ปัสสาวะบ่อยเกิดจาก

แม่ท้อง ปัสสาวะบ่อยเกิดจาก? อันตรายต่อการตั้งครรภ์แค่ไหน?

Alternative Textaccount_circle
event
ปัสสาวะบ่อยเกิดจาก
ปัสสาวะบ่อยเกิดจาก

อาการปัสสาวะบ่อย เป็นหนึ่งในอาการที่จะต้องเกิดกับแม่ท้องทุกคน สร้างความสงสัยให้กับแม่ท้องเป็นอย่างมากว่าอาการ ปัสสาวะบ่อยเกิดจาก อะไร? ทำไมคนท้องถึงฉี่บ่อย? อันตรายต่อการตั้งครรภ์แค่ไหน?

แม่ท้อง ปัสสาวะบ่อยเกิดจาก? อันตรายต่อการตั้งครรภ์แค่ไหน?

ทำไมคนท้องปัสสาวะบ่อย?

ปัสสาวะบ่อย อาการปกติของแม่ท้อง

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ โดยเฉพาะแม่ท้องมือใหม่อาจมีข้อสงสัยว่าทำไมช่วงนี้เข้าห้องน้ำบ่อยมาก สัญญาณนี้คุณแม่ไม่ต้องตกใจค่ะ อาการปัสสาวะบ่อยมักเกิดขึ้นหนัก ๆ อยู่ในช่วงการตั้งครรภ์ไตรมาสแรก และไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์

ปัสสาวะบ่อยในช่วงเริ่มการตั้งครรภ์ไตรมาสแรก เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์เอสโตรเจนที่ถูกกระตุ้นจากฮอร์โมน HCG (ฮอร์โมนการตั้งครรภ์) ที่ส่งผลให้เนื้อเยื่อต่าง ๆ ยืดขยาย ส่งผลให้เยื่อบุกระเพาะปัสสาวะและท่อปัสสาวะบวมเต่งขึ้น ปริมาณเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงยังอวัยวะก็เพิ่มมากขึ้น ไตมีการกรองปัสสาวะมากขึ้น จึงทำให้คุณแม่ท้องรู้สึกปวดฉี่บ่อย แต่ปริมาณฉี่ก็จะออกมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ปัสสาวะบ่อยในช่วงการตั้งครรภ์ไตรมาสสุดท้าย หากคุณแม่สังเกตตัวเองดูจะรู้ว่ามีการเข้าห้องน้ำบ่อยกว่าช่วงท้องแรก ๆ มาอีกเท่าตัว นั่นเป็นผลสืบเนื่องมาจากขนาดมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้นไปตามพัฒนาการการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ มดลูกที่ใหญ่ขึ้นจึงไปเบียดกระเพาะปัสสาวะทำให้คุณแม่ปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ

คนท้องปัสสาวะบ่อย
ขอบคุณรูปประกอบจ่าก : my.clevelandclinic.org

คนท้อง ปวดฉี่บ่อย ควรทำอย่างไร?

แม้ว่าแม่ท้องจะไม่สามารถบังคับตัวเองไม่ให้ปวดปัสสาวะบ่อย ๆ ได้ แต่แม่ท้องสามารถปฏิบัติตามเคล็ดลับต่อไปนี้ เพื่อให้การปัสสาวะไม่รบกวนชีวิตประจำวันมากจนเกินไป ดังนี้

  1. หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะปัสสาวะ หรือมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ เช่น คาเฟอีน แอลกอฮอล์ น้ำอัดลม ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมะเขือเทศเป็นหลัก ช็อกโกแลต สารให้ความหวาน อาหารเผ็ด ฯลฯ
  2. ดื่มน้ำให้เพียงพอ: ช่วยป้องกันไม่ให้ท้องผูก และไม่ให้ปัสสาวะเข้มข้นเกินไป รวมถึงหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำก่อนเข้านอน
  3. ฝึกบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน(ขมิบก้น) สามารถช่วยทำให้กล้ามเนื้อรอบๆ กระเพาะปัสสาวะ และท่อปัสสาวะแข็งแรง ทำให้ช่วยควบคุมการปัสสาวะได้ โดยให้คุณทำ 3 ครั้งต่อวัน เป็นเวลา 5 นาทีต่อครั้ง

และถึงแม้ว่าอาการปัสสาวะบ่อยในคนท้อง เป็นอาการปกติที่ไม่ได้มีอันตรายใด ๆ แต่หากคุณแม่มีอาการเหล่านี้ อาจหมายถึงสัญญาณอันตรายที่แม่ท้องควรไปพบแพทย์โดยด่วน

ปัสสาวะบ่อยเกิดจากอะไร
ปัสสาวะบ่อยเกิดจาก อะไร

สัญญาณผิดปกติ ปัสสาวะบ่อย ที่แม่ท้องต้องระวัง

เมื่อรู้สาเหตุที่แม่ท้อง ปัสสาวะบ่อยเกิดจาก อะไรไปแล้ว หากคุณแม่ท้องมีอาการอื่น ๆ ดังต่อไปนี้ ร่วมกับอาการปัสสาวะบ่อย ก็อาจทำให้มีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ หรือการติดเชื้อกระเพาะปัสสาวะเกิดขึ้น ได้แก่

  • ปัสสาวะแสบขัด และร้อน
  • มีไข้
  • มีอาการปวดท้อง / ปวดหลัง
  • อาจปวดหัวหน่าว หรือ ท้องน้อย ร่วมด้วยเวลาปัสสาวะ
  • ปัสสาวะกะปริบกะปรอย และ ปัสสาวะบ่อยมากขึ้น
  • ปัสสาวะเป็นเลือด

ซึ่งถ้าพบอาการเหล่านี้ในช่วงท้องแก่ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ อย่างไรก็ตามการปัสสาวะบ่อยในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ อาจทำคุณแม่เกิดความรำคาญไม่อยากเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ จึงดื่มน้ำน้อยลง ซึ่งนั่นเป็นวิธีปฏิบัติที่ไม่ถูกต้อง เพราะการดื่มน้ำให้น้อยลงสามารถทำให้ร่างกายของคุณแม่ขาดน้ำได้ ซึ่งในช่วงการตั้งครรภ์ร่างกายมีความต้องการน้ำมากกว่าปกติ ดังนั้นคุณแม่ควรดื่มน้ำให้ได้ 1.5-2 ลิตรต่อวันนะคะ และที่สำคัญห้ามกลั้นปัสสาวะบ่อย ๆ เพราะอาจทำให้กระเพาะปัสสาวะติดเชื้อ อาจลุกลามทำให้กรวยไตอักเสบและอาจร้ายแรงไปจนถึงการแท้งหรือคลอดก่อนกำหนดได้

 

อย่างไรก็ตามหากคุณแม่รู้ตัวว่าปัสสาวะบ่อยจนผิดสังเกต ก็อย่าลังเลที่จะไปพบแพทย์ เพราะนอกจากมันจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันแล้ว มันก็อาจเป็นสัญญาณเตือนจากโรคร้ายได้ค่ะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

อาการคนท้อง และสัญญาณที่บอกว่ากำลังตั้งครรภ์

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ในสตรีมีครรภ์ เรื่องที่คุณแม่ท้อง ต้องระวัง

ท้องแก่ใกล้คลอด ห้ามทำ 10 พฤติกรรมผิด ๆ นี้

สี ปัสสาวะ บอก โรค ได้อย่างไร?

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.honestdocs.co, www.pobpad.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
ปัสสาวะบ่อยเกิดจาก
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up