ท้องแก่ใกล้คลอด

ท้องแก่ใกล้คลอด ห้ามทำ 10 พฤติกรรมผิด ๆ นี้

Alternative Textaccount_circle
event
ท้องแก่ใกล้คลอด
ท้องแก่ใกล้คลอด

ร่างกายของแม่ท้องที่อยู่ในช่วงไตรมาสที่ 3 นั้นต่างกับการตั้งท้องช่วงแรก แม่ที่ ท้องแก่ใกล้คลอด จึงควรระวังตนเองมากขึ้น ไม่ควรทำพฤติกรรมผิด ๆ เหล่านี้

ท้องแก่ใกล้คลอด ห้ามทำ 10 พฤติกรรมผิด ๆ นี้

ในช่วงโค้งสุดท้ายของการตั้งครรภ์ ร่างกายของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อรองรับการคลอดบุตร ดังนั้น การดูแลตนเองขณะตั้งครรภ์ในช่วงใกล้คลอดนั้นจึงมีความสำคัญ เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นกับแม่ท้องและลูกในท้อง แม่ท้องจึงควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมผิด ๆ เหล่านี้

10 พฤติกรรมผิด ๆ ที่แม่ “ท้องแก่ใกล้คลอด” ไม่ควรทำ

  1. ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์

จะสังเกตได้ว่าในช่วงไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์ แพทย์จะนัดตรวจครรภ์บ่อยขึ้น โดยเฉพาะในช่วงใกล้คลอด แพทย์จะนัดให้มาตรวจครรภ์ทุกอาทิตย์กันเลยทีเดียว นั่นเป็นเพราะในช่วงที่ใกล้คลอดนั้น คุณแม่มักจะมีสัญญาณและอาการต่าง ๆ ที่อาจจะนำไปสู่การคลอดบุตรได้ตลอดเวลา อีกทั้งในช่วงใกล้คลอด ยังมีอันตรายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับลูกในท้อง เช่น ภาวะลกรอกตัวก่อนกำหนด เป็นต้น ดังนั้น แพทย์จะแนะนำการปฏิบัติตัวให้ห่างไกลจากอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น โดยเฉพาะแม่ท้องที่มีภาวะอันตรายที่ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เป็นพิเศษ เช่น มีความเสี่ยงที่จะมีภาวะครรภ์เป็นพิษ ไม่ควรละเลยคำแนะนำของแพทย์เป็นอันขาด

ไตรมาสที่ 3
ในการตั้งครรภ์ช่วงไตรมาสที่ 3 แม่ท้องควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด

2. ใส่รองเท้าส้นสูง

จริงอยู่ที่แม่ท้องสามารถใส่รองเท้าส้นสูงได้บ้างเป็นบางกรณี แต่ในช่วงที่ใกล้คลอด แม่ท้องมักจะมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว อีกทั้งท้องก็โตขึ้นมาก การเดินเหินก็มักจะไม่ค่อยสะดวกอยู่แล้ว การใส่รองเท้าส้นสูงในช่วงนี้จึงมักจะเสี่ยงต่ออุบัติเหตุที่แม่ท้องอาจลื่นล้มได้ ดังนั้น ขอให้อดใจไว้อีกไม่กี่เดือน เมื่อคลอดแล้วก็สามารถกลับมาใส่รองเท้าส้นสูงได้อีกครั้งค่ะ

3. เดินทางไกล

การเดินทางไกลในช่วงไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์นั้น อาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุต่าง ๆ และการคลอดก่อนกำหนดได้ (อ่าน รวม 12 อุบัติเหตุที่แม่ท้อง ต้องระวัง!)

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 10 พฤติกรรมผิด ๆ ที่แม่ “ท้องแก่ใกล้คลอด” ไม่ควรทำ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up