ทักษะชีวิตที่สำคัญ

นี่แหละ! 3 ทักษะชีวิตที่สำคัญ ที่ส่งผลต่อการมีพฤติกรรมที่ดีของเด็กได้

ทักษะชีวิตที่สำคัญ
ทักษะชีวิตที่สำคัญ

ทักษะชีวิตที่สำคัญ – เมื่อลูกวัยซน มักทำตัวเหลวไหล ไม่มีความรับผิดชอบ หรือ ชอบก่อกวนและแกล้งคนอื่น คุณอาจเคยรู้สึกเปรียบเทียบพวกเขากับ “เด็กดี” ที่ดูเหมือนจะไม่มีปัญหาพฤติกรรมใดๆ ที่ทำให้พ่อแม่ต้องหนักอกหนักใจ คุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจรู้สึกสิ้นหวังกับความเป็นไปได้ที่จะสอนลูกให้เป็นเด็กที่มีความประพฤติดีทั้งกับคนในครอบครัวและกับผู้อื่น อย่างที่พ่อแม่เคยวาดฝันไว้ แต่อย่างไรก็ตามพฤติกรรมเป็นสิ่งที่สามารถสอนเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นได้

นี่แหละ! 3 ทักษะชีวิตที่สำคัญ ที่ส่งผลต่อการมีพฤติกรรมที่ดีของเด็กได้

ความจริงก็ คือ พฤติกรรมที่ดีของลูก ไม่ใช่เรื่องยากหรือเหนือบ่ากว่าแรงที่เราจะปรับเปลี่ยนได้ จริงอยู่ที่เราไม่สามารถเสกให้ลูกเปลี่ยนให้เป็นในแบบที่ต้องการได้ทั้งหมด แต่พฤติกรรมที่ดีเป็นทักษะที่สามารถเรียนรู้ได้ ซึ่งต่อไปนี้ คือทักษะที่สำคัญที่สุดสามประการสำหรับเด็ก ในการเรียนรู้ เพื่อเป็นรากฐานต่อการมีพฤติกรรมที่ดีในอนาคต ได้แก่

(1) วิธีอ่านสถานการณ์ทางสังคม (2) วิธีจัดการอารมณ์ และ (3) วิธีแก้ปัญหาอย่างเหมาะสม

หากบุตรหลานของคุณสามารถเรียนรู้ที่จะเชี่ยวชาญทักษะทั้งสามอย่างนี้ ด้วยความช่วยเหลือและสนับสนุนจากพ่อและแม่ พวกเขาจะมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จและมีความสุขในชีวิตในอนาคตได้ไม่ยาก

ทักษะชีวิตที่สำคัญ
ทักษะชีวิตที่สำคัญ

ทักษะ# 1: การอ่านสถานการณ์ทางสังคม

ความสามารถในการอ่านสถานการณ์ทางสังคม เป็นสิ่งจำเป็นของมนุษย์ทุกคน การอ่านสถานการณ์ทางสังคมได้ดี จะช่วยให้บุตรหลานของคุณหลีกเลี่ยงปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างตัวเขากับคนอื่นๆ  และช่วยสอนวิธีในการเข้าหาผู้อื่นได้อย่างเป็นธรรมชาติ หากพวกเขาสามารถเดินเข้าไปในห้องเรียน หรือ สนามเด็กเล่น แล้ววิเคราะห์สถานการณ์ที่พบตรงหน้า พร้อมตัดสินใจว่าควรจะโต้ตอบกับคนอื่นๆ อย่างไรให้เหมาะสมในสภาพแวดล้อมนั้นๆ  หากบุตรหลานของคุณเห็นเด็กๆ จำนวนมากที่มักหยอกล้อและกลั่นแกล้งผู้อื่น ทักษะในการอ่านสถานการณ์ทางสังคมจะช่วยให้พวกเขาอยู่ห่างจากเด็กกลุ่มนี้ แทนที่จะเข้าไปคบค้าสมาคมด้วย

ผู้ปกครองสามารถช่วยให้บุตรหลานพัฒนาทักษะเหล่านี้ได้ โดยให้พวกเขาฝึกอ่านสีหน้าท่าทางที่บ่งบอกถึงอารมณ์ของผู้คนที่เดินในห้างสรรพสินค้าหรือร้านอาหาร เป็นต้น

หากบุตรหลานของคุณสามารถเรียนรู้ที่จะแยกแยะ ว่าใครที่ดูกำลังโกรธ หรือกำลังหงุดหงิด หรือ เบื่อหน่าย ในขั้นตอนนี้จะมีสองสิ่งเกิดขึ้น ขั้นแรกเขาจะสามารถระบุได้ว่าผู้คนมีน่าจะมีความรู้สึกอย่างไร และอย่างที่สองเขาจะได้เรียนรู้ว่าเขาควรพยายามระบุอารมณ์ของคนอื่นอย่างไร ซึ่งทั้งสองอย่างเป็นส่วนสำคัญในการเรียนรู้วิธีอ่านสถานการณ์ทางสังคม

ทักษะ # 2: การจัดการอารมณ์

ลูกของคุณต้องเรียนรู้วิธีจัดการอารมณ์ของตนเองอย่างเหมาะสม เมื่อพวกเขาโตขึ้น  เด็กๆ ต้องเรียนรู้ว่า ความรู้สึกโกรธไม่ได้ทำให้พวกเขามีสิทธิ์ที่จะทำร้ายผู้อื่นด้วยการกระทำหรือคำพูดใดๆ ก็ได้

หากลูกของคุณเรียกชื่อน้องสาวของเขาแบบหยาบคาย คุณต้องนั่งลงและถามว่า: “คุณเห็นอะไรเกิดขึ้นบ้าง หลังจากที่คุณทำเช่นนั้นไป” อย่าถามว่า“ คุณรู้สึกอย่างไร” แต่ให้ถามว่า“ เกิดอะไรขึ้น”

คุณจะพบว่าเด็กๆ ที่มีพฤติกรรมประเภทนี้ มักจะเอาแต่ใจตัวเอง บางทีน้องสาวของลูกอาจได้รับความสนใจมากขึ้น หรือเธอกำลังดูรายการและลูกคนโตต้องการดูทีวีช่องอื่น หรือบางทีน้องอาจกำลังเล่นวิดีโอเกมและเขาต้องการที่จะบงการ เมื่อลูกของคุณไม่รู้ว่าจะจัดการกับสถานการณ์นั้นอย่างไร และพวกเขากลายเป็นคนที่ดูไม่น่ารัก หรือไม่เหมาะสม ก็ถึงเวลาที่คุณต้องก้าวเข้ามาและหยุดยั้งมัน และฉันคิดว่าคุณควรระบุอย่างชัดเจนว่า:

“ เพียงเพราะคุณโกรธ มันไม่ได้ทำให้คุณมีสิทธิ์ที่จะเรียกชื่อน้องสาวของคุณด้วยคำหยาบนะ” นั่นเป็นวิธีที่มีความหมายและตรงไปตรงมาในการสอนทักษะการจัดการอารมณ์

ผลที่ตามมาจากการสอนลูกให้มีพฤติกรรมที่ดีเป็นส่วนหนึ่งของความรับผิดชอบของทั้งพ่อแม่และลูก กล่าวอีกนัยหนึ่ง บุตรหลานของคุณควรรู้ว่าพวกเขาจะต้องรับผิดชอบหากมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมเกิดขึ้นอีก

อย่างไรก็ตามผู้คนไม่น่าจะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมได้ทั้งหมดเพียงเพราะถูกลงโทษ  แต่เป็นกระบวนการเรียนรู้ที่เกี่ยวข้องกับผลที่ตามมาจากการกระทำ ที่จะสามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของเด็กได้

ดังนั้นความคืบหน้าและความสำเร็จจะเกิดขึ้นเมื่อกระบวนการคิดของลูกเรียนรู้ที่จะพูดว่า “ครั้งต่อไปที่ฉันอารมณ์เสีย ฉันต้องมีปัญหาแน่ ถ้าฉันเรียกชื่อน้องด้วยคำหยาบ แต่ฉันควรจะไปที่ห้องของฉัน แล้วก็ทำใจให้เย็นลง ”

ทักษะชีวิตที่สำคัญ

 

สิ่งที่ควรถามลูกของคุณ คือ :“ ครั้งหน้า คุณจะทำอะไรที่แตกต่างออกไป หรือดีขึ้นได้บ้าง? ”
พูดคุยกับลูกของคุณเกี่ยวกับสิ่งที่เขาสามารถทำได้ และสร้างความแตกต่าง เมื่อมีเหตุการณ์ครั้งต่อไป ที่ทำให้เขารู้สึกโกรธหรือหงุดหงิด วิธีนี้เป็นวิธีสำคัญในการมุ่งเน้นไปที่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของบุตรหลาน เมื่อคุณใช้เทคนิคนี้ จะกระตุ้นให้ลูกของคุณคิดสิ่งอื่น ๆ ที่เขาควรต้องทำเพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้น

อย่างไรก็ตามเมื่อคุณพูดคุยกับบุตรหลานของคุณ ควรเป็นการสนทนาที่เป็นธรรมชาติ ไม่ควรเป็นการละเมิดความรู้สึก หรือพูดในเชิงลบ ที่สำคัญคือการ รักษาภาษากายของคุณ แม้ว่าลูกของคุณจะกำลังโกรธอยู่ก็ตาม คุณต้องมีภาษากายที่เป็นกลางไม่อารมณ์เสียหรือหงุดหงิดโมโห หรือมีอคติ

ลูกไม่ยอมทำการบ้าน ชอบผัดวันประกันพรุ่ง พ่อแม่ต้องแก้ยังไง?

ให้ ลูกเล่นเลอะเทอะ บ้างสิดี! เลอะแบบนี้ ดีต่อพัฒนาการ!

เคล็ดลับแก้ปัญหา ลูกไม่มีเพื่อน ลูกเข้ากับเพื่อนไม่ได้ ทำไงดี?

ทักษะ # 3: การแก้ปัญหา

เด็ก ๆ ที่มีป้ายกำกับว่าเป็น “เด็กเก่ง” มักรู้วิธีแก้ปัญหาและจัดการพฤติกรรมของพวกเขา และถูกมองว่าเป็น “เด็กดี” ในทางตรงกันข้ามเด็กที่ถูกระบุว่าเป็น “เด็กไม่เก่ง” คือเด็กที่อาจยังไม่รู้วิธีแก้ปัญหาของตัวเอง ซึ่งเด็กกลุ่มหลังมักถูกระบุว่าเป็น “เด็กนิสัยไม่ดี” เมื่อเขาไม่สามารถพัฒนาพฤติกรรมและทักษะที่ดีต่อการเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ อย่างที่เด็กคนอื่น ๆ สามารถทำได้อย่างเหมาะสม

ดังนั้นเด็ก อาจหันไปตอบสนองด้วยพฤติกรรมแย่ๆ เช่น ก้าวร้าว ทำลายล้าง และสร้างความรุนแรงทางร่างกาย จำไว้ว่าการจะสอนเด็กให้มีพฤติกรรมที่ดีได้ ต้องไม่มีการแยกแยะด้วยคำว่า เด็กดี หรือ เด็กไม่ดี  แต่ให้มองว่ามีเพียงเด็กที่ได้เรียนรู้วิธีการแก้ปัญหาชีวิตอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว และเด็ก ๆ ที่ยังไม่เคยเรียนรู้ และยังจำเป็นต้องให้พวกเขาได้เรียนรู้ต่อไป

ในขณะที่พวกเขาพัฒนาพฤติกรรม เด็ก ๆ จะต้องปรับทักษะการแก้ปัญหาอย่างต่อเนื่อง และเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ตัวอย่างเช่น เด็กสามขวบการถูกบอกปฏิเสธคำขอซื้อของเล่นใหม่อาจเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดในชีวิตในวัยของพวกเขา พฤติกรรมที่ตามมาหลังจากถูกปฏิเสธอาจมีได้หลายรูปแบบ  เช่น การกระทืบเท้า หรือแสดงอารมณ์ฉุนเฉียวบ้าง แต่ในที่สุดพวกเขาต้องเรียนรู้ที่จะจัดการกับปัญหานั้น และจัดการกับความรู้สึกที่เชื่อมโยงกับเรื่องนี้

สำหรับเด็กวัยห้าขวบปัญหาอาจจะเกิดขึ้นในวันแรกของการเข้าเรียน สำหรับเด็กอายุเก้าขวบปัญหาอาจเกิดจากการกลั่นแกล้ง และสำหรับเด็กอายุ 12 และ 13 ปีเมื่ออยู่ชั้นมัธยมต้นพวกเขาจะพบกับสภาพแวดล้อมที่วุ่นวายมากกว่าที่เคยเผชิญมาก่อน

ทักษะชีวิตที่สำคัญ

สิ่งสำคัญคือ พ่อแม่ไม่ควรเมินเฉยต่อพฤติกรรมที่ไม่ดีของลูก

องค์ประกอบสำคัญในการช่วยให้เด็กเปลี่ยนพฤติกรรม คือการที่พ่อแม่ต้องเรียนรู้เทคนิคต่างๆ เพื่อช่วยให้ลูกระบุปัญหาที่ลูกของคุณกำลังเผชิญอยู่ พิจารณาวิธีแก้ปัญหา และหาวิธีแก้ปัญหาที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพซึ่งจะไม่ทำให้ปัญหาเหล่านี้เกิดเป็นปัญหาอีกต่อไป ดังนั้นให้พูดคุยกับบุตรหลานของคุณเกี่ยวกับปัญหาที่มีอยู่และต้องได้รับการแก้ไข ตลอดวิธีแก้ปัญหา ไม่ใช่แค่เกี่ยวกับอารมณ์ที่บุตรหลานของคุณกำลังรู้สึก

ในท้ายที่สุดไม่มีวิธีแก้ปัญหาที่วิเศษสำหรับพฤติกรรมที่ดี เคล็ดลับคือการสอนเด็ก ๆ ถึงวิธีแก้ปัญหาพฤติกรรม เป็นเพียงผลลัพธ์อย่างหนึ่งในการแก้ปัญหา

เป้าหมายของคุณในฐานะพ่อแม่คือให้ลูกมีเครื่องมือในการเรียนรู้พฤติกรรมที่ดี และไม่ย่อท้อต่อการพยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของลูก ไม่มีคำว่าสายเกินไปที่ลูกจะเปิดรับสิ่งต่างๆ จากคุณ หากลูกวัยรุ่นของคุณอ่านสถานการณ์ทางสังคมไม่ได้ ตอบสนองอย่างไม่เหมาะสม มีปฏิกิริยาตอบโต้ด้วยการก้าวร้าว คุณคิดว่าพวกเขาจะรับมือกับสถานการณ์ ต่อไปนี้อย่างไร? เช่น เมื่อพวกเขาเป็นผู้ใหญ่และเจ้านายของพวกเขาพูดในสิ่งที่พวกเขาไม่ต้องการได้ยิน? พวกเขาจะจัดการความสัมพันธ์ส่วนตัวอย่างไร? นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมผู้ปกครองจึงจำเป็นต้องไม่ปรารถนาต่อพฤติกรรมที่ไม่ดี และต้องเริ่มสอนทักษะที่จำเป็นต่อการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของพวกเขาให้บุตรหลานสู่สิ่งที่ดีกว่า

เมื่อคุณพ่อคุณแม่สนับสนุนและสอนทักษะที่จำเป็นซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญ ต่อการมีพฤติกรรรมที่ดี ให้เด็กๆ ตามที่ได้กล่าวไป จะสามารถเชื่อมโยงกับการส่งเสริมให้เด็กๆ เกิดความฉลาดรอบด้านด้วย Power BQ ได้ในหลายทักษะด้วยกัน อาทิ ความฉลาดของการเข้าสังคม (SQ)  ความฉลาดต่อการเผชิญกับปัญหา (AQ)   และ ทักษะด้าน ความฉลาดทางอารมณ์ (EQ)เป็นต้น ซึ่งแม้แราไม่อาจเปลี่ยนพฤติกรรมของลูกได้ในชั่วข้ามคืน แต่ถ้าหากเราให้ความใส่ใจพยายามและอดทนลงมือทำอย่างสม่ำเสมอแน่นนอนว่าแสงสว่างรอเด็กๆ อยู่ไม่ไกลที่ปลายอุโมงค์แน่นอนค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : empoweringparents.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สอนลูกให้เป็นคนรักษาของ ดูแลของเล่นชิ้นโปรด รักษาสมบัติส่วนตัว

เปิดเทคนิค สอนลูกให้ใจแกร่ง ฟันฝ่าอุปสรรคชีวิตได้ราบรื่น

ทำไม พี่น้องนิสัยต่างกัน ทั้งที่เลี้ยงเหมือนกัน? โดย พ่อเอก

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up