เคล็ดลับฝึกลูกนอนหลับ

ฝึกลูกนอน (เร็วและเป็นเวลา) จำเป็นไหม? พร้อมวิธีฝึกลูกให้หลับเร็ว

เคล็ดลับฝึกลูกนอนหลับ
เคล็ดลับฝึกลูกนอนหลับ

จะดีแค่ไหนหากลูกนอนหลับเร็ว หลับเป็นเวลา ตื่นเป็นเวลา นอกจากสามารถวางแผนการนอนของลูกและปรับตารางชีวิตประจำวันของแม่ได้ ยังทำให้ลูกหลับได้เต็มอิ่มอีกด้วย มา ฝึกลูกนอน ให้เร็วและเป็นเวลากันเถอะ!

ฝึกลูกนอน (เร็วและเป็นเวลา) จำเป็นไหม? พร้อมวิธีฝึกลูกให้หลับเร็ว

แม้ว่าคุณแม่จะง่วงแค่ไหน แต่ถ้าลูกยังไม่นอน ก็ยังนอนไม่ได้ คุณแม่หลาย ๆ คนเคยประสบปัญหาที่ลูกนอนดึก ตื่นไม่เป็นเวลากันใช่ไหมล่ะคะ การที่ลูกนอนดึกและตื่นไม่เป็นเวลา ส่งผลกระทบต่อการวางแผนใช้ชีวิตประจำวัน การทำงาน และสุขภาพ ของแม่ ๆ กันเลยทีเดียว การฝึกให้ลูกเข้านอนเร็ว และนอนเป็นเวลา จึงเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำ โดยมีเคล็ดลับและขั้นตอนดังนี้

ฝึกลูกนอน ให้หลับเร็วและเป็นเวลาทำได้อย่างไร?

การฝึกลูกนอนเป็นเวลา คือการทำสิ่ง ๆ เดิมซ้ำ ๆ กัน ในเวลาเดิม ๆ ทุก ๆ วัน เหมือนกิจวัตรประจำวัน เพื่อให้ลูกรู้ว่าหากพ่อแม่ทำแบบนี้เมื่อไร หมายความว่าได้เวลานอนแล้ว เช่น หลังจากอิ่มจากนมหรือข้าวมื้อเย็นแล้ว แม่จะพาหนูไปอาบน้ำ เปลี่ยนผ้าอ้อม แล้วพาหนูไปที่เตียง ปิดไฟ และเริ่มร้องเพลงหรือเล่านิทานให้หนูฟัง จากนั้นหนูก็จะง่วงนอน และจงนอนซะ

ฝึกลูกนอนเป็นเวลา ควรเริ่มตั้งแต่เมื่อไหร่?

ยิ่งฝึกลูกเร็วเท่าไหร่ ก็ยิ่งฝึกได้ง่ายขึ้นเท่านั้น คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มฝึกลูกได้ตั้งแต่ลูกอายุ 6-8 สัปดาห์เป็นต้นไป

ฝึกลูกนอนเป็นเวลา
การฝึกลูกนอนเป็นเวลา เป็นการปลูกฝังนิสัยการนอนให้ถูกสุขลักษณะ

ฝึกลูกนอนเป็นเวลา มีประโยชน์อย่างไร?

การที่ลูกรู้ล่วงหน้าว่าจะเกิดอะไรขึ้น ลูกจะรู้สึกผ่อนคลาย ไม่ต่อต้าน และเมื่อไรก็ตามที่ลูกรู้สึกผ่อนคลาย ลูกก็จะหลับได้ไวขึ้น ทำให้เกิดการกระตุ้นพัฒนาการเมื่อลูกนอนได้เต็มอิ่ม นอกจากนี้ ช่วงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่ได้อ่านนิทานหรือร้องเพลงเพื่อกล่อมลูกก่อนเข้านอนนั้น เป็นช่วงเวลาที่มีค่าและมีความสุขสำหรับลูกเลยล่ะค่ะ และเมื่อลูกเข้านอนได้เป็นเวลาแล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็จะสามารถวางแผนในการทำงานอื่น ๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ เคล็ดลับการ ฝึกลูกนอน ให้หลับได้เร็วและเป็นเวลา

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up