ฝากครรภ์

ฝากครรภ์ สำคัญอย่างไร? ควรฝากเมื่อไหร่? ทำไมต้องฝากครรภ์?

Alternative Textaccount_circle
event
ฝากครรภ์
ฝากครรภ์

ไขข้อสงสัยว่าทำไมแม่ท้องถึงต้อง “ฝากครรภ์”? การฝากครรภ์มีความสำคัญอย่างไรและควรฝากเมื่อไหร่? กับคุณหมอเต้ พ.ต.ต. ภาคภูมิ เตชะขะวนิชกุล

ฝากครรภ์ สำคัญอย่างไร? ควรฝากเมื่อไหร่? ทำไมต้องฝากครรภ์?

การ “ฝากครรภ์” คืออะไร?

การฝากครรภ์ คือ การไปพบแพทย์ สูตินรีแพทย์ หรือบุคคลากรทางสาธารณสุขอย่างสม่่าเสมอ ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อดูแลสุขภาพของมารดาและทารกในครรภ์ให้มีพัฒนาการที่ดี แข็งแรง และมารดาสามารถคลอดได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้หากตรวจพบความผิดปกติระหว่างฝากครรภ์ แพทย์ หรือบุคคลากรทางสาธารณสุขจะสามารถรักษาหรือให้คำแนะนำที่เหมาะสมกับมารดาได้ (อ่านต่อ ฝากครรภ์ช้า ไม่กินยาบำรุง อันตราย! เสี่ยงลูกพิการ)

ฝากครรภ์ สำคัญอย่างไร?

ความสำคัญของการ ฝากครรภ์ นั้น ทีมงาน Amarin Baby & Kids ขอนำเอาคำอธิบายที่ฟังแล้วเข้าใจได้ง่ายจากคุณหมอเต้ พ.ต.ต. ภาคภูมิ เตชะขะวนิชกุล นายแพทย์ (สบ 2 )หน่วยมะเร็งนรีเวช กลุ่มงานสูตินรีเวชกรรม โรงพยาบาลตำรวจ ที่ได้อธิบายไว้ที่เฟสบุ๊คส่วนตัว Tae Taychawanit ดังนี้

❤️เมื่อคืนอยู่เวร คนไข้ที่นี่จะมีคำถามที่เป็นประโยชน์เยอะครับ ชอบๆ เวลาอยู่เวร จะได้รับคำถามที่บางทีไม่ทันตั้งตัว แต่เป็นคำถามที่คิดว่า เป็นประโยชน์ครับ ประมาณสองทุ่มกว่า ๆ คืนวันอาทิตย์ มีคุณแม่ท่านหนึ่งมากับสามีของเธอ เป็นทายาทตระกูลดัง ขอเล่าสิ่งที่ประทับใจก่อน ปกติเวลาพบปะคนไข้ คุณครูของผมจะสอนเสมอว่า ไม่ต้องรอให้คนไข้ไหว้นะ แต่เธอควรยกมือไหว้คนไข้ก่อนเลย🙏🏻 ก็จำมาและปฏิบัติมาจนถึงปัจจุบัน คนไข้ท่านนี้เป็นว่าที่คุณแม่ 🤰🏻 อายุครรภ์ประมาณยี่สิบกว่าสัปดาห์ เธอและครอบครัวเพิ่งกลับจากเยอรมัน💑 จึงพลาดนัดการ ฝากครรภ์ ไปเมื่อวานนี้ เธอค่อนข้างกังวลใจ ว่าจะมีปัญหาอะไรหรือไม่ เมื่อสัมผัสประเทศไทย🇹🇭 เธอจึงมุ่งหน้ามาโรงพยาบาลก่อนเป็นลำดับแรก เราจึงได้เจอกัน หลังจากตรวจร่างกาย ตรวจคลื่นเสียงความถี่สูงเรียบร้อย เธอก็ถามคำถามนึงมาว่า “คุณหมอคะ ทำไมคนท้องต้องมาหาหมอคะ นี่ดิฉันป่วยหรือคะ” นั่นสิครับ เธอเป็นหญิงตั้งครรภ์ความเสี่ยงต่ำ โรคประจำตัวก็ไม่มี แล้วเหตุใดต้องมาฝากครรภ์หรือมาพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่น ๆ มาตอนใกล้คลอดเลยไม่ได้หรือไร ก็ตอบเธอไปแบบนี้ครับว่า “จะเรียกป่วยก็ไม่คงจะไม่ใช่สักทีเดียวครับ แต่หญิงตั้งครรภ์มีภาวะทั้งทางกายภาพ และจิตใจ ที่เปลี่ยนไปจากผลของฮอร์โมน ไม่ว่าจะฮอร์โมนจากการตั้งครรภ์ ที่ทำให้อาเจียนไงครับ รวมถึงอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้น เราจะไม่ทราบได้เลย ว่าจะมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงจนกระทั่งผิดปกติ และต้องได้รับการรักษาหรือไม่ รวมถึงปัจจัยบางอย่างต้องได้รับบำรุงเสริม เช่น การได้รับธาตุเหล็กครับ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่การคลอด เป็นต้นครับ”

การฝากครรภ์
การฝากครรภ์

เมื่อทราบกันแล้วว่าคนท้องไม่ใช่คนป่วย แต่ที่ต้อง ฝากครรภ์ เพราะสภาพร่างกายและจิตใจที่เปลี่ยนแปลงระหว่างตั้งครรภ์ ทำให้ควรอยู่ในการดูแลของคุณหมอนั่นเอง สำหรับคำถามต่อไปว่า ควรเริ่มไปฝากครรภ์เมื่อไหร่? นั้นมีความสัมพันธ์กับปัจจัยของการได้รับยาบำรุงเสริมด้วย ดังนั้น มาฟังคุณหมออธิบายต่อถึงยาบำรุงต่าง ๆ ที่แม่ท้องควรได้รับระหว่างตั้งครรภ์กันก่อนค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ฝากครรภ์ สำคัญอย่างไร? ควรฝากเมื่อไหร่? ทำไมต้องฝากครรภ์?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up