คนท้องทำ Home isolation ได้ไหม

คนท้องติดโควิด คนท้องทำ Home isolation ได้ไหม?

account_circle
event
คนท้องทำ Home isolation ได้ไหม
คนท้องทำ Home isolation ได้ไหม

ในสถานการณ์ปัจจุบันการติดเชื้อ Covid ในประเทศไทยสูงขึ้นเรื่อยๆ คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อ Covid มีกว่า 200 รายผู้เสียชีวิตกว่า 30 คนอัตราการเสียชีวิตประมาณร้อยละ 1.8 ซึ่งถือว่าสูงมาก หากคนท้องติดโควิด จะรักษาตัวอย่างไร?  คนท้องทำ Home isolation ได้ไหม? อาการแบบไหนควรนอนโรงพยาบาล?

นพ.โอฬาริก มุสิกวงศ์ สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร, กรรมการแพทยสภา เจ้าของเพจ เค้าเรียกผมว่า หมอเมนส์ มาช่วยคลายสงสัยคุณแม่ท้อง ดังนี้

จังหวัดที่พบคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ติดเชื้อมากที่สุดคือกรุงเทพฯ รองมาคือในเขตปริมณฑล ปัญหาสำคัญ คือเตียงในโรงพยาบาล ณ ขณะนี้ไม่สามารถรองรับผู้ป่วยได้ทุกคน ดังนั้นจะมีคุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนนึงจำเป็นต้องรักษาตัวเองอยู่ที่บ้านหรือที่เราเรียกว่า Home isolation

คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่ ที่ติดเชื้อโควิคมักจะไม่มีอาการหรือมีอาการน้อยกว่า 90% ไม่จำเป็นต้องมาโรงพยาบาล สามารถดูแลตัวเองที่บ้านได้

คนท้องติดโควิด อาการแบบไหนควรนอนโรงพยาบาล

ส่วนข้อบ่งชี้ในการนอนโรงพยาบาล เช่น

  • ตั้งครรภ์ร่วมกับมีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูงที่ควบคุมไม่ได้ เบาหวาน ภาวะครรภ์เป็นพิษ ภาวะน้ำเดินก่อนกําหนด หรือมีเลือดออกทางช่องคลอด เป็นต้น
  • มีไข้มากกว่า 39 องศาเซลเซียส โดยที่ทานยาลดไข้แล้วไข้ไม่ลง
  • มีอาการรุนแรงปานกลาง เช่น ความเข้มข้นของออกซิเจนต่ำกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ในขณะที่หายใจอยู่ในอากาศภายในห้อง หรือกำลังเดินอยู่ หายใจถี่มากกว่า 30 ครั้งต่อนาทีเป็นต้น
  • มีอาการรุนแรงมาก เช่น ระบบหายใจล้มเหลว ความดันโลหิตต่ำ สติสัมปชัญญะเสียไป เป็นต้น
telemedicine
telemedicine พบแพทย์ผ่านทางออนไลน์

คนท้องทำ Home isolation ได้ไหม?

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่จะทำ Home isolation ต้องมีทั้งหมด 3 พร้อม ได้แก่ คนพร้อม ที่พร้อม ระบบพร้อม

  • คนพร้อม หมายถึง คุณแม่ตั้งครรภ์มีความพร้อมที่จะทำ Home isolation ได้ไม่มีข้อบ่งชี้ในการนอนโรงพยาบาลอย่าง ที่กล่าวมาข้างต้น
  • ที่พร้อม หมายถึงที่อยู่อาศัยมีความพร้อมในการทำ Home isolation เช่นมีห้องแยกมีห้องน้ำส่วนตัวมีที่รับประทานอาหารไม่ปะปนกับท่านอื่นเพื่อลดการติดเชื้อสู่คนอื่นๆในบ้าน
  • ระบบพร้อม หมายถึง ระบบการดูแลที่บ้านเช่น มีระบบเทเลเมดิซีนติดตามอาการ มีระบบส่งยามาที่บ้าน มีระบบส่งต่อเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการแย่ลงจำเป็นต้องเข้าสู่ระบบการรักษา เช่น มีรถมารับมาไปถึงโรงพยาบาลได้ เป็นต้น

และที่สำคัญแม้ในขณะที่ไม่มีใครติดเชื้อ การใช้ชีวิตในบ้าน คุณแม่ตั้งครรภ์ควรจะปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัดในการป้องกันการติดเชื้อโควิค เช่น ใส่หน้ากากตลอดเวลาขณะที่อยู่ในบ้าน แยกสำรับอาหารเพื่อทานคนเดียว ใช้ห้องน้ำเป็นคนแรก ไม่สัมผัสขยะสิ่งของจากคนอื่นๆ ทั้งนี้เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อ covid19 ให้ได้มากที่สุด

ท่องไว้ว่า เราต้องป้องกันตัวเองให้ดีที่สุด เพราะคนท้องคือสองชีวิต

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 


Heatlh Quotient ฉลาดดูแลสุขภาพ หนึ่งใน Power BQ 10 ความฉลาดที่เด็กยุคใหม่ควรมี เริ่มต้นได้ตั้งแต่ในท้องแม่ โดยคุณแม่ตั้งครรภ์ เตรียมพร้อมหาข้อมูลต่างๆ ในการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง เพื่อส่งต่อสุขภาพที่ดีสู่ลูกน้อยในครรภ์ เป็นต้นทุนชีวิตที่ดีตั้งแต่แรกเกิดให้กับลูกน้อย


ติดตามเรื่องน่ารู้สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ และสุขภาพสตรี กับคุณหมอโอฬาริก

ได้ที่เพจ เค้าเรียกผมว่า หมอเมนส์

เพจ หมอโอฬาริก

 

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

แนวทางปฏิบัติตัวช่วงโควิด สำหรับ คนท้อง แม่หลังคลอด ทารกแรกเกิด

กรมอนามัยเผย คนท้องติดเชื้อโควิด เสี่ยงป่วยหนัก แนะฉีดวัคซีนป้องกัน! หลังอายุครรภ์ 12 สัปดาห์

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up