คนท้อง กับการนอนที่ดี

คนท้อง กับการนอนที่ดี ส่งผลให้ลูกในท้องสุขภาพแข็งแรง

Alternative Textaccount_circle
event
คนท้อง กับการนอนที่ดี
คนท้อง กับการนอนที่ดี

คนท้อง กับการนอนที่ดี ช่วงตั้งครรภ์ร่างกายของคนท้องจะอ่อนเพลียได้ง่าย โดยเฉพาะในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ซึ่งการเติมพลังที่ดีที่สุดให้กับร่างกายก็คือ การได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ การนอนที่ดีของแม่ จะทำให้ลูกในครรภ์นอนหลับได้ดีด้วยเช่นกัน ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีประโยชน์จากการนอนหลับที่ดีของคนท้อง มาให้ได้ทราบกันค่ะ

 

คนท้อง กับการนอนที่ดี

การนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพ คือการได้นอนหลับพักผ่อนอย่างสนิทตลอดทั้งคืน ในคนท้องนั้นการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอถือเป็นสำคัญมาก เพราะการนอนของแม่สามารถส่งผลถึงลูกน้อยในครรภ์ได้ค่ะ การที่แม่นอนหลับดีจะช่วยทำให้ลูกในครรภ์มีพัฒนาการการเจริญเติบโตทางร่างกาย และมีพัฒนาการสมองที่เติบโตเป็นไปตามพัฒนาการครรภ์ตลอด 9 เดือนได้อย่างสมบูรณ์ แข็งแรง

 

แต่หากแม่ท้องนอนหลับได้ไม่ดี และนอนไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตทั้งทางร่างกายและสมองของลูกในครรภ์ได้  โดยเฉพาะหากแม่นอนน้อยสะสมไว้มากๆ จะส่งผลให้ร่างกายเกิดความอ่อนล้า อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ก็จะส่งผลกระทบต่อระบบไหลเวียนโลหิตของร่างกาย ที่สูบฉีดเลือดให้ไหลเวียนไปเลี้ยงลูกในครรภ์ได้น้อย อาจส่งผลทำให้น้ำหนักลูกตอนคลอดน้อยกว่ามาตรฐาน นอกจากนี้ผลของการนอนน้อย ยังทำให้การส่งต่อออกซิเจนไปเลี้ยงสมองทั้งของแม่และของลูกในครรภ์ไม่มีประสิทธิภาพด้วย

 

Good to know… “การนอนช่วง  Non-rapid eye movement {non- (REM) sleep} เป็นช่วงการนอนที่สำคัญมาก เพราะการนอนในช่วงนี้จะทำให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง ระบบย่อยอาหารทำงานดี และร่างกายมีการหลั่งฮอร์โมนโกรทฮอร์โมน (growth hormone)  ที่ช่วยให้ร่างกายมีการเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์”

 

อ่านต่อ >> “ผลเสียจากการนอนไม่พอ ของแม่ท้อง” หน้า 2

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up