ฝึกลูกนอนคว่ำ

“ฝึกลูกนอนคว่ำ” อันตราย! เสี่ยงขาดอากาศหายใจ

Alternative Textaccount_circle
event
ฝึกลูกนอนคว่ำ
ฝึกลูกนอนคว่ำ

อุทาหรณ์เตือนใจคุณแม่ที่มีลูกอยู่ในวัยทารก ไม่ควรให้ลูกนอนคว่ำ เพราะเสี่ยงต่อการขาดอากาศหายใจ เนื่องจากทารกยังไม่สามารถชันคอ หรือพลิกกลับไปนอนหงายเองไม่ได้ ดังกรณีนี้ที่ ทารกวัย 3 เดือนที่ประเทศจีน เสียชีวิตขณะที่แม่ของเด็กพยายาม ฝึกลูกนอนคว่ำ ตามคำแนะนำของบริษัทที่ปรึกษาด้านการดูแลเด็ก

เหตุการณ์เกิดขึ้นในขณะที่คุณแม่กำลังเข้าร่วมคอร์สออนไลน์เพื่อรับคำแนะนำเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกผ่านกรุ๊ป WeChat โดยทางบริษัทที่ปรึกษาได้แนะนำให้คุณแม่ ฝึกลูกนอนคว่ำ โดยคุณแม่คอยสังเกตการณ์ผ่านกล้องวิดีโอจากอีกห้องหนึ่ง

จากคลิปวิดีโอที่เป็นหลักฐาน สังเกตได้ว่า ทารกกำลังนอนคว่ำอยู่บนที่นอน พยายามที่จะพลิกตัว และร้องไห้อย่างต่อเนื่อง แต่คุณแม่ก็ไม่ได้เข้าไปแทรกแซงแต่อย่างใด แม้จะกังวลใจว่าลูกน้อยอาจจะขาดอากาศหายใจ เพราะเชื่อตามคำแนะนำของบริษัทที่ปรึกษาว่า นี่เป็นวิธีฝึกให้ทารกเรียนรู้ที่จะนอนคว่ำ

ทารกนอนคว่ำ
Credit : Kankanews

แต่แล้วอีก 2 ชั่วโมงต่อมา คุณแม่ก็พบว่าลูกของเธอนั้นไม่หายใจแล้ว

ต่อมาทางบริษัทได้โพสต์ลงในสื่อโซเชียลมีเดียว่า ทารกไม่ได้เสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจเพราะนอนคว่ำ และยังกล่าวอีกว่า แม่ของเด็กไม่ได้กล่าวหาว่าทีมงานของบริษัทเป็นต้นเหตุที่ทำให้ทารกเสียชีวิตแต่อย่างใด

จากกรณีดังกล่าว ผู้คนในโซเชียลมีเดียต่างก็แสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลาย ทั้งวิจารณ์ว่าเป็นความผิดของบริษัท ไม่เป็นมืออาชีพ ไม่มีความรับผิดชอบ ทางด้านแม่ของเด็กก็ถูกตำหนิว่าไม่ใส่ใจลูกเท่าที่ควร เชื่อบริษัทมากเกินไป ในขณะที่ส่วนหนึ่งก็แสดงความเห็นออกเห็นใจคุณแม่กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ทางด้านคุณแม่คนอื่นๆ ที่ได้ลงคอร์สออนไลน์กับบริษัทดังกล่าวก่อนหน้านี้ก็ตั้งคำถามว่า ทำไมบริษัทถึงพยายามล้างสมองพวกเธอให้เข้าใจว่า การปล่อยให้ลูกนอนคว่ำนั้นดีมีประโยชน์มากมาย

ฝึกลูกนอนคว่ำ อันตราย หมอไม่แนะนำ

จากกรณีดังกล่าว กุมารแพทย์ของจีนได้ให้สัมภาษณ์ว่า ทั้งในจีน และสหรัฐอเมริกา ไม่แนะนำให้ทารกอายุน้อยกว่า 1 ปีนอนคว่ำ และหากทารกอาเจียนในท่านอนคว่ำก็จะทำให้เกิดการปิดกั้นทางเดินหายใจของทารกได้เช่นกัน ซึ่งจะเพิ่มโอกาสในการเกิดโรคไหลตายในทารก (SIDS) ด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก www.globaltimes.cn

อ่านต่อ ทารกไหลตาย vs ขาดอากาศหายใจ ต่างกันอย่างไร? คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up