วิธีเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยบ่อย

5 วิธีเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยบ่อย

วิธีเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยบ่อย
วิธีเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยบ่อย

วิธีเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยบ่อย มีหลายวิธีเลยค่ะ ที่จะช่วยเป็นเกราะป้องกันสุขภาพร่างกายให้กับลูกน้อยไม่ให้เกิดการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ เมื่อเด็กๆ ไม่ป่วยบ่อยก็จะช่วยให้พัฒนาการทุกด้านเติบโตขึ้นอย่างสมบูรณ์ และพร้อมที่จะออกไปเรียนรู้โลกกว้างได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

 

วิธีเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยบ่อย !!!

ครั้งนี้อยากจะขอแนะนำ วิธีเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยแข็งแรง ไม่ป่วยบ่อย ซึ่งมีอยู่ 5 วิธีที่คุณแม่สามารถนำไปปฏิบัติใช้กันได้ง่ายๆ ในการช่วยลดอัตราเกิดการเจ็บป่วยให้กับลูกน้อยค่ะ

1. ต้องเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าในนมแม่นั้นอุดมไปด้วยสารอาหารอย่างครบถ้วน ยิ่งโดยเฉพาะในน้ำนมเหลือง หรือที่ เรียกว่าน้ำนมโคลอสตรุม ช่วง 1-2 วันแรกหลังคลอดลูกจะมีปริมาณสารภูมิคุ้มกันที่สูงมาก เด็กที่ได้รับประทานนมแม่ ตั้งแต่แรกคลอดร่างกายจะได้รับสารภูมิคุ้มกันเป็นเกราะป้องกันโรคให้กับร่างกายได้ดีมากๆ ช่วยให้ไม่เจ็บป่วยบ่อยด้วยอาการต่างๆ เช่น ตัวเหลือง ท้องเสีย ท้องผูก แพ้อาหาร เป็นหวัด มีไข้ ภูมิแพ้ต่างๆ ฯลฯ ที่สำคัญนมแม่ยังช่วยให้ร่างกาย ของลูกน้อยเจริญเติบโตมีน้ำหนัก และส่วนสูงสมบูรณ์ตามเกณฑ์อีกด้วยค่ะ   

2. ต้องรับวัคซีนอย่าให้ขาด

ถึงในน้ำนมแม่จะมีภูมิคุ้มกันที่เป็นเหมือนวัคซีนธรรมชาติให้กับสุขภาพร่างกายของลูกน้อย แต่ด้วยปัจจุบันนี้เชื้อโรค และแบคทีเรียต่างๆ ที่มากับอากาศ หรืออาหารมีการพัฒนาความร้ายแรงขึ้น จึงเสี่ยงที่จะทำให้เด็กๆ เจ็บป่วยขึ้นได้ เช่น ท้องเสีย ท้องร่วง ไข้หวัดใหญ่ อีสุกอีใส โปลีโอ ไข้สมองอักเสบ ฯลฯ ดังนั้นเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยร้ายแรงให้กับลูกน้อย คุณแม่ต้องให้ลูกได้รับวัคซีนตามช่วงวัยที่ทางกระทรวงสาธารณสุขกำหนดว่าเด็กต้องได้รับวัคซีนป้องกันโรคจำเป็นอะไรบ้างตั้งแรกเกิดขึ้นไปค่ะ

3. ต้องนอนหลับให้ได้คุณภาพ

การนอนหลับอย่างสนิทจะช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น เนื่องจากขณะนอนหลับร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเองในส่วนที่สึกหรอไป ไม่ว่าจะเป็นระบบเซลล์ ระบบเลือด ระบบสมอง ระบบกระดูกโครงสร้างของร่างกาย ฯลฯ ให้กลับมาสมบูรณ์แข็งแรงอยู่ตลอดเวลาอีกครั้ง ดังนั้นแนะนำว่าเด็กๆ ควรนอนตั้งแต่หัวค่ำ ไม่ควรนอนดึก อย่างน้อยควรนอนให้ได้ 8-10 ชั่วโมงในทุกวัน ร่างกายที่ได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่จะช่วยลดอัตราการเจ็บป่วยลงได้มากค่ะ

4. ต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอ

เด็กๆ สามารถออกกายบริหาร หรือเล่นกีฬาที่ถนัดได้ทุกประเภท การออกกำลังกายเป็นหนึ่งในวิธีเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยได้อย่างดีมากๆ เพราะร่างกายที่แข็งแรงจะส่งเสริมให้ภูมิคุ้มในร่างกายแข็งแรงตามไปด้วย เมื่อร่างกายมีภูมิคุ้มกันดีก็จะช่วยลดอัตราการเจ็บป่วยลงได้เช่นกันค่ะ

5. ต้องให้ร่างกายได้รับอาหารที่ดี

นอกจากนมแม่ที่เด็กๆ ควรได้รับเพียงอย่างเดียวตั้งแต่แรกเกิด ถึง 6 เดือนแล้วนั้น จำเป็นอย่างมากที่จะต้องได้รับโภชนาการสารอาหารที่ครบถ้วนตามพัฒนาการช่วงวัย รวมถึงได้ดื่มน้ำสะอาดที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายด้วย นอกจากนี้ควรดื่มนมเสริมอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง

ซึ่งวิธีการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกด้วยการดื่มนมแพะ ก็เป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันจากธรรมชาติที่ดีมากๆ เพราะในนมแพะมีระบบการให้น้ำนมแบบอะโพไคร์น (Apocrine) ทำให้มีสารอาหารจากธรรมชาติเรียกว่าไบโอแอคทีฟ คอมโพเนนท์ (Bioactive Component) ที่อุดมไปด้วย

นิวคลีโอไทด์ ช่วยในการเสริมสร้างภูมิค้มกัน

ทอรีน ช่วยทำให้การทำงานของจอประสาทตาให้ทำงานได้ดีขึ้น

ไพลีเอมีนส์ จะช่วยส่งเสริมระบบทางเดินอาหารให้สมบูรณ์

โกรทแฟคเตอร์ ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตให้กับร่างกาย

นอกจากนี้ในนมแพะยังมีโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพร่างกายของเด็กๆ อีกด้วย โดยโปรตีนนมแพะเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย และช่วยดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ โดยเฉพาะโปรตีน CPP (Casein Phosphopeptides) ที่ช่วยดูดซึมแร่ธาตุต่างๆ อย่าง แคลเซียม เหล็ก สังกะสี และแมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ นมแพะมีไขมัน MCT Oil ที่ย่อยง่าย จึงช่วยให้ลูกรักมีน้ำหนักตัวสมวัย ที่สำคัญนมแพะมีพรีไบโอติก (Prebiotics) หรือใยอาหารอย่าง Inulin & Oligofructose (อินนูลินและโอลิโกฟรุคโตส) ที่เป็นตัวกระตุ้นการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ช่วยให้ขับถ่ายดี ท้องไม่ผูก เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี เด็กๆ ที่มีร่างกายแข็งแรง ภูมิคุ้มกันดี จะช่วยให้มีพัฒนาการดีสมวัยค่ะ

หวังว่าคำแนะนำทั้ง 5 วิธีนี้จะเป็นประโยชน์ให้คุณแม่สามารถนำไปใช้ในการดูแลลูกน้อยให้มีภูมิคุ้มกันสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ลงได้ และมีพัฒนาการรอบด้านที่แข็งแรงสมบูรณ์มีประสิทธิภาพนะคะ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up