ดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์

ดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์ แม้ในปริมาณพอดี ก็มีผลให้ลูกตัวเล็กได้

Alternative Textaccount_circle
event
ดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์
ดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์

แม่ ๆ คงจะเคยได้ยินข่าวกันมาว่าแม่ท้องสามารถ ดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์ ได้ไม่เป็นอันตรายและไม่กระทบกับลูกในท้อง แต่จะต้องทานในปริมาณที่พอดี ไม่เกินที่กำหนดไว้ เร็ว ๆ นี้กลับมีวิจัยที่ระบุว่า ถึงแม้ว่าแม่ท้องจะดื่มกาแฟในปริมาณที่พอดี ก็อาจมีผลให้ลูกคลอดออกมาตัวเล็กได้

ดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์ แม้ในปริมาณพอดี ก็มีผลให้ลูกตัวเล็กได้

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้มีผลการวิจัยว่าการ ดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการที่ลูกคลอดออกมาตัวเล็กได้ ถึงแม้ว่าแม่ท้องจะดื่มในปริมาณที่ปลอดภัย หรือในปริมาณไม่เกิน 200 มิลลิกรัม (ประมาณ 2 ถ้วยกาแฟ หรือ 3 ถ้วยชา) อาจมีความเสี่ยงที่จะคลอดลูกออกมามีน้ำหนักที่ต่ำกว่าเกณฑ์ หรือ คลอดทารกก่อนกำหนดได้

นักวิจัยจาก University College Dublin เชื่อว่าคาเฟอีนจะไปจำกัดหรือกีดขวางการไหลเวียนของเลือดในแม่ท้องเข้าสู่รกของทารก จึงทำให้มีผลต่อการเจริญเติบโตของลูกในท้องได้ โดยทำการวิจัยในแม่ท้อง 941 คน ได้ผลวิจัยว่าการได้รับคาเฟอีน 100 มิลลิกรัม (ประมาณกาแฟครึ่งถ้วย) ในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ทุก ๆ วัน จะทำให้น้ำหนักแรกคลอดของลูกลดลง 72 กรัม และไม่เพียงแต่มีผลต่อน้ำหนักของลูกในท้องเท่านั้น คาเฟอีนเพียง 100 มิลลิกรัม ยังลดขนาดของศีรษะ และ ลดความยาวของทารกอีกด้วย

แม่ท้องดื่มกาแฟ
แม่ท้องดื่มกาแฟ อาจทำให้ลูกตัวเล็กกว่าเด็กทั่วไป

นอกจากนี้ ผลการวิจัยยังระบุอีกด้วยว่า แม่ท้องที่ได้รับคาเฟอีนขณะตั้งครรภ์ (แม้ว่าจะดื่มในปริมาณที่ปลอดภัย หรือน้อยกว่า 200 มิลลิกรัมต่อวัน) มักจะคลอดทารกที่มีน้ำหนักน้อยกว่าแม่ท้องที่ไม่ได้รับคาเฟอีนขณะตั้งครรภ์ถึง 170 กรัมเลยทีเดียว

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์ แม้ในปริมาณพอดี ก็มีผลให้ลูกตัวเล็กได้

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up