ฝึกลูกนอนยาว

แม่แชร์เทคนิค (สไตล์ฝรั่ง) ฝึกลูกนอนยาว ให้ลูกนอนเองได้ผลจริง!

event
ฝึกลูกนอนยาว
ฝึกลูกนอนยาว

จะฝึกลูกนอนยาว อย่างไรดี? หากบ้านไหนกำลังประสบปัญหาลูกนอนยาก ตื่นบ่อยตอนกลางดึก ชอบลุกขึ้นมาร้องตอนกลางคืน ลองทำตามวิธี ฝึกลูกนอนยาว จากคุณแม่ท่านนี้กัน

แม่แชร์เทคนิค ฝึกลูกนอนยาวเห็นผลจริง! เริ่มได้ตั้งแต่วัย 5 เดือน

สำหรับเทคนิคฝึกลูกนอนยาว นี้ ทีมแม่ ABK ได้ไปเจอคำแนะนำจากคุณแม่ท่านหนึ่งซึ่งใช้ชื่อเฟซบุ๊ก Chintana Robertson โพสต์เล่าถึงวิธี ฝึกลูกนอนยาว ให้ลูกนอนเอง ซึ่งได้ผลจริง จึงขอนำมาฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกท่าน … โดยคุณแม่เล่าถึงวิธี ฝึกลูกนอนยาว ว่า เริ่มฝึกครั้งแรกตอนลูกได้ 5 เดือนครึ่ง โดยฝึกเลิกมื้อดึกก่อน เหลือแค่มื้อห้าทุ่มมื้อเดียว แต่น้องยังไม่นอนยาวค่ะ

พอ 7 เดือนครึ่ง ฝึกเลิกมื้อดึกหมด ไม่ให้น้องเข้าเต้าอีก (เต้าล้วน ติดเต้ามากกก) แต่เลิกมื้อดึกก็ใช่ว่าจะนอนยาว ได้ยังตื่นคืนละ 2-3 รอบอยู่ แต่ไม่ได้ตื่นมาขอกินนม ตื่นมาร้องเพราะนอนต่อเองไม่ได้ แม่ก็ได้แต่คาดหวังว่าถึงเวลาคงจะนอนยาวเอง แต่ 4 เดือนผ่านไป ไม่มีอะไรดีขึ้น ประกอบกับเห็นหลายบ้าน 2-3 ขวบแล้วยังตื่นกลางดึกอยู่เลย แถมบ้านนี้น้องนอนแยกห้องอีก แม่ไม่ไหวจะมาอุ้มออกจากเตียงและกล่อมนอน 😴 ต้องทำอะไรสักอย่าง
แล้วก็มาเริ่มเทรนให้น้องนอนยาวอีกทีตอน 11 เดือนครึ่ง โดยแม่ได้ศึกษาวิธีการฝึกนอนต่างๆ ข้อดี ข้อเสีย และแม่ก็มาจบที่ Ferber ค่ะ ไม่โหดเกินไป มีการ check-ins เรื่อยๆ เทรนน้องนอนยาวแม่ต้องใจแข็งกว่าเลิกมื้อดึกอีกค่ะ เพราะเรากล่อมน้องไม่ได้เลย ปล่อยให้น้องร้อง และเราค่อยเข้าไปเช็คทุกๆ 5-15 นาที แต่ไม่เกิน 30 นาที
(หมายเหตุ : ก่อนที่พ่อแม่จะแยกห้องลูกทารกต่ำกว่า 1 ขวบ ควรศึกษาเรื่อง safe sleep)
ฝึกลูกนอนยาว
ตารางการ check-ins สำหรับวิธี ฝึกลูกนอนยาว แบบ Ferber
การเทรนให้นอนยาวคือการเทรนให้น้องนอนเองได้หลังจากเขาตื่นแล้วค่ะ บางคนลืมตาตื่นยื่นขึ้นร้อง นั่งลง นอนลงเองไม่ได้ (บ้านนี้ค่ะ😭) กล่อมตัวเองนอนต่อไม่ได้ เลยร้องเรียกเรา เทรนได้ไม่ถึงอาทิตย์ ทุกวันนี้นอนยาวสองทุ่มถึงตีห้าหกโมงเช้าค่ะ (เมื่อเช้านี้นอน 18:30-06:00 เลย) จะมีบ้างที่ตื่นมาบ่นๆแบบในคลิป แต่ล้มตัวลงนอนเองได้ค่ะ (แต่ก่อนล้มลงนอนเองไม่ได้ นั่งหลับ ยืนหลับก็มี)

Posted by Chintana Robertson on Thursday, June 18, 2020

คืนแรกร้อง 1 ชม 45 นาที เช็ค 5 รอบ
คืนที่สองร้อง 10 นาที เช็คครั้งละ 5 นาที 2 รอบ
คืนที่ 3,4,5 ร้อง ไม่เกิน 10 นาที
พอตื่นกลางคืน แม่ก็เข้าไปวางเขานอนลง ปล่อยให้ร้องสักพัก เช็คดูว่าเพิสไม่เปียก น้องโอเค ก็ปล่อยร้อง แม่ทนฟังไปค่ะ เเล้ว check in ตามเวลาที่กำหนด จนกว่าเขาจะนอนเอง ปกติ check ins ต้องไม่เกิน 1 นาที ตอนนี้จะสองอาทิตย์ แม่คิดถูกค่ะที่ฝึกน้อง วางน้องลงนองชู่ๆ 5-10 นาทีก็นอนเอง ตื่นเช้ามาสดใส ยิ้มแฉ่ง ลืมไปว่าเมื่อวานโกรธแม่แค่ไหน 😆
ปล1. ทิปของแม่ (ได้จาก sleep training consultant) คือการไม่ให้นมจนน้องนอนค่ะ ให้เปลี่ยน Routine เช่น กินข้าว> อาบน้ำ> กินนม> แปรงฟัน> อ่านนิทาน แล้ววางน้องลงนอนตอนน้องง่วงนอนแต่ยังตื่นอยู่นะคะ ไม่ใช่ว่าตอนกำลังหลับๆอยู่ เพราะเวลาน้องหลับแล้ววางน้องลง น้องตื่น ทำให้วงจรการนอนของน้องหยุด น้องเลยตื่นร้องและทำให้น้องหลับอีกยากค่ะ แถมไม่ได้ฝึกกล่อมตัวเองนอนอีก เพราะเขานอนหลับได้เพราะดูดนม บ้านนี้วางน้องลงนอน แรกๆงงหน่อย ลุกนั่งร้อง หลังๆวางลงนอน กอดตุ๊กตา นอนเองเลยค่ะ แรกๆถ้าทำใจไม่ได้ก็อยู่กับเขา กล่อมๆเขาไปก่อนก็ได้ค่ะ แต่ไม่อุ้มออกจากที่นอนนะคะ ให้เขากลับไปนอนหลับเองค่ะ แม่ต้องมั่นคง ไม่เขว ทำสม่ำเสมอ ถ้า 2 อาทิตย์ไม่ดีขึ้น ก็ต้องมาดูว่าเราทำผิดอะไร ใช้วิธีอื่นดีไหม ปกติ 3-4 วันก็เริ่มเห็นผลในทางที่ดีขึ้นค่ะ

Posted by Chintana Robertson on Thursday, June 18, 2020

ปล2. แม่ไม่ได้ทำ cry it out (Extinction) นะคะ อันนั้นแม่ทำใจไม่ได้ คือเอาลูกวางลงนอนแล้วไม่เข้าไปเช็คเลยจนเช้า แต่สำหรับเด็กบางคน การเข้าไปเช็คก็ทำให้เขาร้องหนักกว่าเดิม บางบ้านเลยใช้ Extinction ไปเลย หรือให้พ่อเข้าไปเช็คค่ะ
ปล3. ไม่ควรให้น้องเหนื่อยเกินไปนะคะ ถ้า wake windows นานเกินไป น้องจะนอนยากและตื่นบ่อยค่ะ แม่ๆลองหาข้อมูล wake windows ของเด็กแต่ละวัยได้ในกูเกิ้ลนะคะ
การให้น้องนองยาวนอกจากจะเป็นผลดีกับน้อง growth hormone หลั่งดี น้องตื่นมาสดชื่อ แม่ได้พักผ่อน แม่ก็จิตใจดี เต็มที่กับลูกได้ด้วยค่ะ แม่ๆลองเข้ากลุ่ม sleep training support group ดูได้นะคะ

ฝึกลูกนอนยาว

จะเห็นได้ว่าเทคนิค ฝึกลูกนอนยาว ของคุณแม่ท่านนี้คือใช้ได้ผลจริงๆ ซึ่งทีมแม่ ABK ขอเสริมอีกนิดนอกจากหลักการ ฝึกลูกนอนยาว ให้ลูกหัดกล่อมตัวเองจนหลับได้ เมื่อตื่นร้องขึ้นมากลางดึกแล้ว การสร้างบรรยากาศให้เหมาะกับการนอนในห้องของลูกน้อยก็เป็นเรื่องสำคัญ ถือเป็นตัวช่วยอย่างนึงที่จะทำให้ลูกน้อยของคุณนอนได้ยาว เช่น ไม่ปรับแอร์ให้หนาวเกินไปหรือร้อนเกินไป ไม่เปิดทีวีรบกวนการนอนของลูก ไม่ทำเสียงดังหรือเปิดไฟ เพราะอาจทำให้ลูกสะดุ้งตืนขึ้นมาได้ แต่อาจเปิดไฟสลัวๆ ไม่สว่างมาก ไว้พอมองให้เห็น

รวมไปถึงปล่อยให้ลูกเล่นซนเต็มที่ในช่วงเวลากลางวัน ซึ่งคุณอาจชวนลูกเล่นหรือทำกิจกรรมเยอะๆ ปล่อยให้เล่นซนเต็มที่เมื่อถึงเวลานอนในตอนกลางคืน ลูกๆจะหมดแรงทำให้หลับได้เร็วและนอนได้ยาวนานขึ้นค่ะ และสิ่งสำคัญของการฝึกฝนลูกน้อยนั้น ต้องทำอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอทุกๆวันจนลูกคุ้นเคยกับกิจวัตรนั้น ซึ่งการฝึกอาจต้องใช้เวลานานคุณพ่อคุณแม่ต้องอดทน อย่าเครียดหรือกดดันตัวเองและลูกมากเกินไปนะคะ


ขอบคุณข้อมูล ภาพ และคลิปจากคุณแม่ Chintana Robertson

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิกที่ภาพได้เลย 

รวม ตารางการเลี้ยงลูก ครบทั้งการกิน-นอน และพัฒนาการเติบโตของร่างกาย

แม่แชร์เทคนิคจากหมอญี่ปุ่น! 5 วิธี ฝึกลูกเลิกมื้อดึก

“ฝึกลูกนอนคว่ำ” อันตราย! เสี่ยงขาดอากาศหายใจ

เรียกคืนแล้ว! เปลไกวไฟฟ้า คร่าชีวิตทารก 32 คนในสหรัฐฯ

5 เคล็ดลับสร้างนิสัย “การนอนของทารก” ให้มีประสิทธิภาพ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up