สี ปัสสาวะ บอก โรค

สี ปัสสาวะ บอก โรค ได้อย่างไร?

Alternative Textaccount_circle
event
สี ปัสสาวะ บอก โรค
สี ปัสสาวะ บอก โรค

“สี ปัสสาวะ บอก โรค”…คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็ก อย่าได้เมินเฉยกับสุขภาพของลูก เพราะต่อให้เราดูแลทะนุถนอมเขาดีมากแค่ไหน บางครั้งการเจ็บป่วยก็เกิดขึ้นได้จากเรื่องใกล้ตัว อย่างเรื่องของปัสสาวะ  !! ทีมงาน Amarin baby and  kids จะพาคุณพ่อคุณแม่มาสังเกตดูสีของฉี่ลูกน้อยกันค่ะ อย่าเพิ่งทำหน้างง ว่า สี ปัสสาวะ บอก โรค ได้อย่างไรกัน ที่นี่มีคำตอบให้ค่ะ

 

สี ปัสสาวะ บอก โรค

ของเหลวที่ถูกขับถ่ายออกจากร่างกายทุกวัน นั่นก็คือ ปัสสาวะ หรือ Urine คือ ของเหลวจากร่างกายที่ผ่านการกรองจากไต เพื่อกำจัดออกจากร่างกาย โดยการขับถ่ายผ่านระบบทางเดินปัสสาวะ จากไตสู่ท่อไต สู่กระเพาะปัสสาวะ ท่อปัสสาวะ และขับออกนอกร่างกายเราในทุกวัน1

 

สี ปัสสาวะ บอก โรค : ปัสสาวะที่ปกติมีลักษณะอย่างไร ?

ปัสสาวะที่ปกติจะต้องปลอดเชื้อ การขับถ่ายปัสสาวะในแต่ละวันอยู่ที่ประมาณ 1-2 ลิตร ซึ่งจะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น การดื่มน้ำ อาหาร สภาพอากาศ การออกกำลังกาย และสุขภาพ เป็นต้น  สีของปัสสาวะที่ปกติ จะมีสีเหลืองอ่อน ทั้งนี้หากในแต่ละวันดื่มน้ำมาก สีของปัสสาวะจะจางลงออกไปทางไม่มีสี หรือหากดื่มน้ำน้อย สีปัสสาวะจะออกมาสีเหลืองเข้ม  ส่วนกลิ่นของปัสสาวะปกติจะไม่มีกลิ่นค่ะ

 

Good to know… “ในหนึ่งคนจำนวนปัสสาวะที่ถ่ายออกมาจะอยู่ที่ประมาณ  3-5 ครั้งต่อวัน ซึ่งถือเป็นการขับถ่ายปัสสาวะที่ปกติ ” 

 

เด็กๆ กับการขับถ่ายปัสสาวะ

– เด็กทารกแรกเกิด 0-1 เดือน ทารกจะถ่ายปัสสาวะบ่อยเนื่องจากทานนมแม่ เด็กบางคนจะปัสสาวะวันละ 5-6 ครั้ง หรือบางคนอาจจะวันละ 10 ครั้ง
– เด็กอายุ 1-6 ขวบ จะถ่ายปัสสาวะวันหนึ่งไม่น้อยกว่าหนึ่งในสามส่วนของหนึ่งลิตร (ประมาณ 1 แก้วครึ่ง) และไม่ควรมากกว่าหนึ่งลิตร2
– เด็กอายุ 6 ถึง 12 ขวบ ควรถ่ายปัสสาวะวันหนึ่งไม่น้อยกว่าครึ่งลิตรและไม่ควรเกินสองลิตร
– สำหรับผู้ใหญ่ จะถ่ายปัสสาวะวันละเกือบลิตร แต่ไม่ควรเกินสองลิตรต่อวัน

อ่านต่อ >> “สี ปัสสาวะ บอก โรค ได้อย่างไร ?” คลิกหน้า 2 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up