ทำไงให้ท้อง

ทำไงให้ท้อง? 12 ทางลัด ที่คนอยากมีลูกไม่ควรพลาด

Alternative Textaccount_circle
event
ทำไงให้ท้อง
ทำไงให้ท้อง

ทำไงให้ท้อง? สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากเปิดอู่ปุ๊ป ลูกมาปั๊บ ฟังทางนี้ค่ะ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีทางลัดดี ๆ ที่ทำให้มีลูกง่าย เหมือนสั่งได้ มาบอกค่ะ

ทำไงให้ท้อง? 12 ทางลัด ที่คนอยากมีลูกไม่ควรพลาด

อยากมีลูก ทำไงให้ท้อง?

การจะมีลูกยากหรือง่ายนั้น ร่างกายของทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชายเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะในสมัยนี้ ที่นิยมแต่งงานกันช้า เพราะรอให้มีความพร้อมในด้านต่าง ๆ ก่อน เช่น ความพร้อมทางด้านการเงิน ความพร้อมทางด้านการศึกษา เป็นต้น แต่หลาย ๆ คู่ กลับมองข้ามความพร้อมที่สำคัญไปอย่างหนึ่งคือ ความพร้อมทางด้านร่างกายนั่นเอง ดังนั้น เมื่อพร้อมที่จะมีลูกแล้ว แต่สภาพร่างกายกลับไม่เอื้ออำนวย ทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากได้ แล้วแค่ไหนล่ะที่เรียกว่ามีลูกยาก? หากคู่สมรสไม่สามารถตั้งครรภ์ได้หลังจากพยายามมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 วัน โดยไม่ได้คุมกำเนิดมาแล้วอย่างน้อย 1 ปี จะเรียกได้ว่าชายหญิงคู่นั้นอยู่ในภาวะมีบุตรยาก เพราะโดยทั่วไป 85% ของคู่รัก มักจะตั้งครรภ์ได้เองภายใน 1 ปี หลังจากหยุดการคุมกำเนิดทุกชนิด โดยใน 85% นี้ 50% ของคู่รัก สามารถตั้งครรภ์ได้เลยภายใน 3 เดือน, 25% สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 4-6 เดือน, และ อีก 10% สามารถตั้งครรภ์หลัง 6 เดือนขึ้นไป

ดังนั้น สำหรับคู่รักที่อยากจะตั้งครรภ์ตามธรรมชาติ หากอยากมีลูกได้เร็ว ทำไงให้ท้อง? เรามีทางลัดดี ๆ มาให้ปฏิบัติตามกันค่ะ

อยากมีลูก
ทำไงให้ท้อง? คำถามสำหรับคนอยากมีลูก

12 ทางลัด ที่ทำให้มีลูกง่ายเหมือนสั่งได้

  1. เตรียมตัวให้พร้อม วางแผนให้ดี

อายุ เป็นปัจจัยสำคัญของโอกาสในการมีลูกยากหรือง่าย โดยช่วงวัยที่เหมาะสมของการมีโอกาสในการตั้งครรภ์สูงคือ ช่วงอายุ 20-30 ปี เนื่องจากในช่วงวัยนี้ ร่างกายของฝ่ายหญิงจะมีความสมบูรณ์ แข็งแรง เต็มที่ นอกจากนี้ การตั้งครรภ์ในช่วงวัยนี้ ยังมีโอกาสในการเกิดโรคแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ได้น้อยกว่าช่วงวัยอื่น ๆ อีกด้วย

อ่านต่อ ตั้งครรภ์อายุมาก กว่า 30 อย่างไรให้ปลอดภัย?

2. นับวันไข่ตก

การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงไข่ตกจะทำให้มีโอกาสท้องได้มากที่สุด แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าไข่จะตกวันไหน? โดยปกติแล้ว ไข่จะตกในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนประจำเดือนรอบใหม่จะมา โดยให้นับช่วงวันที่รอบเดือนของตนเองว่ามีรอบเดือนทุก ๆ กี่วัน โดยทั่วไปจะอยู่ที่ 28-35 วัน ดังนั้น หากต้องการนับวันไข่ตก และมีรอบเดือนมาสม่ำเสมอทุก ๆ 28 วัน วันไข่ตกก็จะอยู่ในช่วงวันที่ 14 ของรอบเดือน โดยนับวันที่ประจำเดือนมาวันแรกเป็นวันที่ 1 ของรอบเดือน โดยฝ่ายชายสามารถเริ่มมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนวันไข่ตกได้ประมาณ 2 วัน จนถึง 2 วันหลังไข่ตก เพราะอสุจิจะมีชีวิตอยู่ในร่างกายฝ่ายหญิงได้ประมาณ 2 วันก่อนการตกของไข่ โดยวิธีนี้จะได้ผลดีในกรณีที่ฝ่ายหญิงมีรอบเดือนมาสม่ำเสมอ แต่สำหรับฝ่ายหญิงที่มีรอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ก็สามารถใช้วิธีนับวันไข่ตกได้ โดยใช้วิธีดังต่อไปนี้

  • การตรวจวัดอุณหภูมิของร่างกาย เพราะในวันที่ไข่ตก ร่างกายของฝ่ายหญิงจะมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นจากปกติเล็กน้อย
  • การใช้ชุดตรวจไข่ตก โดยชุดตรวจนี้ทำได้โดยนำปัสสาวะตั้งแต่วันที่ 9 ของประจำเดือน (นับรอบเดือนโดยเฉลี่ยไข่จะตกก่อนประจำเดือนมา 14 วัน หากมีรอบเดือนทุก 29 วัน ไข่จะตกวันที่ 15 ของประจำเดือน)
  • การตรวจมูกไข่ตก ในวันที่มีไข่ตกจะสังเกตได้ว่า ฝ่ายหญิงจะมีตกขาวเป็นมูกใส ๆ ลื่น ๆ ออกมาเยอะ ซึ่งมูกนี้หากสังเกตดี ๆ จะมีลักษณะแตกต่างจากตกขาว โดยหากลองใช้มือจับเอามูกนี้ติดมือออกมาก็จะพบว่ามันใส ลื่น แล้วก็สามารถจับยืดได้กว่า 10 เซนติเมตรโดยไม่ขาดจากกัน

อ่านต่อ การนับวันไข่ตก เขานับกันยังไง?

นับวันตกไข่ ให้ดีถ้าอยากมีลูกในวัย 30+

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ทำไงให้ท้อง? 12 ทางลัด ที่คนอยากมีลูกไม่ควรพลาด

Summary
Review Date
Reviewed Item
อยากท้อง
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up