็นจริงด้วยการหันไปอ่านหนังสือ อยู่ในโลกส่วนตัว จมอยู่กับเกมส์ หรือ หากโตหน่อย ก็อาจจะเพ้อสร้างตัวตนปลอม ๆ ในโซเชียลเพื่อให้ได้รับการยอมรับ

2. ผลการเรียนแย่ลง

ข้อนี้ เข้าใจได้ไม่ยากค่ะ ในเมื่อไม่มีชีวิตชีวา และความกระตือรือร้น จะให้เรียนดี คงเป็นไปไม่ได้

เด็กๆ ต้อใช้ชีวิตอยู่รั้วโรงเรียนไปจนโตถึงเรียนมหาวิทยาลัย รวมๆ แล้วก็ 20 กว่าปีได้ค่ะ ดังนั้นแนะนำว่าให้พ่อแม่พูดคุย สังเกตดูลูก ซึ่งช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือช่วงเย็นรับประทานอาหารร่วมกัน พูดคุยแลดเปลี่ยนเรื่องที่แต่ละคนไปเจอมาใน 1วัน อะไรดี อะไรสนุก หรือใครมีปัญหาตรงไหน เปิดใจมาแชร์กัน ครอบครัวผู้เขียนก็ทำแบบนี้ค่ะ เด็กๆ ที่บ้านจะบอกทุกวันว่าเรียนเป็นยัง วันนี้โดนครูดุเพราะ… วันนี้มีปัญหากับเพื่อนคนนี้เพราะ… เราในฐานะพ่อแม่เมื่อได้รับฟังลูกแล้ว ก็ต้องชี้แนะให้แนวทางที่เป็นพลังบวกให้กับลูกๆ ด้วยนะคะ

บทความแนะนำ คลิก>> ทำอย่างไรดี? เมื่อลูกเล็กๆ ทำร้ายกัน

ทุกปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม โดยเฉพาะเรื่องที่ลูกโดนเพื่อนแกล้ง ก็ต้องได้รับการแก้ไขค่ะ เพราะหากปล่อยไว้ผลกระทบร้ายๆ อาจเกิดขึ้นกับเด็กที่ถูกแกล้งได้ค่ะ ไปดูกันว่าคุณแม่จะรับมือกับเรื่องนี้อย่างไร…

อ่านต่อ วิธีการแก้ปัญหาเมื่อลูกถูกเพื่อนแกล้งที่โรงเรียน หน้า 4

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up