พี่ไม่รักน้อง

พี่อิจฉาน้อง ปัญหาใหญ่ แก้ได้ด้วยสติและความรักจากพ่อแม่

event
พี่ไม่รักน้อง
พี่ไม่รักน้อง

พี่อิจฉาน้อง …อาจเรียกได้ว่าเป็นเรื่องปกติ และมักพบได้บ่อยในเด็กช่วงอายุ 3 – 6 ปี  แต่สิ่งสำคัญของปัญหานี้ก็คือ  คุณพ่อคุณแม่จะช่วยให้ลูกคนโตเป็นพี่ที่น่ารักกับน้องได้อย่างไร 

สำหรับปัญหานี้ ในเด็กที่อยู่ดีๆ ต้องกลายเป็นพี่  จะพยายามทำอย่างไรก็ได้ ให้ได้รับความสนใจจากพ่อแม่เหมือนเดิม เช่น อาจจะต้องการให้แม่กอดหรืออุ้มมากขึ้น  บางครั้งก็มีพฤติกรรมถดถอย กลับไปเป็นเหมือนเด็กเล็กอีกครั้ง เช่น ดูดนิ้ว, กลับไปดูดขวดนมอีก หลังจากที่เคยเลิกได้แล้ว หรือ อาจจะก้าวร้าวเพิ่มขึ้น เช่น แกล้งน้อง ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ ถือเป็นเรื่องปกติ บางอย่างก็สามารถป้องกันได้ หรือดีขึ้นเองใน 2-3 เดือนหลังจากมีน้อง ที่สำคัญขอให้เข้าใจและอย่าไปดุว่าเด็ก เพราะจะทำให้เขารู้สึกไม่ชอบน้องมากขึ้น

♥ บทความแนะนำคุณแม่ควรอ่าน : “ดราม่า” พี่น้อง ต้องระวัง

พี่อิจฉาน้อง ปัญหาใหญ่ พ่อแม่แก้ได้ด้วยความรัก

การมีลูก 2 คน (ขึ้นไป) คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องเหนื่อย(ใจ) แบบนี้เป็นเรื่องธรรมดา …โดยเฉพาะการเหนื่อยฟังเสียงทะเลาะเบาะแว้งของพี่น้อง รวมไปถึงปัญหาพี่อิจฉาน้อง น้องชอบอ้อนแม่ ซึ่งเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาและทุกที่ นั้น  ทำให้คุณแม่หลายคนหงุดหงิดไม่น้อย แถมยังเครียดกับความรู้สึกผิดว่า อาจเป็นเพราะตัวเองเลี้ยงลูกได้ไม่ดีพอ หรือน่าจะมีวิธีดีๆ หรือพยายามมากกว่านี้เพื่อให้สองพี่น้องอยู่ด้วยกันได้โดยสันติ

แต่จริงๆ แล้วยิ่งทำน้อยก็ยิ่งดี เพราะการตัดสินหรือพยายามทำทุกอย่างให้ยุติธรรม อาจไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นเลย ยิ่งคุณแม่พยายามแบ่งทุกสิ่งในชีวิตลูกให้เท่ากันมากเท่าไร เขาก็จะยิ่งพยายามจับผิดว่าคุณอาจลำเอียงมากเท่านั้น จึงควรพยายามทำให้ลูกรู้สึกว่าความรัก ความสนใจจากคุณเป็นสิ่งที่ไม่ต้องแบ่ง เพราะมีมากเกินพอสำหรับทุกๆ คนดีกว่าค่ะ

เช่นเดียวกับเรื่องราวของคุณแม่ท่านหนึ่งที่ได้ออกมาแชร์ประสบการณ์ว่า เมื่อพี่สาววัย 7 ขวบ ยังไม่พร้อมจะมีน้อง เรื่องทุกข์ใจจึงเกิดขึ้น โดยคุณแม่เล่าผ่านบน Facebook ว่า….

ลูกสาวคนโตยังไม่ชินกับการเป็นพี่ค่ะ คือว่าอะไรที่เป็นของน้องนางจะยึดหมดเลยค่ะ เปล แป้ง สบู่ ผ้าห่ม และอีกหลายอย่าง เวลาน้องไอ นางก็จะไอตาม(ประมานให้สนใจนาง)เวลาน้องเป็นอะไรนางก็จะพูดว่านางก็เป็น บางวันตอนดึกนางตื่นมาเห็นเราให้นมคนเล็ก นางก็จะนอนบีบน้ำตากระซิกๆ บางวันน้องฉี่แตกนางก็ฉี่แตกบ้าง คือสรุปไม่ว่าจะทำอะไรนางจะจับตามองตลอด เครียดสุดๆเราพยามนิ่งไว้ข่มใจไว้ต้องเข้าใจนาง แต่บางสิ่งทนแทบไม่ไหว..แม่ๆบ้านไหนมีลูกหลายคนและลูกคนโตอิจฉาน้องบ้างไหมค่ะ??

พี่อิจฉาน้อง

พี่อิจฉาน้อง

จากเหตุการณ์นี้ ก็ถือเป็นเรื่องปกติของเด็กในวัยนี้ที่ยังมีปฏิกิริยา คือ “หวงพ่อแม่” ทำให้เมื่อมีลูกคนเล็ก คนพี่จึงแสดงอาการไม่รักน้อง อิจฉาน้อง   แต่ปัญหานี้แก้ได้ ด้วยการส่งเสริมวินัยเชิงบวกให้ลูก การทำให้ “พี่น้องรักกัน” นั้นไม่ยากเกินเอื้อม เพียงรู้หลักการและใส่ใจทำอย่างสม่ำเสมอค่ะ

อ่านต่อ >> 7 วิธีเตรียม “พี่มือใหม่” ป้องกันความรู้สึก อิจฉา น้อยใจ ปลูกฝังให้พี่น้องรักกัน คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up