โควิด-19

โควิด-19 พ่อแม่ติดเชื้อส่งผลกระทบถึงลูกน้อย

event
โควิด-19
โควิด-19

โควิด-19 คือชื่อเรียกใหม่ของไวรัสโคโรนาที่คุณพ่อ คุณแม่อาจจะเริ่มคุ้นเคยกันบ้างแล้ว จากสถานการณ์ปัจจุบันยังคงมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง และขยายวงกว้างไปทั่วเอเชีย สิ่งที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือผลกระทบที่สำคัญต่อเด็กน้อย ตั้งแต่ทารกแรกเกิดไปจนถึงเด็กเล็กที่ต้องระวัง

ครอบครัวติดเชื้อ โควิด-19 เหลือเด็กน้อย 2 คนในบ้าน

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีการรายงานข่าวจากสำนักข่าวซินหัว ว่าพบเด็กน้อย 2 คน ต้องอาศัยอยู่เพียงลำพังในบ้าน เนื่องจากทุกคนในครอบครัวติดเชื้อโควิด-19

จากข้อมูลข่าวของ thebangkokinsight ระบุว่า พบครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกทั้งหมด 6 คน อาศัยอยู่ในเขตอิ๋งเจียง เมืองอันชิ่ง มณฑลอันฮุย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน ซึ่งมีพื้นที่ติดกับมณฑลหูเป่ย มณฑลศูนย์กลางการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา พบว่ามีผู้ติดเชื้อซึ่งเป็นผู้ใหญ่ในครอบครัวนี้ 4 คน และได้ทยอยเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล

โควิด-19

บ้านทั้งบ้านจึงเหลือเพียงเด็กน้อยวัย 4 ขวบ และ 2 เดือน เพียง 2 คนที่อาศัยอยู่ในบ้าน เนื่องจากผู้ใหญ่ในบ้านทั้งหมดโดนกักตัวป้องกันการแพร่ระบาดของโรค เด็กทั้ง 2 คน ซึ่งพบว่ายังไม่ติดเชื้อ เจ้าหน้าที่แพทย์จำนวน 6 คน จึงต้องผลัดเปลี่ยน หมุนเวียนกันมารับหน้าที่ “คุณแม่จำเป็น” เพื่อดูแลเด็กน้อยอย่างใกล้ชิด ซึ่งการดูแลเด็กไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะพวกเขาต้องใส่ชุดป้องกัน และเป็นคนแปลกหน้าสำหรับเด็กน้อย ทำให้ร้องไห้ งอแงไม่หยุด แต่พวกเขาก็ตั้งใจทำตามหน้าที่อย่างเต็มที่

คุณแม่ของเด็กน้อย ได้กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ผ่านวิดีโอคอลพร้อมซับน้ำตาด้วยความซึ้งใจว่า “ฉันได้เห็นหน้าลูกผ่านวิดีโคอล และได้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ดูแลลูกๆ ของฉันเป็นอย่างดี ถึงแม้ฉันจะมองไม่เห็นหน้าตาของพวกเขาก็ตาม หลังโรคระบาดสิ้นสุดลงแล้ว ฉันตั้งใจจะไปขอบคุณทุกท่านทีละคนเลยค่ะ”

ชมคลิปเพิ่มเติม

นอกจากเด็กๆ ทั้ง 2 คนแล้ว เชื้อโควิด-19 ยังมีผลกระทบแม้กระทั่งในเด็กแรกเกิดที่พึ่งคลอดออกมา กลายเป็นเด็กที่มีการติดเชื้อที่อายุน้อยที่สุดอีกด้วย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “โควิค-19 ติดต่อจากแม่สู่ลูก” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up