ลูกโดนแกล้ง ที่โรงเรียน พ่อแม่จะรับมืออย่างไร?

Alternative Textaccount_circle
event

ลูกโดนแกล้ง ที่โรงเรียนเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้อยู่บ่อยๆ ตั้งแต่เด็กระดับชั้นอนุบาลไปจนถึงเด็กโต เด็กบางคนถูกเพื่อนแกล้ง จนเก็บกดไม่กล้าบอกพ่อแม่ คุณครู จนทำให้เกิดความเครียดสะสม และคิดฆ่าตัวตายก็มีข่าวให้เห็นอยู่บ่อยๆ เลยค่ะ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีประสบการณ์จากคุณแม่ท่านหนึ่งที่ลูกถูกแกล้งที่โรงเรียน พร้อมวิธีรับมือมาฝากค่ะ

 

ลูกโดนแกล้ง ที่โรงเรียน!!

มีคุณแม่สมาชิกกระทู้ดังพันทิปได้แชร์ประการณ์ ลูกโดนแกล้ง ที่โรงเรียน ซึ่งคุณแม่ท่านนี้เมื่อก่อนตอนเป็นเด็กก็เคยถูก เพื่อนที่โรงเรียนแกล้งมาก่อน จนแต่งงานมีครอบครัวมีลูก ก็มาเกิดเหตุการณ์ลูกคนเล็กถูกเพื่อนๆ ที่โรงเรียนแกล้ง เช่นเดียวกัน คุณแม่จึงอยากมาแชร์ข้อมูลพร้อมวิธีรับมือให้กับอีกหลายๆ ครอบครัวได้ทราบกันค่ะ

คุณแม่  ลูกเราคนเล็กโดนเพื่อนๆ แกล้งเหมือนกัน คือ โดนมารุมว่าจนทำให้เครียด กดดัน ทุกข์ใจจนไม่อยากมาโรงเรียนตัวอย่างข้างล่างนี้เป็นสิ่งที่เราประมวลมาจากปัญหาลูกเรา ตัวเราเองตอนเด็กๆ และสิ่งที่เราเคยได้ยินได้ฟังมานะคะ

รูปแบบของการแกล้ง

  1. การทำร้ายจิตใจกัน – อันนี้ เจอบ่อยที่สุดค่ะ

– การว่ากันด้วยคำพูด แรงบ้าง เบาบ้าง หยาบคายหรือสุภาพบ้าง ขึ้นอยู่กับพื้นฐานครอบครัวที่เด็กคนนั้นๆ โตมา

– การแสดงกริยารังเกียจเดียดฉันท์ หัวเราะเยาะ ทำให้ผู้ที่ถูกแกล้งรู้สึกแย่

  1. การแสดงอำนาจเหนือกว่า – ใช้อำนาจของตัวเอง (เช่น การเป็นคนมีเสน่ห์ เรียนเก่ง หน้าตาดี ที่เพื่อนๆ ชื่นชม) กับเพื่อน อาทิ เช่น ใช้ให้ไปซื้อน้ำให้ ถือกระเป๋าให้ หรือ ใช้ให้ไปว่าเพื่อนๆ คนอื่นที่ตัวเองไม่ชอบ
  2. การข่มขู่ – การขู่ด้วยกริยาท่าทาง วางอำนาจ หรือ อวดเบ่งว่า ตัวเองมีคุณสมบัติบางอย่างที่อาจจะทำร้ายเพื่อนได้  เช่น พี่สาวเราตอนเด็ก ๆ โดนเพื่อนไถเงินทุกวัน โดยขู่ว่า ยายเลี้ยงผี ถ้าไม่ให้เงินเค้า  จะให้ยายปล่อยผีมาฆ่าให้ตาย  (ฟังมาถึงตอนนี้ ทุกคนอาจหัวเราะ  แต่สำหรับเด็กเล็ก ๆ ที่เปิดทีวีไทย เจอแต่เรื่องผีๆ ที่หลอกหลอนกันแบบเป็นจริงเป็นจังมาก  นี่ทำให้ถึงกับต้องคิดมากเลยนะคะ)
  3. การทำร้ายร่างกาย – อันนี้ เลวร้ายที่สุด และผู้ใหญ่จะต้องคอยระมัดระวังอย่างมากด้วย เพราะบางครั้ง อาจเลยเถิดไปจนทำให้พิการได้
  4. การใช้อำนาจที่มีคว่ำบาตรเพื่อนที่ถูกแกล้ง – อันนี้ ไม่เจ็บกายแต่เจ็บหัวใจนะคะ   ถ้าคุณเคยโดนมาเฟียน้อยในห้องสั่งทุกคนให้ทำท่ารังเกียจคุณ หรือ ไม่พูดกับคุณ  ในวัย 5-6 ขวบ หรือ กระทั่งในวัยรุ่นก็เถอะ  คุณอาจจะรู้สึกเครียดจัดไปจนถึงตั้งป้อมไม่สามารถรักใครได้อีกเลย หากคุณไม่รู้เท่าทันอารมณ์พอ

เชื่อว่าพออ่านกันมาถึงตรงแล้ว น่าจะมีเด็กๆ ส่วนหนึ่งที่เคยถูกเพื่อนแกล้งที่โรงเรียนด้วยสาเหตุเหล่านี้ เพราะอย่างผู้เขียนเองก็เจอเพื่อนๆ มาเล่าให้ฟังบ่อยๆ ว่าลูกเคยถูกเพื่อนแกล้งตอนอยู่ชั้นประถม 2 โดยเพื่อนที่โรงเรียนแกล้งล้อเลียนหนักอยู่เหมือนกัน เนื่องจากเป็นเด็กต่างจังหวัดแล้วต้องย้ายมาอยู่กับพ่อแม่ที่กรุงเทพฯ ทำให้ต้องเปลี่ยนโรงเรียนใหม่ เพื่อนใหม่สังคมใหม่ๆ ทำให้เด็กดูแตกต่างเลยถูกเพื่อนล้อ ซึ่งกว่าจะปรับตัวได้ก็ใช้เวลาไปเทอมกว่าๆ เลยค่ะ แต่ที่น่าดีใจคือคุณครูประจำชั้นมาช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ให้ด้วย สุดท้ายเด็กที่มาล้อก็ยอมเปิดใจกับเพื่อนใหม่ กลายเป็นเพื่อนซี้กันไปแล้วค่ะ  

บทความแนะนำ คลิก>> เจ้าตัวเล็กถูกแกล้ง ทำยังไงดี

นอกจากรูปแบบการแกล้งแล้ว คุณแม่ยังอธิบายถึงเหตุผลที่เด็กมักโดนเพื่อนรังแก ไว้ดังนี้…

อ่านต่อ ทำไมลูกถึงโดนเพื่อนรังแก หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up